14:16 23/06/2021

Bắc Giang đặt mục tiêu đến 30/6 không còn phát sinh ca nhiễm SARS-CoV-2

Nhật Dương -

Dự báo trong những ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương ngày 23/6 ký ban hành kế hoạch tập trung cao độ phòng, chống dịch Covid-19 từ nay đến 30/6 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bắc Giang đặt mục tiêu đến ngày 30/6 cơ bản không còn F0 phát sinh trên địa bàn.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh cho biết sẽ rà soát, đánh giá việc thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn từng cấp, từ đó điều chỉnh mở rộng, thu hẹp phạm vi hoặc gỡ bỏ vùng phong toả cho phù hợp.

Đồng thời, thực hiện thật nghiêm túc hoạt động phòng chống dịch trong khu phong tỏa, cách ly. đảm bảo kiểm soát chặt chẽ cả vòng ngoài và vòng trong. Không để tình trạng chặt ngoài, lỏng trong; bên trong khu phong toả người dân vẫn đi giao lưu, tiếp xúc, tu tập đông người…

Tỉnh cũng tăng cường kiểm soát tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, đặc biệt là việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà đối với F2 và F0 sau khi ra viện, F1 sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Trên cơ sở đánh giá dịch tễ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm định kỳ ở những nơi tập trung đông người, vùng có nguy cơ cao, công nhân làm việc ở các khu công nghiệp… từ 300-400 mẫu/ngày để tầm soát đánh giá nguy cơ dịch bệnh.

Bắc Giang cũng yêu cầu huyện Lục Ngạn cần khẩn trương, thần tốc, tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngoài việc tập trung ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao, cũng cần phải triển khai xét nghiệm tầm soát tại các xã chưa có dịch, đặc biệt là các xã tiếp giáp với các xã nguy cơ cao. Tầm soát tại các điểm cân vải đối với công nhân, thương lái, lái xe chở vải, hàng hóa... thường xuyên.

Đối với hoạt động phòng chống dịch trong doanh nghiệp khi quay lại hoạt động sản xuất, có phương án hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, các điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp, ngoài doanh nghiệp.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại.

Tỉnh cũng nhấn mạnh cần tổ chức sắp xếp lại nhà trọ gắn với hoạt động của các khu công nghiệp. Một doanh nghiệp có thể ký hợp đồng với nhiều nhà trọ, nhưng một nhà trọ chỉ ký hợp đồng với một doanh nghiệp cho công nhân ở và ở theo khu vực, phân xưởng làm việc.

Những doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng chống dịch thì kiên quyết cho tạm dừng hoạt động.

Cũng theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, đến nay, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tuy nhiên số lượng đã giảm rõ rệt, là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa tại huyện Việt Yên.

Đồng thời, tiếp tục xuất hiện các trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn (chủ yếu là các trường hợp F1 chuyển thành F0, ở trong các khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa).

Dự báo trong những ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 267 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 1 huyện, 12 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ, dân phố; giãn cách xã hội 4 xã, phường, thị trấn, 8 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 7 huyện, thành phố.