21:02 11/08/2019

Xu thế dòng tiền: Thận trọng khi đua giá cổ phiếu nóng

Nguyễn Hoàng

Dù cổ phiếu được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại nhưng khi giá tăng nóng liên tục có thể dẫn đến vượt quá giá trị thực và tạo rủi ro lớn cho người đến sau.

Mặc dù thị trường sụt giảm mạnh trong tuần qua với mức -1,7% của VN-Index, nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá dòng tiền luân chuyển tốt trong các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu kho vận là những mã tăng nóng trong thời điểm thị trường chung lao dốc sụt giảm. Các chuyên gia nhìn nhận đây là kết quả sự sự vận động có định hướng của dòng tiền khi chiến tranh thương mại leo thang.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh mức độ rủi ro của những cổ phiếu tăng nóng. Việc các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại không phải là mới, đã được nhấn mạnh từ trước. Khi giá tăng nóng liên tục có thể dẫn đến vượt quá giá trị thực và tạo rủi ro lớn cho người đến sau.

Đánh giá về thị trường chung, các chuyên gia không tỏ ra bi quan về diễn biến điều chỉnh mạnh hiện tại. Thị trường rơi nhanh đã chạm tới ngưỡng hỗ trợ và có thể thấy dòng tiền tăng lên. Tuy nhiên cơ hội để tăng cao hơn cũng chưa rõ ràng và được nhìn nhận thận trọng và khả năng lớn là thị trường giằng co đi ngang và phân hóa giá giữa các cổ phiếu. Nhà đầu tư được khuyến cáo nên chờ đợi các tín hiệu mới.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng khi đua giá cổ phiếu nóng - Ảnh 1Vùng hỗ trợ 955-960 điểm sẽ vẫn là một điểm tựa cho Vn-Index trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, với những biến động tương đối khó lường từ các yếu tố ngoại biên trong giai đoạn này, có thể khiến diễn biến thị trường chuyển dịch theo hướng giằng co, đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hai phiên sụt giảm rất mạnh đầu tuần đã xác nhận kịch bản điều chỉnh mà anh chị đưa ra tuần trước và có thời điểm VN-Index xuống dưới cả 960 điểm, thấp hơn khá nhiều mức anh chị dự kiến. Tuy nhiên 3 phiếu sau đó thị trường lại phục hồi khá ấn tượng. Về mặt kỹ thuật, nên nhìn nhận diễn biến này như thế nào, thị trường đã điều chỉnh xong khi chạm vùng hỗ trợ?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng vùng hỗ trợ 955-960 điểm sẽ vẫn là một điểm tựa cho Vn-Index trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, với những biến động tương đối khó lường từ các yếu tố ngoại biên trong giai đoạn này, có thể khiến diễn biến thị trường chuyển dịch theo hướng giằng co, đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.

Do tính chất biến động khó lường từ thị trường thế giới nên nhà đầu tư có thể sẽ giữ thái độ thận trọng và hạn chế tham gia hơn vào thị trường giai đoạn này.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Xét về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã "breakout" vượt lên khỏi kênh giá giảm 6 tháng khi vượt mức 970 điểm từ giữa tháng 7 và nhanh chóng gặp phải áp lực điều chỉnh lớn ngay khi chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm. Diễn biến này phù hợp với hiện tượng "throwback" khi chỉ số nhanh chóng bị ném trở về lại và kiểm tra lại vùng giá "breakout" nay đã trở thành ngưỡng hỗ trợ khá tốt.

Không chỉ vậy, chỉ số VN-Index cũng đã xuất hiện các tín hiệu xác nhận "breakout" khá tốt khi tạo đáy tại vùng giá "breakout" ở ngưỡng 960 điểm và chỉ số VN-Index cũng đã tăng được trên 1% từ ngưỡng "breakout mới" 960 điểm.

Do đó, chúng tôi nhận định rằng có khả năng cao chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng mặc dù sẽ khó có thể vượt được ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đứng trên góc độ phân tích kỹ thuật, những phiên điều chỉnh vừa qua đơn thuần chỉ là sóng điều chỉnh ngắn hạn sau một đợt tăng giá tương đối tốt từ 943 lên gần 1.000 điểm.

Hiện tại, đường chỉ số VNIndex đã bật tăng trở lại khi chạm đường trendline nối 2 đáy được tạo từ tháng 1 và tháng 6. Khả năng đường chỉ số sẽ tiếp tục di chuyển trên đường trendline này, từ đó duy trì xu hướng tích lũy tương ứng với kịch bản thị trường mà chúng tôi đã đưa ra từ đầu năm 2109 rằng VNIndex sẽ dao động trong kênh giá từ 950 đến 1.000 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong tuần qua sau tín hiệu cân bằng phát ra phiên ngày 7/8 xuất phát từ việc áp lực bán suy yếu, thị trường đã phục hồi trở lại khá mạnh mẽ trong phiên 8/8 với khối lượng gia tăng trên sàn HOSE, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thuộc rổ VN30.

