18:11 10/11/2015

Blog chứng khoán: Niềm tin không thay thế được tiền

iTrader

Số đông thường tin rằng qua 600 sẽ lên 620 rồi “mơ” 640 hay 700 điểm. Ít người nghĩ rằng nếu điều đó không xảy ra thì sao

HSX30 vẫn chưa gãy trend nhưng áp lực bán đang tăng lên và cơ hội vượt đỉnh đang thấp đi đáng kể.
HSX30 vẫn chưa gãy trend nhưng áp lực bán đang tăng lên và cơ hội vượt đỉnh đang thấp đi đáng kể.
Số đông thường tin rằng qua 600 sẽ lên 620 rồi “mơ” 640 hay 700 điểm. Ít người nghĩ rằng nếu điều đó không xảy ra thì sao.

Thị trường ngày 10/11/2015:

Hành động bán ra quyết liệt tiếp tục diễn ra hôm nay và nhất là ở các cổ phiếu lớn. FLC vẫn tạo thanh khoản chủ yếu nhưng cũng không cứu vãn được dòng tiền đang ngày một thu hẹp.

Rủi ro đang lên cao, kể cả trường hợp thị trường có nhúc nhích tăng vài phiên tới. Đó chỉ là cơ hội để những người cầm cổ có giá tốt hơn mà thôi. Rất nhiều cổ phiếu có khả năng hồi lại một chút để tạo cơ hội hình thành một đỉnh thấp hơn. Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn vừa rồi là rất thấp trong khi dư địa điều chỉnh còn rộng. Từ tương quan rủi ro/lợi nhuận, đó không phải là cơ hội tốt.

Phiên giảm hôm nay vẫn chưa tạo nên sự đổ gãy xu thế với các chỉ số, nhưng nhiều cổ phiếu đã gãy trend ngắn hạn. Trong chiều tăng, giá cổ phiếu thường tăng nhanh hơn Index nhưng trong chiều giảm, giá cũng sẽ rơi nhanh hơn. Nhìn vào chỉ số thường chậm một nhịp. Chỉ số có thể chỉ rơi 1-2% nhưng giá cổ phiếu có thể rơi 5-7% là bình thường.

Dòng tiền thu hẹp lại nhanh chóng hôm nay. Vốn nội thuần chỉ là 1.851 tỷ. Những phiên vừa rồi cơ hội rất mỏng nên không lôi kéo được tiền vào thì bây giờ rủi ro tăng cao, càng khó lôi kéo tiền hơn nữa. Chẳng có cuộc chơi nào mà không có lúc dừng, bất kể mỗi người hi vọng thế nào.

Thị trường là một tập hợp các suy nghĩ khác nhau và khi xu hướng bi quan hay thận trọng chiếm ưu thế, quán tính tăng sẽ chậm lại. Điều này có thể thấy rõ ở ở những phiên VNI cố gắng leo lên 620 không thành công và bây giờ là giảm qua luôn 610 điểm.

Về mặt điểm số, đó chỉ là một thay đổi nhẹ nhàng, nhưng tâm lý rõ ràng là khác nhiều. Từ chỗ hi vọng thị trường sẽ lên cao nữa, qua 620 rồi tới luôn 640 điểm đã dần phân hóa về niềm tin. Ngày càng nhiều người từ bỏ hi vọng đó, nếu không thì tại sao lực bán ra lại tăng dần lên và giá không đi thêm được nữa? Nếu ai cũng chung suy nghĩ thị trường sẽ lên 640 điểm, tại sao tiền vào ngày một ít?

Vấn đề không phải là niềm tin của ai vững hơn ai, mà là tiền của ai nhiều hơn. Các đợt chốt lời ngắn hạn cần phải được hấp thụ hết, nếu tiền không đủ làm việc đó, giá sẽ giảm mà chẳng cần lý do cụ thể nào cả. Lý do – chẳng hạn tin xấu – chỉ làm củng cố thêm phán đoán và ủng hộ hướng suy nghĩ của các tay chơi mà thôi.

Giao dịch:

Bán hết HAG giá 14.3, thoát khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Niềm tin không thay thế được tiền 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.