17:07 17/11/2015

Blog chứng khoán: VNM đạt đỉnh?

iTrader

VNM đã có một ngày chốt lời thực sự mạnh mẽ và dứt khoát hôm nay

Hsx30 đã không thể quay lại lên trên trend tăng mà đang hình thành một Lower High, dấu hiệu của rủi ro điều chỉnh.
Hsx30 đã không thể quay lại lên trên trend tăng mà đang hình thành một Lower High, dấu hiệu của rủi ro điều chỉnh.
VNM đã có một ngày chốt lời thực sự mạnh mẽ và dứt khoát hôm nay.

Thị trường ngày 17/11/2015:

Việc VNI giảm điểm hôm nay chủ yếu do VNM tác động là chính. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thị trường tốt. Chỉ cần nhìn vào dao động trên cổ phiếu có thể thấy tâm lý đang dao động rất mạnh.

Cổ phiếu tăng giảm hôm nay gần như cân bằng, nhưng dao động intraday phổ biến là giảm về cuối phiên, phản ánh sức ép của thị trường chung lên giá. Vẫn nhiều cổ phiếu tăng so với tham chiếu, nhưng yếu đi so với đỉnh, tức là sức ép giá đã không còn duy trì được.

HSX30+ trung bình có giá Close < High ~ 1,9%. Cổ phiếu còn tăng giá khá nhiều, nhưng sức ép thể hiện rất rõ. Kể cả những mã có hút tiền lớn nhất cũng không duy trì được sức ép giá. Kiểu dao động đó kết hợp với Vol lớn, xác nhận lực xả hiện diện.

Dĩ nhiên nếu tiền tiếp tục lớn đủ hấp thu lượng hàng chốt lời thì không có gì đáng bàn, thị trường sẽ đi tiếp. Nhưng chừng nào chưa có tín hiệu đó một cách rõ ràng thì phải thận trọng. Tiền lớn mà không đẩy được giá lên cao hơn tức là đang phân phối và có nguy cơ hàng nhiều hơn lượng tiền sẵn có.

Hôm nay rất nhiều cổ phiếu blue-chips đã chuyển xấu, không retest được đỉnh như FPT, GMD, VSH, chịu sức ép làm chững đà tăng như VNM, MWG, FLC. Số tăng còn lại chỉ là dao động bình thường trong nhịp giảm như CII, DPM, HCM, HPG, HSG, KDC, PPC, PVD, REE, GAS.

Mức độ tập trung vốn quá cao hôm nay khiến thanh khoản thị trường bị nhiễu. Thực tế không nhiều cổ phiếu đạt giao dịch tăng đáng kể về thanh khoản, những mã dạng này sẽ nhanh chóng bị biến động thị trường chung lấn át vài phiên tới. Điều hi vọng nếu có, là dòng tiền chốt lời ở các cổ phiếu đã tăng nhiều sẽ quay vòng sang cổ phiếu khác. Điều này có thể xảy ra, nhưng tốt nhất là không nên đoán trước mà phải cần dấu hiệu xác nhận.

Một tâm lý khá thú vị ở những thời điểm như hôm nay, là nhà đầu tư dễ chuyển hướng từ nhìn chỉ số sang nhìn cổ phiếu. Trước đó thì cứ quan tâm đến việc VNI sẽ lên cao mức nào. Hôm nay chỉ số giảm thì chuyển sang xem cổ của mình lên là được. Đó cũng chỉ là nỗ lực đi tìm lý do để ủng hộ điều mà mình muốn thấy. Một khi tâm lý chung đã dao động, thị trường sụt giảm ở các trụ và blue-chips, sẽ rất ít cổ phiếu đi ngược dòng được, trừ các mã làm giá.

Điều lo ngại lúc này là lượng vốn lớn vào thị trường mấy ngày qua đã không hiệu quả, không đẩy giá đi được bao nhiêu (có thể thống kê trên cổ phiếu toàn thị trường). Hôm nay lại một lượng lớn tiền nữa được chuyển đổi thành cổ phiếu. Như vậy thị trường càng cần nhiều tiền hơn nữa vì hàng sẽ lần lượt về.

Ngược lại, tiền rút ra mấy hôm nay nếu quay lại thì tốt, nhưng nếu không thì sao? Cường độ vận động của lượng vốn có lời “no đủ” thường lười biếng hơn nhiều so với lượng tiền sốt ruột vì lỡ nhịp. Nếu thanh khoản giảm dần những phiên tới, thị trường chắc chắn là thiếu tiền.

Giao dịch:

Quan sát. Xiết chặt stoploss với VNM, mai hàng về.

Blog chứng khoán: VNM đạt đỉnh? 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Hôm nay là biến động lớn nhất của VNM trong suốt sóng tăng này. Liệu mức tăng trên 48% kể từ đáy hay mức tăng hơn 20% trong 20 phiên kể từ lúc thoát khỏi mô hình tích lũy đã là đủ?

VNM hứng chịu một đợt chốt lời mạnh đáng chú ý, thể hiện một tâm lý thoát hàng lớn nhất đầu tiên trong sóng tăng. Đã vài lần VNM bị chốt lời, nhưng cách thức bán rất khác so với hôm nay. Chẳng hạn đợt chạm 120, lượng bán nhỏ, sức ép giá yếu. Đợt chạm 130 chỉ giảm có 1 ngày.

Các đợt chốt lời ngắn hạn vừa yếu, vừa nhanh, khối lượng nhỏ và sau đó đều có những phiên tăng trở lại cực mạnh, Vol lớn, đã kích thích tâm lý đầu cơ mạnh với VNM. Hôm nay bắt đáy cũng rất lớn chứng tỏ vẫn có nhiều nhà đầu tư tranh thủ mua vào. Tuy nhiên một nến giảm dài, Vol lớn, đóng cửa sát mức Low thể hiện lực bán đã lấn át hoàn toàn, khống chế hết dao động.

VNM đang bị thoát hàng là điều chắc chắn. Ẩn số chỉ còn là liệu dòng tiền đến muộn có đủ sức cân đối lượng hàng rất lớn đang có lãi rất cao hay không. Cổ phiếu nào cũng có mức định giá hợp lý trong ngắn hạn. Hôm nay nước ngoài cũng bán gần 267k giá trung bình 136.4, tức là dưới tham chiếu, đã cho thấy điều đó.

Blog chứng khoán: VNM đạt đỉnh? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.