Chỉ số VN30 vượt lên phía trên đường MA50 ngày tại 873 điểm, kéo theo VN-Index vượt lên các kháng cự MA50 và MA100 tại 968-973 điểm để cải thiện trạng thái kỹ thuật Trung hạn. Về mặt ngắn hạn, VN-Index, VN30 và HNX-Index cùng vượt lên phía trên kháng cự MA5 ngày.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức Tiêu cực đối với VN-Index, VN30 và HNXIndex dù vẫn đang cho thấy những nỗ lực cải thiện. Kháng cự trước mắt đối với các chỉ số này là đường MA10 tại 983 điểm, 880 điểm và 103,6 điểm. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index trở lại mức Tích cực còn của VN30 cải thiện lên mức Trung tính.

Trong phiên cuối tuần, thị trường theo đà quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index tiến vào kiểm định khu vực kháng cự tại 983 điểm. Ngưỡng cản tạo bởi sự hội tụ của cặp MA10, MA20 theo tôi là một thách thức khá lớn trong ngắn hạn. Trong phiên chiều, thị trường đã bộc lộ sự suy yếu trở lại trong phiên chiều và VN-Index đã dừng ngay trên để kiểm định lại mốc 973 điểm của hỗ trợ MA100.

Theo tôi nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát thị trường tại thời điểm hiện tại đợi thị trường có xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng khi đua giá cổ phiếu nóng - Ảnh 2Việc điều chỉnh tỷ giá nếu có xảy ra cũng rất nhỏ và không ảnh hưởng quá lớn tới thị trường chung. Tuy nhiên, đối với khối ngoại lại là câu chuyện khác, thị trường đang vùng biên trên, khả năng tăng giá còn lại không nhiều, trong khi tỷ giá lại có khả năng điều chỉnh (mặc dù rất nhẹ) nên hành động an toàn là chốt lời và giữ tiền mặt (ngoại tệ). Đó có thể là lý do khối ngoại liên tục bán ròng thời gian qua.
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường mở cửa giảm điểm mạnh sau khi Trung Quốc quyết định hạ giá đồng nhân dân tệ để đáp trả lại hành động tăng thuế từ phía Mỹ. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn phải đối diện với áp lực bán mạnh khiến chỉ số giảm sâu về sát mốc 960 điểm. Các cổ phiếu nhóm ngân hàng chịu áp lực chốt lời mạnh và nhóm cổ phiếu dầu khí cũng giảm điểm hòa chung với đà giảm sâu của giá dầu thế giới.

Những phiên sau đó trong tuần chứng kiến lực cầu bắt đáy trở lại thị trường với dòng tiền khá ổn định, đi kèm với đó là những thông tin về việc Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều nông sản Mỹ hơn trong tháng 7 giúp cho căng thẳng giữa hai quốc gia được hạ nhiệt đáng kể. Lực mua trong những phiên giữa và cuối tuần quay lại các mã vốn hóa lớn trên sàn và MWG, FPT vẫn là điểm sáng của thị trường khi tiếp tục đóng cửa tuần ở mức cao nhất trong lịch sử niêm yết của hai cổ phiếu này.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN Index giảm 16,76 điểm (-1,69%) về mức 974,34 điểm, còn HNX Index giảm 0,91 điểm (-0,88%) về mức 102,79 điểm. Vậy là, VN Index giảm điểm tuần thứ hai liên tiếp do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn ở tình trạng Giảm ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ của MA200 tương đương 955-960 điểm đóng vai trò hỗ trợ cứng khi  VN-Index chạm trong tuần và bật tăng trở lại. Tuy nhiên tôi cho rằng còn quá sớm để khẳng định VN-Index đã điều chỉnh xong. Ngưỡng 980 tương đương MA20 đang đóng vai trò kháng cự ngắn hạn mà VN-Index sẽ phải đối diện và khả năng cao chỉ số khi chạm ngưỡng này sẽ điều chỉnh giảm.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tâm điểm của chứng khoán toàn cầu tuần qua là diễn biến phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Các thị trường, trong đó dẫn đầu là chứng khoán Mỹ giảm rất mạnh. Theo anh chị thị trường Việt Nam chỉ bị ảnh hưởng tâm lý hay diễn biến này thật sự sẽ là rủi ro cơ bản?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Đây thực sự là một rủi ro rất đáng ngại khi việc phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ làm chao đảo thị trường tiền tệ trong khu vực và trên thế giới, khiến cho dòng vốn sẽ có xu hướng tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Không chỉ vậy, động thái này cũng gián tiếp gây áp lực lên tỷ lệ lạm phát cũng như tỷ giá của đồng VND so với USD, làm ảnh hưởng tới chính sách điều hành tỷ lệ lạm phát của Việt Nam và tỷ giá ngoại tệ để vừa có thể đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu đồng thời không khiến cho Việt Nam nằm trong danh sách "các quốc gia thao túng tiền tệ" theo định nghĩa của Mỹ.

