17:09 22/03/2023

Blog chứng khoán: Phái sinh đang chiết khấu cho kịch bản xấu

iTrader

Trước thời điểm xuất hiện thông tin có ảnh hưởng, thị trường phái sinh đã chấp nhận chiết khấu khá rộng, phản ánh dự phòng cho kịch bản rủi ro. Tuy nhiên thị trường cơ sở hôm nay vẫn khá bình lặng, mức tăng nhẹ và hai hôm nay VNI vẫn đi trong biên độ dao động của hôm 20/3...

VN30 đang đi ngang trong một xu hướng giảm ngắn hạn.
VN30 đang đi ngang trong một xu hướng giảm ngắn hạn.

Trước thời điểm xuất hiện thông tin có ảnh hưởng, thị trường phái sinh đã chấp nhận chiết khấu khá rộng, phản ánh dự phòng cho kịch bản rủi ro. Tuy nhiên thị trường cơ sở hôm nay vẫn khá bình lặng, mức tăng nhẹ và hai hôm nay VNI vẫn đi trong biên độ dao động của hôm 20/3.

Một số cổ phiếu giao dịch nổi bật hôm nay như VPB, VHM có ảnh hưởng khá lớn tới chỉ số. Đặc biệt VPB vượt đỉnh tháng 1/2023 với thanh khoản cao. Dù vậy tổng thể mức dao động ở cổ phiếu không có gì đáng kể, vẫn chỉ là những biến động bình thường trong trạng thái thị trường đi ngang.

Nói chung cứ phiên nào giá cổ phiếu tăng là tốt, vì góp phần củng cố tâm lý chung. Tuy nhiên cũng không nên để cảm xúc trồi sụt theo dao động từng ngày. Đêm nay FED sẽ công bố mức lãi suất, khả năng cao là nằm trong dự kiến thị trường với 0,25%. Thị trường sẽ chỉ phản ứng tốt nếu bất ngờ, ví dụ như không tăng lãi suất hay phát biểu sau đó mềm mỏng hướng tới khả năng dừng tăng. Xác suất thấp hơn là FED tăng cao hơn dự kiến, chẳng hạn 0,5% và tiếp tục nhấm mạnh quan điểm “diều hâu”. Khi đó thị trường có thể phản ứng tiêu cực.

Việc tăng lãi suất trong dự kiến là không đủ để thay đổi tâm lý uể oải lúc này. Dòng tiền chưa có lý do gì để hoạt động tích cực hơn. Hôm nay thanh khoản hai sàn cũng chỉ tầm 7,8k tỷ không tính thỏa thuận. Với mức giao dịch này thì giá biến động không đủ tin cậy. Được cái thị trường cũng không chịu áp lực bán lớn. Nếu mặt bằng thông tin không có gì đặc biệt thì diễn biến đi ngang yếu và giảm dần sẽ là chủ đạo.

Nguyên nhân chính vẫn là dòng tiền còn quá yếu. Thị trường chưa hội tụ đủ các yếu tố để kích thích tiền bên ngoài vào mạnh hơn, hoặc thật sự tiền đang bị đọng trong kênh tiết kiệm và chưa đáo hạn.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu rộng và VN30 cũng lửng lơ và không có điểm Long/Short nào chuẩn. F1 đóng cửa với basis -8,6 điểm. Đây là mức chiết khấu cao nhất trong nhiều tuần, dù thị trường cơ sở vẫn trong trạng thái đi ngang. Lý do duy nhất là phái sinh đang chịu áp lực Short phòng vệ thông tin. Vì vậy nếu FED không gây sốc, khả năng cao ngày mai F1 sẽ tăng để co basis lại.

Do có nhân tố có thể gây kích thích nên chiến lược ngày mai vẫn nên là Long/Short linh hoạt và chưa tham gia trên thị trường cơ sở.

VN30 chốt hôm nay tại 1043.14. Cản gần nhất ngày mai là 1048; 1052; 1057; 1064; 1075; 1082. Hỗ trợ 1041; 1036; 1025; 1019; 1006.

VN30 hôm nay dao động khó chịu trong biên độ hẹp.
VN30 hôm nay dao động khó chịu trong biên độ hẹp.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.