
Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội hiện có khoảng 42.000 căn từ 125 dự án, trong đó có nhiều dự án ở các quận huyện ven Hà Nội không có người hỏi mua.
Kết quả khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2013 của Savills công bố ngày 11/4 cho thấy, thị trường biệt thự, nhà liền kề trong quý có 3 dự án mới là khu đô thị Dream Tower, Tây Nam Hồ Linh Đàm (TT1/TT4/TT6) và Đặng Xá 2 (BT1) cung cấp khoảng 245 căn cho thị trường.
Toàn phân khúc này hiện có khoảng 42.000 căn từ 125 dự án, trong đó 102 dự án hợp đồng mua bán cung cấp khoảng 29.800 căn nhà gồm 16.900 nhà liền kề và 12.900 biệt thự. Nguồn cung còn lại đến từ các dự án dạng hợp đồng góp vốn.
Mặc dù nguồn cung khá lớn, song thanh khoản của thị trường vẫn thấp. Giá chào thứ cấp bình quân của toàn thị trường giảm so với quý trước ở mức 13% đối với biệt thự và 9% đối với liền kề. Nhiều dự án tại vùng 2, đặc biệt là Mê Linh và Hoài Đức, trong quý này không có khách hỏi mua.
Giá chào bán bình quân thứ cấp tại vùng 1 từ 41,7 - 158 triệu đồng/m2, trong khi tại vùng 2 dao động từ 9,4 - 54 triệu đồng/m2.
Quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm có giá chào bình quân thứ cấp cao nhất với mức hơn 108 triệu/m2 đối với biệt thự và nhà liền kề. Hầu hết các dự án thuộc vùng 2 đều có giá chào dưới 20 triệu đồng/m2.
Khảo sát của Savills cho thấy, nhu cầu đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề hiện đang thấp hơn so với nguồn cung sẵn có do người mua vẫn đang chờ một mức giá thấp hơn nữa. Đặc biệt, mức trần lãi suất huy động hiện đã được hạ xuống chỉ còn 7,5%/năm, điều này có thể sẽ làm lãi suất cho vay giảm hơn nữa, tạo thêm thuận lợi cho thị trường nhà ở.
Về triển vọng thị trường của phân khúc này, Savills cho biết, nguồn cung tương lai của thị trường biệt thự, nhà liền kề đến từ 76 dự án nằm rải rác tại 14 quận với tổng diện tích 10.200 ha đất.
Số lượng dự án tương lai là không đổi so với quý trước và có khả năng vẫn tiếp tục duy trì ở mức này do Thành phố Hà Nội đang dự định ngừng cấp phép cho các dự án nhà ở thương mại nằm ở Hà Nội từ nay cho đến cuối năm 2014.
Đối với thị trường căn hộ chung cư, nguồn cung mới trong quý có khoảng 940 căn từ 3 dự án tại các quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng, nâng tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 10.970 căn từ 52 dự án, tăng 1% so với quý trước. Cầu Giấy, Từ Liêm và Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp, chiếm khoảng 51% thị phần.
Giá chào bán trên thị trường sơ cấp dao động từ 10 - 94 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, trong khi giá chào bán sơ cấp thấp nhất tiếp tục xu hướng giảm, thì giá chào bán sơ cấp cao nhất tăng mạnh do một dự án hạng A mới gia nhập thị trường tại quận Hai Bà Trưng.
Tỷ lệ hấp thụ tăng 1% so với quý trước nhờ tình trạng bán tốt của một dự án mới và một dự án chuyển sang hợp đồng mua bán tại quận Cầu Giấy. Hạng C tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất toàn thị trường khi chiếm tới 64% tổng số căn bán được. Kế đến là hạng B với 34% thị phần còn hạng A chỉ chiếm 2% thị phần.
Giá chào bán thứ cấp trung bình giảm ở hầu hết các quận do thanh khoản thấp trong nửa cuối năm 2012. Tuy nhiên, sau khi đã giảm trong cả năm 2012, tốc độ giảm giá bán thứ cấp đã chậm lại với mức giảm lớn nhất chỉ ở mức 5%.
Do thị trường trầm lắng, một số chủ đầu tư đã ngừng bán và thay đổi đại lý bán hàng với hi vọng cải thiện tình trạng bán của những dư án này.




Triển lãm trải nghiệm Branded Living 2026 - “Thấu” diễn ra giới hạn trong hai ngày 19 - 20/6/2026 tại Masterise Homes Sales Gallery, khu đô thị Ocean Park 3, mở ra hành trình cảm thấu những giá trị làm nên chuẩn sống hàng hiệu qua từng không gian, điểm chạm và trải nghiệm được kiến tạo có chủ đích.
Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...
Từ ngày 1/7/2026, trong Hệ thống thông tin về hoạt động xây dựng, mỗi quy hoạch đô thị và nông thôn, dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải gắn với một mã định danh duy nhất…
Với người trẻ hiện đại, lựa chọn một tổ ấm không chỉ là tìm kiếm một không gian sống lý tưởng, mà là khả năng tối ưu hóa dòng tiền trong dài hạn. Tại tâm điểm Ocean City, The Parkland định hình lại tiêu chuẩn sống khác biệt song hành cùng chiến lược tài chính linh hoạt, giúp hành trình sở hữu tổ ấm thêm phần an tâm.
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá 8 lô đất tổng diện tích hơn 138.000 m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh. Việc đấu giá kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất công, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Thành phố...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.