Do đó, chúng tôi đánh giá đây là rủi ro mang tính chất cơ bản và ảnh hưởng tâm lý tiêu cực trên thị trường chứng khoán chỉ là một hệ quả mà thôi.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng khi đua giá cổ phiếu nóng - Ảnh 3Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro thị trường biến động vượt ngoài kỳ vọng trong giai đoạn này.
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Việt Nam là nền kinh tế định hướng xuất khẩu và các mặt hàng chủ lực có sự tương đồng khá lớn với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới Trung Quốc, mọi sự biến động tỷ giá giữa đồng USD và CNY đều có tác động đến các chính sách của Việt Nam, đặc biệt là cặp tỷ giá USD và VND.

Hiện tại, báo cáo của một vài tổ chức cho thấy áp lực phá giá đồng VND là có nhưng không nhiều. Chính vì vậy, việc điều chỉnh tỷ giá nếu có xảy ra cũng rất nhỏ và không ảnh hưởng quá lớn tới thị trường chung.

Tuy nhiên, đối với khối ngoại lại là câu chuyện khác, thị trường đang vùng biên trên, khả năng tăng giá còn lại không nhiều, trong khi tỷ giá lại có khả năng điều chỉnh (mặc dù rất nhẹ) nên hành động an toàn là chốt lời và giữ tiền mặt (ngoại tệ). Đó có thể là lý do khối ngoại liên tục bán ròng thời gian qua.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong ngắn hạn thì thị trường Việt Nam chủ yếu bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến áp lực bán tăng mạnh trong tuần qua. Trong dài hạn thì có thể tác động đến vĩ mỗ của Việt Nam trong trường hợp đồng NDT xuống quá thấp, nếu VND vẫn giữ nguyên giá so với đồng USD hay NDT, áp lực lên hàng xuất khẩu của Việt Nam rất lớn.

Câu chuyện khác đáng quan tâm ở đây là khi Trung Quốc bị hạn chế xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ thì hàng Trung Quốc sẽ chuyển hướng đi các nước. Áp lực của Việt Nam lúc này sẽ tăng gấp đôi: Nguy cơ thâm hụt thương mại cao với Trung Quốc và áp lực can thiệp thị trường tiền tệ. Những điều này đẩy rủi ro cho Việt Nam khi làm hàng hóa của chúng ta bị cạnh tranh gay gắt.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá mạnh và lần đầu tiên vượt ngưỡng cản 7 CNY/USD là một yếu tố rủi ro không chỉ có ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý mà còn tác động đến đồng tiền của các nước EMs khác. Tuy nhiên, với Việt Nam, tỷ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên NHNN vẫn đang còn khá nhiều "room" để điều hành trước diễn biến mới của đồng CNY.

Trong ngắn hạn, áp lực giảm giá của đồng CNY có thể sẽ còn tiếp diễn, qua đó tiếp tục tạo ra rủi ro cho thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sớm có động thái can thiệp để đồng tiền không bị mất giá quá mạnh khi mà nước này vẫn đang có nhiều lý do để kìm chế, chưa muốn phá giá mạnh đồng CNY ở thời điểm hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng khi đua giá cổ phiếu nóng - Ảnh 4Câu chuyện khác đáng quan tâm ở đây là khi Trung Quốc bị hạn chế xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ thì hàng Trung Quốc sẽ chuyển hướng đi các nước. Áp lực của Việt Nam lúc này sẽ tăng gấp đôi: Nguy cơ thâm hụt thương mại cao với Trung Quốc và áp lực can thiệp thị trường tiền tệ. Những điều này đẩy rủi ro cho Việt Nam khi làm hàng hóa của chúng ta bị cạnh tranh gay gắt.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mặc dù thị trường giảm tuần qua nhưng có thể thấy sự luân chuyển dòng tiền khá mạnh mẽ với nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh, hết bất động sản khu công nghiệp lại tới nhóm logistic. Anh chị đánh giá liệu sự luân chuyển dòng tiền này sẽ có kéo dài thêm nữa không, đâu sẽ là đích đến kế tiếp?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang dẫn đến kỳ vọng một số ngành nghề sẽ tiếp tục được hưởng lợi như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, kho vận... Tôi cho rằng trong thời điểm trống thông tin thì tác động của chiến tranh thương mại sẽ rất rõ nét. Dòng tiền sẽ đổ về các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự kiện này.

