10:05 18/07/2007

Cải tạo chung cư cũ: “Cái khó là tạo đồng thuận”

Kông Lý

“Chúng tôi phải đến từng hộ dân để thương lượng, trong khi đó mỗi người dân lại một ý khác nhau, một yêu cầu khác nhau”

Một trong những khu chung cư cũ tại Hà Nội.
Một trong những khu chung cư cũ tại Hà Nội.
Nội dung cuộc phỏng vấn ông Lê Vũ Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng.

Tại sao Sông Hồng lại chọn công việc cải tạo, xây mới nhà chung cư cũ?

Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng được thành lập từ tháng 5/2007 trên cơ sở cổ phần hóa chi nhánh Tổng công ty Sông Hồng tại Hà Nội và là một công ty con của Tổng công ty Sông Hồng - Bộ Xây dựng.

Theo chủ trương xã hội hóa công tác cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ của Chính phủ, Tổng công ty Sông Hồng đã đứng ra đấu thầu nhiều dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ tại Hà Nội và giao cho chúng tôi.

Đây phần lớn là những chung cư xây dựng từ thời bao cấp, do thời điểm đó trình độ tay nghề kỹ thuật còn hạn chế nên chất lượng các căn nhà chung cư không cao. Hơn nữa, tiêu chuẩn nhà ở của người dân ngày càng cao và các căn hộ chung cư cũ không còn đáp ứng được.

Theo chủ trương của Nhà nước, của thành phố khi đặt ra yêu cầu thay đổi bộ mặt thành phố, không thể để một thành phố hiện đại mà tồn tại những căn hộ chung cư cũ nát, sẵn sàng sập bất cứ lúc nào.

Theo các nhà địa chất, Hà Nội nằm trong khu vực địa chất phức tạp có thể xảy ra động đất ở 8 độ ricter, nhưng chỉ cần động đất 5 độ ricter là toàn bộ những căn nhà chung cư cũ này sẽ bị sập như trường hợp ở Iran năm 2005.

Chúng tôi sẽ được hưởng lợi từ những căn hộ dôi dư sau khi đã bố trí xong cho những hộ ở chung cư cũ. Ngoài những lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được, chúng tôi muốn chung tay cùng thành phố Hà Nội biến những chung cư cũ nát thành những khu nhà cao tầng xứng đáng với vóc dáng một thành phố phát triển.

Như vậy, Công ty đang góp tay vào cuộc “đại phẫu” bộ mặt đô thị Hà Nội, có khó khăn gì khi thực hiện công việc này không?

Trước hết phải nhìn lại thực tế, trước kia việc cải tạo, xây dựng các chung cư cũ là do thành phố tự đứng ra làm nhưng do gặp nhiều khó khăn nên không làm được. Sau đó thành phố mới thực hiện chủ trương xã hội hóa và kêu gọi các doanh nghiệp đứng ra làm chủ đầu tư.

Khó khăn với các chủ đầu tư như chúng tôi phần nhiều đến từ phía người dân đang sống trong chung cư cũ, nếu xây một chung cư mới rồi bán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng tôi phải đến từng hộ dân để thương lượng, trong khi đó mỗi người dân lại một ý khác nhau, một yêu cầu khác nhau mà doanh nghiệp không thể chạy theo từng yêu cầu riêng được.

Hiện nay chúng tôi đang thực hiện dự án xây dựng mới nhà chung cư I1, I2, I3 Thành Công 2, đường Thái Hà (Hà Nội). Dự án này từ năm 2003 giao cho Công ty điện tử Hà Nội làm nhưng do không thương lượng được với 96 hộ dân ở đây nên không thực hiện được. Đến tháng 11/2006 mới chuyển giao cho chúng tôi và chúng tôi đang phải đối mặt với những khó khăn cản trở từ một số hộ dân với những yêu cầu vượt quá quy định của Nhà nước cũng như khả năng của doanh nghiệp.

Còn về mặt quản lý Nhà nước, các cấp chính quyền chưa thực sự vào cuộc chung tay cùng doanh nghiệp thực hiện công tác cải tạo xây dựng nhà chung cư cũ. Chưa có khung pháp lý cụ thể cho công tác cải tạo, xây dựng chung cư cũ, doanh nghiệp phải mò mẫm áp dụng các văn bản pháp luật về đất đai, xây dựng...

Ngay như Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP mới ra đời từ ngày 3/7/2007 nhưng thực tế nó đã được bàn thảo từ cách đây một năm. Vì mới ra nên chưa thể có văn bản hướng dẫn sử dụng và các nhà đầu tư lại nằm chờ hướng dẫn sử dụng...

Cái khó chính là sự đồng thuận từ phía người dân, vậy Công ty có những chính sách hỗ trợ như thế nào cho người dân?

Tất cả chính sách hỗ trợ cho người dân trong khu chung cư cũ được cải tạo, xây dựng mới đều đã được Nhà nước quy định. Chúng tôi hỗ trợ di chuyển 3 triệu đồng/1 hộ, hỗ trợ các hộ gia đình kinh doanh, hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian xây dựng cải tạo... Như trường hợp 96 hộ dân ở nhà chung cư I1, I2, I3 Thành Công 2, chúng tôi đã mua 96 căn hộ chung cư mới của HUD để phục vụ cho công việc tạm cư.

Ngoài ra, cơ chế quản lý sau đầu tư đối với những hộ dân khi quay lại sống cũng được ưu tiên về các khoản tiền dịch vụ. Mỗi hộ dân sẽ được sống trong một căn hộ có chất lượng xây dựng cũng như điện nước sinh hoạt tốt hơn, diện tích căn hộ cũng rộng hơn nhưng khoản chi phí phải trả cho phần diện dôi ra so với căn hộ ở chung cư cũ chỉ tính bằng tiền xây dựng.

Chủ đầu tư chỉ tính toán lợi nhuận ở những căn hộ dôi ra, như ở Thành Công 2 này là nhà chung cư 4 tầng và chúng tôi sẽ xây mới thành chung cư 21 tầng.

Trong tương lai, Công ty sẽ thực hiện thêm những dự án cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ nào ở Hà Nội?

Hiện chúng tôi đang xây dựng nhà chung cư B4 và B14 Kim Liên. Khu Thành Công 2 nếu không có gì vướng mắc, chúng tôi sẽ bắt tay vào xây dựng ngay vì mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, chỉ còn đợi người dân di dời.

Trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Thanh Xuân, Giảng Võ, Ngọc Khánh...