16:48 06/05/2016

Blog chứng khoán: Tiền ồ ạt vào cổ phiếu ngân hàng

iTrader

Trong khi các trụ khác chững lại hoặc xấu đi, ngân hàng nổi lên như một dấu hiệu dẫn dắt

Chỉ số của nhóm ngân hàng cho thấy khả năng chạm đỉnh cũ trong vòng 1-2 phiên tăng nữa.
Chỉ số của nhóm ngân hàng cho thấy khả năng chạm đỉnh cũ trong vòng 1-2 phiên tăng nữa.
Trong khi các trụ khác chững lại hoặc xấu đi, ngân hàng nổi lên như một dấu hiệu dẫn dắt.

Thị trường ngày 6/5/2016:

Thị trường tiếp tục tốt hơn về mặt điểm số, nhưng các cổ phiếu giảm giá ngày một nhiều và số tăng giá ngày càng ít. Đây là hệ quả của việc dòng vốn quá tập trung vào đẩy giá số ít cổ phiếu lớn.

Vài mã ngân hàng lớn nhất đang chứng kiến những chuyển động rất mạnh và tích cực. Một phần nguyên nhân là nước ngoài mua rất tốt, phần khác là đa số đều đồng nhất quan điểm các mã ngân hàng sẽ là trụ trong giai đoạn này.

Những trụ còn lại như VIC, GAS, MSN, VNM chỉ còn mang tính hỗ trợ và biến động giá không vượt ra khỏi trạng thái dao động giảm dần. Vì thế nếu các mã ngân hàng tăng thêm 1-2 phiên nữa và gặp kháng cự, tình thế sẽ trở nên khó khăn hơn.

Vấn đề điểm số không bù đắp được yếu tố lợi nhuận trên cơ sở số đông đang giảm đi. Bằng chứng là 4 phiên gần đây điểm số càng lúc càng cao, nhưng số cổ phiếu giảm giá càng lúc càng nhiều, hệ số tương quan tăng/giảm ngày càng xấu và số cổ phiếu đạt lợi nhuận trong 1 vòng quay T+ càng thấp đi.

Nói ngắn gọn thì chọn đúng trụ mới có vị thế tốt trong thị trường lúc này, còn lại đa số danh mục không thay đổi hoặc thay đổi rất ít, thậm chí là thua lỗ.

Đó không phải là trạng thái tích cực của thị trường và dễ dẫn tới tâm lý kém dần. Các mã ngân hàng đang có biểu hiện của việc đảo vốn, với việc từ bỏ các mã chậm tiến để đuổi giá vào các mã trụ đang tăng, lôi kéo thêm dòng vốn sốt ruột bên ngoài tham gia. Khi hiện tượng này lên đến cao trào, sức cầu tăng vọt thì thường là dấu hiệu của dòng vốn vào đạt đỉnh ở những mã này.

Trừ các mã ngân hàng, thị trường chung không có chuyển biến gì mới so với hôm qua, dù điểm số rất mạnh. Sức ép giá ở các nhóm HSX30+ cũng gần giống hôm qua với chênh lệch Close < High ~ 1,15%.

Với tính dẫn dắt và cao trào hút dòng tiền, nhóm ngân hàng nên được theo dõi chặt chẽ lúc này. Một dấu hiệu chững lại ở nhóm này sẽ dẫn tới những thay đổi lớn trong tâm lý thị trường. Dòng vốn vào không phải là vô tận chưa kể tới việc retest đỉnh của các mã lớn trong nhóm đang rất gần. Hôm nay nước ngoài giải ngân bạo tay nên thanh khoản chung lớn, nhưng thực chất vốn nội thuần đã giảm đi.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.