16:59 22/03/2018

Chủ đầu tư AZ Thăng Long đòi thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cho dân

KIỀU LINH

Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long lý giải do chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn và không thể xây dựng tiếp được Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long

Người dân kêu cứu vì chủ đầu tư AZ Thăng Long đòi thanh lý hợp đồng.
Người dân kêu cứu vì chủ đầu tư AZ Thăng Long đòi thanh lý hợp đồng.

Hơn 700 khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư (ở xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) vừa kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà đúng thời hạn.

Dự án Bright City được phê duyệt triển khai nhà ở xã hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp. Với quy mô 4 tòa nhà 35 tầng, 1.496 căn hộ, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Cuối năm 2014, chủ đầu tư Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và Ngân hàng Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án theo gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% khách hàng vay mua nhà.

Không lâu sau đó, dự án được khởi công với cam kết bàn giao vào cuối năm 2017. Hợp đồng mua nhà cũng được ký kết với phương thức thanh toán chia thành 8 đợt.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, chủ đầu tư ra thông báo dừng thi công với lý do là thiếu vốn. Đây cũng là thời điểm nhà băng ngừng cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Do đó, từ tháng 1/2017, để có nguồn lực triển khai tiếp dự án, chủ đầu tư cũng như người mua nhà phải nhận giải ngân từ ngân hàng với lãi suất thương mại.

Theo phản ánh của cư dân, đã quá hạn bàn giao căn hộ nhưng hiện tòa A1.2 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài từ tầng 20 đến tầng 35, chưa xây phần vách ngăn chia căn hộ. Việc thi công hiện đã dừng hẳn. Riêng tòa A1.1 có lác đác một số công nhân thi công phần điện nước.

Tíến độ thi công chậm đã đẩy hàng trăm cư dân vào tình trạng khó khăn khi vừa phải trả lãi vay ngân hàng, vừa trả tiền thuê nhà trong khoảng thời gian chờ đợi.

Chị Hằng, cư dân mua nhà ở đây cho hay, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng để thanh toán cho chủ đầu tư đã lên đến 70% giá trị căn hộ. Gia đình chị cũng đã nộp cho chủ đầu tư hơn 700 triệu trong tổng số 1,05 tỷ đồng giá trị căn hộ.

Tại buổi làm việc mới đây với cư dân, phía chủ đầu tư tuyên bố "không còn khả năng thực hiện dự án cũng như bàn giao căn hộ cho khách hàng" và đòi "thanh lý hợp đồng".

Ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, lý giải do chính sách về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn và không thể xây dựng tiếp được.

Đại diện phía chủ đầu tư còn tuyên bố: "Chúng tôi chỉ có khả năng trả tiền gốc và lãi cho bà con trong thời gian qua, chúng tôi không có khả năng trả số tiền 8% của giá trị hợp đồng (tiền phạt, do chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng)".

Chị Lê Thị Ái, một khách hàng mua nhà dự án, phản ánh, dù "đòi" thanh lý hợp đồng nhưng trên thực tế, phía chủ đầu tư dự án cũng chưa đưa ra được phương án cụ thể sẽ thanh lý như thế nào và sẽ hoàn trả tiền gốc khách hàng đã đóng cũng như tiền lãi trong 2 năm qua ra sao.

Dĩ nhiên, với lý do từ phía chủ đầu tư đưa ra, khách hàng đều thống nhất không đồng ý thanh lý hợp đồng mà sẽ thực hiện theo nguyên tắc các điều khoản hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với khách hàng.