11:19 29/06/2015

Chứng khoán lao dốc, Trung Quốc lại hạ lãi suất

Diệp Vũ

Lần cắt giảm lãi suất này được PBoC tiến hành ngay sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm điểm mạnh

Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của PBoC diễn ra vào hôm 10/5 - Ảnh: AFR.<br>
Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của PBoC diễn ra vào hôm 10/5 - Ảnh: AFR.<br>
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 27/6 có động thái hạ lãi suất cơ bản lần thứ tư kể từ tháng 11/2014 nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục cho thấy những dấu hiệu của sự giảm tốc.

Theo hãng tin Reuters, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm được PBoC hạ 0,25 điểm phần trăm, còn 4,85%. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cũng được cơ quan này cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, còn 2%. Ngoài ra, PBoC còn cắt giảm 0,5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng thương mại.

Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của PBoC diễn ra vào hôm 10/5, với mức cắt giảm 0,25 điểm phần trăm đối với cả lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm và tiền gửi kỳ hạn 1 năm.

Đáng chú ý, lần cắt giảm lãi suất này được PBoC tiến hành ngay sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm điểm mạnh. Hôm thứ Sáu vừa rồi, hai sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến đồng loạt mất điểm trên 7%.

Theo một số chuyên gia, động thái hạ lãi suất của PBoC ngay sau khi thị trường chứng khoán sụt điểm mạnh là một động thái khá bất thường và có thể tạo một tiền lệ “nguy hiểm”.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng động thái này cho thấy mong muốn của Bắc Kinh duy trì xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán.

Trong 2 tuần qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt 20%, đảo ngược xu hướng tăng điểm chóng mặt của hơn 1 năm trước đó.

Đương đầu sức ép từ thị trường bất động sản đi xuống, tình trạng dư thừa công suất của các nhà máy và nợ chồng chất của các chính quyền địa phương, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, mức tăng thấp nhất trong 1/4 thế kỷ. Năm 2014, kinh tế Trung Quốc tăng 7,4%.