21:16 01/11/2015

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán?

Nguyễn Hoàng

Các xung đột trong đánh giá thị trường cũng dẫn đến những hoạt động giao dịch đối nghịch

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
 các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
 trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Bất ngờ là việc VN-Index bứt phá thành công qua ngưỡng 600 điểm lại tạo sự phân hóa mạnh mẽ trong đánh giá cơ hội/rủi ro.

VN-Index tuần qua đã có sự bứt phá khá tốt khi đóng cửa trên 607 điểm, vượt xa ngưỡng tâm lý 600 điểm vốn gặp rất nhiều khó khăn trước đó. Việc bứt phá thành công này đáng lẽ tạo được sự đồng thuận thì các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn lại thể hiện sự xung đột trong quan điểm.

Quan điểm tích cực nhìn nhận thị trường đang tích lũy để chờ đợi một sự bứt phá mạnh mẽ và rõ rệt hơn dù trong ngắn hạn có thể đi ngang. Điều này tác động mạnh lên chiến lược giao dịch được ưa thích là mua và nắm giữ.

Ngược lại, quan điểm thận trọng đáng giá rất thấp khả năng bứt phá của thị trường khi mà áp lực chốt lời sẽ tiếp tục tăng và dòng vốn thiếu sức mạnh. Điều khá bất ngờ là quan điểm đối nghịch này khẳng định chiến lược mua và nắm giữ cũng không đem lại lợi nhuận tốt.

Các xung đột trong đánh giá thị trường cũng dẫn đến những hoạt động giao dịch đối nghịch: những chuyên gia thận trọng đều thực hiện giảm tỷ trọng xuống, trong khi những người lạc quan đã tăng mua hoặc thực hiện đảo trạng thái.

Trạng thái giằng co

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Một tuần khá vất vả với 3 phiên giảm 2 phiên tăng nhưng cuối cùng VN-Index cũng vượt lên cao hơn và hướng tới ngưỡng 610 điểm. Tuy nhiên có thể thấy thanh khoản sau khi thị trường bứt phá lên cao hơn lại đang giảm dần. Tại sao thị trường lại không bùng nổ một cách rõ ràng như vậy, còn yếu tố nào khác hay chỉ đơn giản là VN-Index đi vào vùng kháng cự mạnh như anh chị đã dự đoán?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 2Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng dòng tiền trong dòng tiền chưa thực sự tự tin. Nếu so sánh thanh khoản của HOSE tại nhịp sóng này so với nhịp tháng 5 đến tháng 7 thì có thể thấy rõ điều đó.

Sự tăng điểm của nhịp này cũng không có sự đồng thuận, nhìn Index tăng nhưng để kiếm lợi nhuận lại không dễ, điều đó sẽ khiến cho tâm lý nhà đầu tư e ngại hơn.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 3Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng việc VN-Index chưa thể bùng nổ một cách mạnh mẽ khi vượt qua ngưỡng cản tâm lý 600 điểm chủ yếu là do chỉ số này đi vào vùng điểm có nhiều ngưỡng kháng cự mạnh nối tiếp nhau và đều có mật độ giao dịch dày đặc trong quá khứ.

Thêm vào đó, chỉ số đã có 4 tuần tăng trưởng liên tiếp giúp cho nhiều cổ phiếu liên tục xác lập các mốc điểm cao mới, do đó áp lực chốt lời sẽ có động lực gia tăng khi VN-Index tiến đến những vùng kháng cự mạnh, đã từng đóng vai trò là những ngưỡng điểm then chốt đẩy chỉ số quay lai xu hướng giảm điểm trong quá khứ.

Tâm lý người mua cũng dần trở nên thận trọng, hạn chế giao dịch và chỉ chấp nhận giải ngân khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Điều này khiến cho thanh khoản thị trường không có được sự cải thiện cần thiết, thị trường có lẽ cũng vì vậy mà rơi vào trạng thái giằng co, đi ngang theo hướng “sideway-up” để xác lập lại tương quan cung cầu ở các cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 4Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với tôi, có lẽ toàn thị trường nói chung đang đợi thời điểm chín muồi khi mà tin tức vĩ mô đủ mạnh được đưa ra, khối ngoại và khối nội mua ròng tăng vọt – tất cả yếu tố kể trên sẽ thể hiện qua thanh khoản toàn thị trường tăng vọt ở các phiên tăng điểm.

Chỉ số VN-Index sẽ đảo quanh vùng kháng cự mạnh 610 điểm và sẽ tăng tốc lên các mốc phía trên. Các cổ phiếu lớn đang tăng điểm chậm rãi trong khi các cổ phiếu vừa và nhỏ đã bắt đầu thu hút dòng tiền tham gia.

