18:07 05/09/2022

Blog chứng khoán: Khó quá thì nghỉ

iTrader

Thanh khoản vẫn đang “lịm” dần, hôm nay mức khớp lệnh 2 sàn lần đầu sau 5 tuần tụt xuống dưới mức 13k tỷ. Vẫn có những cổ phiếu mạnh ngược dòng như thép, phân bón, nhưng dòng tiền càng tập trung, cuộc chơi sẽ càng khó hơn...

VN30 đang có thanh khoản lịm dần.
VN30 đang có thanh khoản lịm dần.

Thanh khoản vẫn đang “lịm” dần, hôm nay mức khớp lệnh 2 sàn lần đầu sau 5 tuần tụt xuống dưới mức 13k tỷ. Vẫn có những cổ phiếu mạnh ngược dòng như thép, phân bón, nhưng dòng tiền càng tập trung, cuộc chơi sẽ càng khó hơn.

Điểm tích cực của hiện tượng phân hóa về sức mạnh cũng như tập trung của dòng tiền vào một số cổ phiếu, là thị trường vẫn đang có địa chỉ để thu hút chú ý. Phần lớn lượng tiền đang trong trạng thái nghỉ ngơi nhưng chừng nào có có lý do để kích thích lòng tham thì sẽ đến lúc quay lại.

Nhóm thép với đại diện NKG, HSG, thậm chí là một số mã đơn lẻ nhóm bất động sản, xây dựng cơ bản, hay hóa chất, phân bón... cũng tăng giá mạnh với thanh khoản cao. Đó là những cơ hội cụ thể không mang tính đại diện chung cho thị trường. Trong bối cảnh tổng lượng tiền sẵn sàng giao dịch thành công đang giảm đi thì việc một nhóm cổ phiếu hút dòng tiền sẽ làm thiếu hụt thanh khoản ở nơi khác. Do đó trạng thái phân hóa và “lịm” dần khả năng cao tiếp tục xuất hiện trong những phiên tới.

Vẫn giữ quan điểm thị trường lúc này rủi ro nhiều hơn cơ hội, hoặc ít nhất là cần một khoảng nghỉ để bình ổn. Những thông tin hỗ trợ ngày một thiếu trong khi bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện yếu tố tiêu cực. Thị trường bắt đầu bước vào tháng 9 và những số liệu vĩ mô có khả năng thu hút chú ý về động thái của FED trong những tuần tới. Những rủi ro như vậy cần được chiết khấu, nếu không về biên độ điều chỉnh giá thì cũng phải là thời gian.

Thống kê sơ bộ với cổ phiếu ở HSX thì tỷ lệ lợi nhuận T+ vẫn đang cân bằng, tức là giao dịch trong một vòng quay vẫn đang đi ngang về giá. Điều này chưa tạo áp lực lớn lên các giao dịch lướt sóng ngắn hạn. Tuy vậy biên độ dao động phổ biến là rất hẹp, nghĩa là chỉ cần một phiên tăng hay giảm mạnh sẽ dẫn đến cung cầu thay đổi khó lường. Vì vậy chiến lược trading khả dĩ là chỉ tập trung vào các phiên xuất hiện dao động lớn và đánh ngược chiều (mua khi giá rơi mạnh và bán khi giá tăng mạnh ở một thời điểm) trên cơ sở lượng hàng dài hạn có sẵn. Chiến lược này không thể giao dịch với khối lượng lớn.

Nếu không có sẵn cổ phiếu thì có thể trading F1 trong ngày, nhưng cần dè chừng “tín hiệu bẫy” ở basis. Thanh khoản thấp nên các trụ bị tác động khá nhiều. Ví dụ buổi sáng F1 bị “mồi” Long, basis co lại đáng kể trước khi loạt cổ phiếu ngân hàng bị xả. Hay như buổi chiều, cặp đôi VNM, HPG bẻ ngược VN30 lên trong khoảng 30 phút cuối. Basis tạo cảm giác lợi về bên nào thì đều có Long hay Short ngược. Bởi vì phái sinh luôn phải chạy theo chỉ số chứ không phải ngược lại, nên quan sát chặt các trụ là điều kiện tiên quyết. F1 đều co basis thấp hơn mức bình quân trước khi các trụ bị xả, hoặc được đẩy lên khi basis vượt mức bình quân.

Nhìn chung thị trường đang khó chơi, phái sinh cũng không thể cố định một chiến lược Long hay Short vì basis thực ra lại là một cái bẫy. Cố gắng kiếm tiền trong mọi hoàn cảnh là cách rất nhanh để thua lỗ. Khó quá thì nghỉ, cuộc chiến cũng phải có lúc im tiếng súng để bồi bổ cả sức khỏe lẫn tinh thần. Cũng nên làm quen với một tinh thần lạc quan, rằng đứng ngoài nghỉ ngơi không phải là để mong thị trường giảm, mà là để có thời gian đánh giá sự vận động một cách khách quan, không bị chi phối bởi vị thế đang có.

VN30 chốt hôm nay tại 1298.15. Cản gần nhất ngày mai là 1300; 1304; 1310; 1314; 1320; 1326, 1329. Hỗ trợ 1292; 1286; 1280; 1274; 1269; 1265, 1260.

Basis F1 hẹp lại thì nghĩ đến Short, chiết khấu quá rộng hãy nghĩ đến Long!
Basis F1 hẹp lại thì nghĩ đến Short, chiết khấu quá rộng hãy nghĩ đến Long!

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.