17:35 05/11/2015

Blog chứng khoán: Đánh cược ở HAG

iTrader

Tiền vào rất lớn nhưng dòng vốn nhìn chung lại đang giảm

HAG có thể chỉ là một cú dội ngược trong xu thế giảm, nhưng tiền vào rất khỏe.
HAG có thể chỉ là một cú dội ngược trong xu thế giảm, nhưng tiền vào rất khỏe.
Vào HAG hôm nay không vì thị trường chung mà vì phản ứng giá của chính nó, khi xuất hiện điểm mua an toàn.

Thị trường ngày 5/11/2015:

Giao dịch hôm nay tuy khá tưng bừng nhưng không mạnh mẽ. Vẫn chỉ là số ít cổ phiếu dẫn dắt đạt đột biến đủ tin cậy, còn lại vẫn chỉ là dao động thông thường.

VNM, FPT thực sự khỏe và đang hút được dòng vốn vào rất tốt. Ngày càng có nhiều người cơ cấu vào đây để hưởng lợi đà tăng. Sức mua lớn nên cũng không biết cuộc chơi này sẽ kết thúc lúc nào, chỉ biết rằng không có gì tăng mãi cả. Đến lúc nào đó những đồng lợi nhuận sẽ phải hiện thực hóa và giá càng lên, sức ì càng lớn.

VNM, FPT mà xuất hiện nhịp điều chỉnh thực sự thì thị trường khó tích cực được. Gần như toàn bộ đang nhìn vào sức mạnh ở hai mã này, chừng nào còn hút tiền thì tâm lý còn tốt bởi vì 2 mã này có một xu hướng tăng rất rõ ràng.

Những cổ phiếu khác, kể cả blue-chips dù tăng hôm nay nhưng cũng không có nhiều thay đổi: BVH đang test đỉnh, HCM, HHS, SSI không có gì đặc biệt, GAS ít nhất phải qua 50 mới phá vỡ xu thế tích lũy kéo dài. Số còn lại, kể cả đám khoáng sản "nổi điên" hôm nay cũng chỉ là cuộc chơi cá biệt riêng rẽ với dòng vốn nóng nhỏ.

Các điểm mua an toàn vẫn rất hiếm, kể cả khi điểm số tăng cao. Điểm tăng là chuyện của điểm, hay của VNM, FPT, còn điểm giá là của cổ phiếu cụ thể. Hai điều này khác xa nhau vì không ai “ăn” được Index cả (trừ phái sinh).

Đáng chú ý nhất trong ngày giao dịch hôm nay là mức độ tập trung vốn vào các cổ phiếu cụ thể lớn, trong khi tổng thanh khoản thị trường lại giảm. Điểm tăng, trụ tăng, số lớn cổ phiếu cũng tăng nhưng thanh khoản không tăng được.

Ngày càng nhiều người bị hút vào cuộc chơi của trụ, tiền vào rất lớn nhưng dòng vốn nhìn chung lại đang giảm. Vốn nội thuần hôm nay chỉ còn 1.821 tỷ, với VNM, FPT, GAS, HAG chiếm hơn 21%. Nếu trụ điều chỉnh, thị trường sẽ gặp nguy hiểm.

Giao dịch:

Vào HAG khi có phản ứng khá tốt với đáy cũ. Ban đầu thăm dò ở 14, giá chuyển động đúng hướng, mua tiếp ở 14.3. Stoploss 13.5, mức Low tháng 8, mục tiêu 16.

Blog chứng khoán: Đánh cược ở HAG 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

HAG sẽ có điểm mua với rủi ro tương đối thấp nếu như phản ứng giá tích cực với đáy cũ tháng 8. Gần 1 tháng giảm liên tục và tạo đáy mới thấp nhất đã khóa toàn bộ lượng cổ ngắn hạn ở vị thế lỗ. HAG đột biến thành công sẽ tạo ra tâm lý ngược, tạo hi vọng cho những nhà đầu tư này.

Giá hôm nay phản ứng khá tốt với đáy cũ quanh 13.5-14. Thị trường cuối giờ sáng khá yếu nhưng HAG vẫn không thủng tham chiếu, giao dịch giá đỏ chỉ có hơn 9k. Đó là dấu hiệu ban đầu tốt, có ít người muốn bán.

Tuy nhiên để chắc ăn, cần chờ HAG ít nhất lấy lại được mức High hôm qua, cũng là giá tròn 14. Mua thăm dò ở mức này với giả định rằng sẽ có những nhà đầu tư khác tham gia với suy nghĩ tương tự. Giá sau đó lên cao thêm và gặp cản lớn ở 14.3, vùng giá tương đương 3 phiên có phản ứng mạnh nhất đầu tiên với ngưỡng 14. Mua thêm khi giá vượt được mức này.

Những gì còn lại ở HAG về cuối phiên thể hiện rằng đang có dòng tiền đầu cơ vào rất mạnh. Ý đồ đánh lên là rất rõ ràng và chấp nhận hấp thụ lượng hàng cắt lỗ, chốt lời của đợt đầu tiên. Đó là lớp nhà đầu tư mong muốn nhất được giải thoát khỏi vị thế xấu suốt nhiều tháng qua.

Giá được đẩy tăng mạnh và cầu lớn xuất hiện, đủ trấn an những nhà đầu tư kẹt hàng khác, làm gia tăng hi vọng về mức giá sẽ tiến triển tốt hơn nữa, để từ lỗ thành lãi.

HAG vẫn đang trong một xu thế giảm dài hạn, nên không kỳ vọng lớn vào giao dịch. Vùng kháng cự nằm trong khoảng 15.5-16. Như vậy risk/reward tạm chấp nhận được. Với phiên tăng mạnh và có tiền lớn vào hôm nay, rủi ro T+3 là thấp. Nhưng HAG đi ngược xu hướng khó bền vững, cần xiết chặt mức stoploss ngay khi cổ phiếu về tài khoản.

Blog chứng khoán: Đánh cược ở HAG 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.