16:48 04/01/2023

Blog chứng khoán: Cơ hội chọn mua ở nhịp lùi giá

iTrader

Khả năng chống đỡ từ bên mua ở cổ phiếu là khác nhau, nên chiều nay khi lực bán hạ giá mạnh hơn, nhiều mã bắt đầu tụt giảm và đỏ...

VN30 có thể lùi lại một nhịp.
VN30 có thể lùi lại một nhịp.

Khả năng chống đỡ từ bên mua ở cổ phiếu là khác nhau, nên chiều nay khi lực bán hạ giá mạnh hơn, nhiều mã bắt đầu tụt giảm và đỏ.

Hiện tượng găm hàng được giải tỏa ngay phiên kế tiếp sau khi bùng nổ ngày đầu năm. Trong tổng giao dịch khớp lệnh tăng 10% trên hai sàn niêm yết hôm nay thì chủ yếu giao dịch mạnh vào buổi sáng, còn buổi chiều giảm. Diễn biến này cũng hợp lý vì quán tính giao dịch thường xuất hiện nối tiếp trong buổi sáng, trước khi hạ nhiệt dần.

Đây là lý do tại sao một xu hướng tăng luôn phải cần dòng tiền mạnh và tăng dần. Trên đường đi lên, sẽ có từng đợt xả hàng ngắn hạn trong khi bên mua giảm dần nhu cầu đuổi giá mà chờ đợi ở mức thấp hơn. Biên độ rung lắc sẽ phụ thuộc vào nhu cầu bán là chính. Nếu bên mua duy trì được lực đỡ bền bỉ thì sẽ hấp thụ được lượng hàng ngắn hạn này. Còn không, sẽ phải có những nhịp sụt lớn để thu hút tiền mới.

Khả năng cao ngày mai biên độ sẽ mở rộng, thậm chí là lùi giảm. Nếu mức độ giảm nhẹ và thanh khoản vẫn duy trì tốt, nghĩa là cầu chặn đỡ tương đối gần tham chiếu. Hôm nay nhiều mã đã được đẩy giá đầu phiên tăng cao, nhưng sau đó rơi tự do tạo biên độ đảo chiều rất rộng. Trong một ngày, dao động tới 3-6% là rất lớn, nếu đi kèm thanh khoản cao nghĩa là xung đột quan điểm mạnh.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang có cơ hội đầu cơ ngắn hạn, nhưng là ở cổ phiếu cụ thể chứ không phải một xu hướng của chỉ số chung. Các mã lớn sẽ ảnh hưởng lên điểm số. Nên quan tâm đến cung cầu ở cổ phiếu trong danh mục, mỗi mã sẽ có khả năng thu hút dòng tiền nâng đỡ ở từng thời điểm khác nhau. Bán ít ở chiều giá giảm intraday sẽ là một tín hiệu mạnh; hoặc bán nhiều khiến thanh khoản lớn nhưng biên độ dao động hẹp tức là có cầu đỡ mạnh. Các cổ phiếu sẽ trải qua những nhịp rung lắc khác nhau và những mã yếu tiếp tục là cái bẫy kẹt tiền.

Thông thường sau một phiên giá nới biên độ như hôm 3/1 vừa qua thì khả năng điều chỉnh cho phép là một nửa mức dao động đó. Kỳ vọng khi giá lùi lại ở mức này sẽ xuất hiện một đợt mua mới. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là các cơ hội đầu cơ ngắn, không nên phân bổ vốn lớn cho những giao dịch như vậy. Thêm nữa nếu cổ phiếu yếu, không hút được tiền hay có lượng cổ mắc kẹt xả quá mạnh thì nên rời bỏ sớm.

Thị trường phái sinh hôm nay dao động nhiều. VN30 có cản chuẩn quanh 1058.xx nhưng biên dưới thì quá 1051.xx. Tuy nhiên chỉ cần căn vào biên dao động trong hai khoảng này cũng có nhiều điểm giao dịch tốt khi kết hợp với trailingstop cẩn thận. F1 duy trì chiết khấu trong cả phiên và đóng cửa basis -7,5 điểm. Hiện tượng đảo basis và mở rộng basis như vậy hàm ý dự phòng cho một phiên điều chỉnh trên thị trường cơ sở. Với áp lực bán có biểu hiện hạ giá nhiều hơn chiều nay và bên mua thoái lui, cơ hội giảm ngày mai là cao, tùy vào biên độ lùi mà cầu bắt đáy mới sẽ xuất hiện. Chiến lược là Short trước Long sau hoặc canh Long tùy vào phản ứng của basis.

VN30 chốt hôm nay tại 1050.15. Cản gần nhất ngày mai là 1051; 1058; 1067; 1073; 1081; 1094. Hỗ trợ 1042; 1035; 1028; 1017; 1009; 1004.

VN30 vẫn chưa quay lại được vùng dao động đi ngang hồi đầu tháng 12/2022. F1 chiết khấu rộng hơn phản ánh kỳ vọng một nhịp lùi giá.
VN30 vẫn chưa quay lại được vùng dao động đi ngang hồi đầu tháng 12/2022. F1 chiết khấu rộng hơn phản ánh kỳ vọng một nhịp lùi giá.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.