Thị trường sẽ vượt mốc 610 điểm khi và chỉ khi nhóm cổ phiếu lớn tăng tốc và điều đó sẽ sớm diễn ra.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 6Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi đặc điểm của đợt tăng chỉ số lần này là sự tập trung vào “tam trụ 3V”: VNM, VIC, VCB. Mặc dù Index vượt 600 điểm nhưng tâm lý chỉ hơi hưng phấn trong lần đầu, lần 2 thể hiện rõ không có sự lan toả trên toàn bộ thị trường.

Điều này không ngạc nhiên khi dòng tiền vào thị trường không thực sự dồi dào khi nhiều cổ phiếu đã tăng giá tương đối và tin về kết quả kinh doanh cũng đã được thị trường kỳ vọng từ trước. Dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào các mã thoái vốn của SCIC và các nhóm cổ phiếu có lợi nhuận quý 3 vượt kỳ vọng với nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 7Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thị trường không bùng nổ là do dòng tiền yếu (thanh khoản suy giảm với giá trị giao dịch phiên gần nhất chỉ tương đương 80% so với phiên liền trước). 

Thật ra nếu tính từ đáy thấp nhất của VN Index là 511 điểm vào ngày 25/8, đến nay thị trường đã tăng đến gần 20%, nên việc nhà đầu tư không kỳ vọng thị trường vẫn tiếp tục tăng mạnh từ mức này là điều có thể hiểu được tại thời điểm này. 

Có lẽ thị trường cần một động lực đủ mạnh để tiếp tục bứt phá, nhưng hiện giờ những động lực như vậy là chưa rõ ràng.

Cơ hội ngày càng lớn


Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 8Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Các nhóm cổ phiếu đã thực sự luân phiên tăng trong tuần như phân tích từ tuần trước, nhưng cũng dẫn đến một hệ quả là rất khó để giao dịch đúng nhịp, đúng cổ phiếu. Từ vị thế của chính mình, anh chị đánh giá cơ hội lợi nhuận lúc này như thế nào? Đâu là những nhóm/cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận tốt nhất trong ngắn hạn?


Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 9Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 10Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nếu so sánh 2 phương pháp đầu tư : đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư giá trị cổ phiếu thì phương pháp đầu tư thứ 2 thường đem lại hiệu quả cũng như ít rủi ro hơn phương pháp đầu tư đầu tiên.

Để giao dịch đúng thời điểm chọn đúng điểm mua điểm bán thường không dễ thực hiện hoặc bạn phải là những tay đầu cơ cổ phiếu thực sự chuyên nghiệp và có kỷ luật.

Hơn nữa, khi mà thị trường chưa thực sự vào sóng đầu cơ mạnh và chỉ diễn biến dịch chuyển lên các tầm cao mới thì chiến lược đầu tư chuẩn xác lại lại “buy and hold” (mua và nắm giữ) chứ không phải mua bán liên tục.

Cơ hội đầu tư trên thị trường ngày càng lớn và càng rõ rệt hơn. Nếu phải chỉ ra những mã cổ phiếu mang lại cơ hội tốt nhất trong ngắn hạn thì tôi có thể nói rằng đó là những cổ phiếu ngành thủy điện, bảo hiểm, xây dựng hạ tầng, hóa chất. Một số cổ phiếu điển hình có thể kể tên là BVH, DPM, DXG, CHP…

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 11Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi cho rằng triển vọng tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn lúc này đang có xu hướng giảm dần, đi kèm theo đó là rủi ro ngày một tăng cao do nhiều cổ phiếu đang dần bước vào vùng giá có khả năng điều chỉnh cao.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng hay các nhóm cổ phiếu tiếp tục được hưởng lợi từ giá đầu vào giảm được kỳ vọng sẽ là nhóm cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận tốt trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 12Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Cũng như thị trường chung hiện nay, các mã cổ phiếu cũng không tăng liên tục như các đợt tăng điểm lần trước nhưng có thể thấy các cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt đều tăng điểm đều đặn dù xen giữa có các phiên điều chỉnh. 

Nhóm cổ phiếu có kết quả tốt từ đầu năm đến nay và dự báo tiếp tục khả quan cuối năm sẽ là nhóm đã và sẽ có thể mang lại lợi nhuận nếu thị trường thuận lợi, mặc dù tại thời điểm này, cơ hội tăng mạnh là tương đối khó khăn.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 13Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Như tôi đã nói ở trên, cơ hội vẫn xoay quanh các cổ phiếu được kỳ vọng từ việc thoái vốn từ SCIC như VNM, FPT và đặc biệt là CTX cùng với các mã có chuyển biến hoạt động kinh doanh tích cực được nhìn nhận trong quý 3 xét thêm cả yếu tố ngành nghề đang đi lên.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 14Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Đúng là khi các cổ phiếu thay nhau tăng điểm nhịp rất ngắn thì rất khó để giao dịch đúng nhịp. Lỗi thường gặp ở nhà đầu tư là di chuyển các mã không đúng, thành ra mã vừa bán đi lại tăng.