Tuy nhiên tôi cho rằng khi kì công bố kết quả kinh doanh quý 3 trở lại thì dòng tiền sẽ lại quay trở về các cổ phiếu trụ, nhóm ngân hàng.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi đồng quan điểm rằng dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có chiều hướng luôn chuyển giữa các nhóm ngành trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể thấy hai nhóm ngành kể trên đều là các ngành được hưởng lợi trực tiếp từ việc luôn chuyển dòng vốn đầu tư và xu hướng chuyển dịch nhà máy gây ra bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hiện nay.

Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn và đích đến có lẽ cũng vẫn là những nhóm ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ căng thẳng thương mại hiện nay như dệt may, thủy sản, xuất khẩu đồ gỗ trong bối cảnh giá của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đã trải qua một thời gian điều chỉnh đủ lâu rồi và Quý 3 cũng thường là giai đoạn ghi nhận tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận của các cổ phiếu này.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng dư địa tăng của các nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp hay logistic sẽ vẫn còn, qua đó tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong thời gian tới. Tuy nhiên, do nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm ngành này đã đạt được mức tăng trưởng tương đối đột biến trong thời gian vừa qua nên có thể sẽ phải đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng khi đua giá cổ phiếu nóng - Ảnh 5Xu hướng dịch chuyển sẽ còn tiếp diễn và đích đến có lẽ cũng vẫn là những nhóm ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ căng thẳng thương mại hiện nay như dệt may, thủy sản, xuất khẩu đồ gỗ trong bối cảnh giá của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đã trải qua một thời gian điều chỉnh đủ lâu rồi và Quý 3 cũng thường là giai đoạn ghi nhận tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận của các cổ phiếu này.
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Việc các cổ phiếu phân hóa và tạo sự khác biệt mạnh mẽ đã được chúng tôi dự báo từ cuối quý 2, điều này đã mang đến những quyết định đầu tư đúng đắn.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, tôi cho rằng bất động sản Khu công nghiệp được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại nhờ dòng tiền FDI nhưng hiện nay một vài cổ phiếu đã tăng giá một cách vô lý và vượt xa giá trị thật. Điều này tạo ra rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đi sau, chính vì vậy, tôi nghĩ nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng khi mua mới các cổ phiếu này.

Nhóm logistic tôi nghĩ còn nhiều tiềm năng nhưng cần chọn đúng cổ phiếu. Chiến lược đầu tư những tháng còn lại của năm 2019 tôi vẫn tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể và không chạy đua theo những mã đã tăng quá nóng thời gian qua.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản tuần qua tăng vọt ở các phiên giảm cho thấy có lực cầu bắt đáy khá mạnh tham gia. Tuần trước anh chị duy trì danh mục thấp, vậy có quay lại bắt đáy không? Tỷ trọng danh mục hiện tại như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi tập trung vào việc xoay chuyển doanh mục là chủ yếu, chốt lời những mã tăng nóng, giải ngân những mã chưa tăng, thậm chí là giảm như REE, PNJ. Tỷ trọng thì giữ nguyên vì giai đoạn này danh mục cần cô đọng, để dễ kiểm soát rủi ro.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi có tham gia giải ngân nâng tỷ trọng danh mục hiện tại lên 60 – 65% và vẫn duy trì lượng tiền mặt cần thiết để có thể hành động ngay khi cơ hội đến.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện một số hoạt động trading trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục của tôi hiện ở mức 35% cổ phiếu.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi đang ở mức 42% cổ phiếu và 58% tiền. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn của tôi đang ở mức 49% cổ phiếu và 51% tiền.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số phục hồi khá tốt trong những phiên cuối tuần cho thấy tâm lý đang dần được ổn định lại từ phía nhà đầu tư. Nhưng có thể quan sát thấy dòng tiền vẫn đang dồn nhiều vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chưa tạo được sự lan tỏa mạnh trên toàn thị trường, đặc biệt là phiên cuối tuần khi VN-Index giảm điểm còn VN30-Index tăng điểm.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro thị trường biến động vượt ngoài kỳ vọng trong giai đoạn này.