16:59 21/09/2015

Blog chứng khoán: Đừng để thận trọng thành bảo thủ

iTrader

Thận trọng là điều cần thiết, nhưng nếu thị trường đã phát đi những dấu hiệu tích cực, thận trọng quá mức chính là sự bảo thủ

VCB có sức ép giá khá tốt hôm nay.
VCB có sức ép giá khá tốt hôm nay.
Thận trọng là điều cần thiết, nhưng nếu thị trường đã phát đi những dấu hiệu tích cực, thận trọng quá mức chính là sự bảo thủ.

Thị trường ngày 21/9/2015:

Cách thức mua đã thay đổi hôm nay trong một ngày cung cầu bình thường và không bị xáo trộn tâm lý từ các biến động bên ngoài. Người mua đã chấp nhận nâng giá, dù còn khá rụt rè.

Không trông đợi một sự thay đổi về chất chỉ qua 1-2 phiên. Tâm lý có tích cực cũng phải chuyển biến dần dần. Hôm nay người mua chấp nhận giá cao hơn, tức là bắt đầu có sự thay đổi trong đánh giá cơ hội. Sẽ càng lúc càng nhiều sự thay đổi như vậy, dẫn đến thanh khoản tăng.

Điều củng cố cho tâm lý lúc này là điều gì còn khiến thị trường sợ hãi? Ít nhất thì những rủi ro treo lơ lửng trong ngắn hạn đã tạm thời được dỡ bỏ: Tỷ giá sẽ ổn định trong mức dự kiến với biên tăng 0,25% từ FED, áp lực lãi suất ngắn hạn sẽ không tăng; biến động thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng như tỷ giá đồng nội tệ chưa xấu đi.

Bối cảnh bên ngoài tạm ổn định là cơ hội cho thị trường vì đợt điều chỉnh vừa rồi không phải do nội tại thị trường xấu. Chỉ cần tâm lý được cải thiện và lạc quan trở lại thì dòng tiền sẽ năng động hơn.

Hôm nay các cổ phiếu cơ bản tỏ ra mạnh mẽ và ổn định. Đó là điều tích cực vì các blue-chips đã điều chỉnh khá mạnh vừa qua. Khi các blue-chips tạo được nền giá cứng thì rủi ro sẽ giảm xuống. Điều còn lại chỉ là sự thay đổi trong tâm lý.

Dòng tiền thận trọng bên ngoài rốt cục cũng sẽ phải tham gia thị trường ở một thời điểm nào đó. Lạc quan thái qua hay bi quan quá mức đều không đúng. Hiện cơ hội toàn thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhưng cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể đã xuất hiện. 

Sự linh hoạt trên thị trường là thay đổi theo từng thời điểm vì bối cảnh mới dẫn đến chiến lược mới và mục đích lớn nhất là kiếm tiền. Khi những rủi ro tạo lo ngại thị trường sụt giảm không còn hoặc không gây tác động lớn, đó là lúc phải thay đổi. Thị trường luôn vận động theo hướng ít cản trở nhất và lúc này sức ép của những thông tin tiêu cực không đáng kể, trừ các biến động quá bất thường.

So với trung bình các phiên trong hai tuần trở lại đây (trừ ngày thứ Sáu) thì lượng vốn vào thị trường hôm nay không phải là yếu. Chắc chắn phải có sự thay đổi trong đánh giá rủi ro/lợi nhuận trong ngắn hạn và dòng tiền từng bước tham gia. Giá có tiến triển thì sức ép lên dòng vốn nghi ngờ càng lớn.

Giao dịch:

Vào thêm DXG giá 17.9. Tiếp tục mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Đừng để thận trọng thành bảo thủ 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Chờ đợi một nhịp giảm ngắn nữa của VCB hôm nay để mua nhưng không thành công, cung quá ít ở quanh tham chiếu và chỉ giao dịch trọng điểm ở 44.7. VCB hôm nay dễ dàng lấy lại hết dao động hôm qua, tức là phục hồi toàn bộ biến động bất thường của ETF. Áp lực bán rất thấp cho thấy sức cản không lớn.

VCB tiếp tục hình thành các đáy nâng dần trong chiều tăng. Áp lực bán giảm đi là điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Mức cản đầu tiên trong khoảng 47, tương đương với đỉnh ngắn hạn gần nhất. Khả năng kiểm tra vùng này rất cao trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Đừng để thận trọng thành bảo thủ 2

DXG:

Sau một phiên đột phá với Vol rất cao và mức dao động cực rộng mà hôm nay điều chỉnh chỉ dưới tham chiếu 1 bước giá là khá nhẹ. Mức Low thực tế xuống 17.8 nhưng giao dịch rất nhỏ. Giá 17.9 giao dịch trên 457k, chiếm gần 41% Vol.

Bán xả thẳng giá này áp đảo trong khối lượng nói trên nhưng điều đó cũng thể hiện rằng cầu đỡ rất tốt. Đến chiều DXG chống đỡ thành công và giá được đôn lên 18 với cầu khỏe. Về cuối phiên giá được kéo lên thêm do áp lực bán giảm mạnh.

Blog chứng khoán: Đừng để thận trọng thành bảo thủ 3

SSI:

Giá tiếp tục bị kiềm chế mạnh dưới 25, giao dịch giá này chỉ 48k, quá nhỏ. Phần lớn thanh khoản là từ tham chiếu trở xuống, trong đó 24.9 khớp gần 1,1 triệu (~60% Vol). SSI đóng cửa vẫn không qua được 24.9.

Điểm tốt duy nhất ở SSI hôm nay là cầu đỡ dưới tham chiếu khá ổn dù áp lực bán tương đối lớn. Lượng khớp giá đỏ là 682k, khoảng 37% Vol. Vol cũng tương đối nhỏ cho thấy áp lực bán rẻ không nhiều. Chỉ có điều SSI không thu hút dòng tiền đủ mạnh để bứt phá. Thực ra giá vẫn chỉ là lình xình trong vùng tích lũy. Nếu vượt được 25 thì SSI mới có cơ hội dao động ở vùng tích lũy cao hơn và có cơ hội gây sức ép lên 26.

Blog chứng khoán: Đừng để thận trọng thành bảo thủ 4

HCM:

Giá cũng có phản ứng khá tốt trong nhịp giảm ngắn, lượng bán nhỏ và cầu đẩy mạnh hơn bình thường mấy phiên trước đã kéo giá tăng dễ dàng. Tuy nhiên Vol vẫn nhỏ và giá không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Đừng để thận trọng thành bảo thủ 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.