Thông thường với thị trường kiểu này, việc mua và nắm giữ sẽ có lợi thế, nhưng thực tế trong 2 tuần qua mua và nắm giữ cũng không ăn thua.

Vẫn quan điểm cũ, tôi cho rằng khi không có nhiều nhà đầu tư kiếm được tiền, thị trường sẽ tự khắc xuống mà không cần tác động của một thông tin nào cả.

Hiện số mã ở trạng thái tích cực đã ít hơn. Nếu tuần tới thị trường rơi vào kịch bản tích cực thì nhóm chứng khoán và bất động sản, dầu khí sẽ có lợi thế hơn.

Quan điểm trái ngược


Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 15Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Từ góc độ kỹ thuật, anh chị có đánh giá cao triển vọng VN-Index bứt phá lên cao hơn nữa hay không? Đâu sẽ là động lực của thị trường trong kịch bản này?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 16Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index vượt 600 điểm và tích luỹ một thời gian sẽ tạo nền cho mức hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tâm lý cứng ở vùng này.

Theo tôi có thể kỳ vọng ở sự lan toả các blue-chips khác như GAS, BID, DPM, HPG để giúp VN-Index hướng tiếp tới mốc 610 điểm trong ngắn hạn.

Trong trường hợp thị trường để tuột mốc 600 điểm một lần nữa thì sẽ mất thêm thời gian để Index “retest” lại vùng 590 điểm.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn đánh giá cao kịch bản VN-Index có thể bứt phá lên các vùng kháng cự cao hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, khả năng chỉ số có thể quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 610-615 điểm cần được tính đến.

Việc ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ (ít nhất là từ nay đến cuộc họp tiếp theo vào tháng 12 của FED) hay thông tin về triển vọng kết quả lợi nhuận quý 4 của các doanh nghiệp niêm yết, cũng như những thông tin hỗ trợ liên quan đến việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài và TPP được xem là những yếu tố có thể hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 18Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giữ quan điểm thận trọng, cho rằng khả năng bứt phá của VN-Index rất thấp. Có chăng, sau diễn biến thất vọng của tuần vừa rồi, nhiều mã rơi về hỗ trợ mạnh, có khả năng sẽ bật lại.

Đặc biệt, nhóm chứng khoán và bất động sản, dầu khí sau giai đoạn đi ngang biên độ hẹp, nếu bứt phá mạnh sẽ đạt trạng thái kỹ thuật rất đẹp, thu hút dòng tiền vào thị trường.

Tuy nhiên, ở góc độ ngược lại, thị trường cũng chỉ cần một phiên giảm mạnh là tất cả đều rơi vào mô hình rất xấu.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 19Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Trước diễn biến không thuận lợi của dòng tiền (nhìn chung là tương đối yếu), tôi không kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục bứt phá cao hơn nhiều từ mức này.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 20Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 21Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng thị trường sẽ sớm vượt mốc 610 điểm, nhất là trong những tháng cuối năm khả năng đó càng rõ rệt hơn bao giờ hết.

Thị trường đang cần thông tin hỗ trợ mạnh cũng như là dòng tiền đồng thuận khối nội và cả khối ngoại để đẩy chỉ số VN-Index vượt mốc 610 điểm. Nền tảng vĩ mô đã tốt hơn, dòng tiền đang tích lũy đủ câu chuyện còn lại sẽ là câu chuyện “gió Đông” mà thôi.

Vào hay chưa?


Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 22Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Hiệu quả giao dịch hay nắm giữ danh mục của anh chị tuần vừa rồi như thế nào? Anh chị thực hiện điều chỉnh danh mục ra sao, mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 23Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giảm trạng thái về 30%. Những cổ phiếu tôi mua và nắm giữ trong suốt 1 tháng cũng lãi lỗ xen kẽ, nói chung không hiệu quả. Đấy là biểu hiện thị trường khó, vì vậy tôi giữ quan điểm thận trọng.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn xuống còn 40% trong những phiên thị trường tiệm cận vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm, qua đó giảm tỷ trọng danh mục tổng về mức 70% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 25Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi hiện thực hoá một phần lợi nhuận đối với các bluechips với mức tăng 10-15%, dịch chuyển dần sang các bluechips khác chưa tăng. Chiến lược tương tự với các mã vốn hoá trung bình. Tỷ trọng cổ phiếu 60%- 80%.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 26Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 27Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với diễn biến thị trường trong tuần qua thì tôi đã tự tin gia tăng mua vào cổ phiếu với tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay là 70%/30%. Tôi sẽ tiếp tục giải ngân thêm trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Tăng mua hay tăng bán? 28Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi tiếp tục đứng ngoài thị trường.


* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn