Chứng khoán lao dốc, Trung Quốc lại hạ lãi suất

Diệp Vũ

29/06/2015, 11:19

Lần cắt giảm lãi suất này được PBoC tiến hành ngay sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm điểm mạnh

Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của PBoC diễn ra vào hôm 10/5 - Ảnh: AFR.<br>
Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của PBoC diễn ra vào hôm 10/5 - Ảnh: AFR.<br>

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 27/6 có động thái hạ lãi suất cơ bản lần thứ tư kể từ tháng 11/2014 nhằm hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục cho thấy những dấu hiệu của sự giảm tốc.

Theo hãng tin Reuters, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm được PBoC hạ 0,25 điểm phần trăm, còn 4,85%. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cũng được cơ quan này cắt giảm 0,25 điểm phần trăm, còn 2%. Ngoài ra, PBoC còn cắt giảm 0,5 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng thương mại.

Lần cắt giảm lãi suất gần đây nhất của PBoC diễn ra vào hôm 10/5, với mức cắt giảm 0,25 điểm phần trăm đối với cả lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm và tiền gửi kỳ hạn 1 năm.

Đáng chú ý, lần cắt giảm lãi suất này được PBoC tiến hành ngay sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên giảm điểm mạnh. Hôm thứ Sáu vừa rồi, hai sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến đồng loạt mất điểm trên 7%.

Theo một số chuyên gia, động thái hạ lãi suất của PBoC ngay sau khi thị trường chứng khoán sụt điểm mạnh là một động thái khá bất thường và có thể tạo một tiền lệ “nguy hiểm”.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng động thái này cho thấy mong muốn của Bắc Kinh duy trì xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán.

Trong 2 tuần qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt 20%, đảo ngược xu hướng tăng điểm chóng mặt của hơn 1 năm trước đó.

Đương đầu sức ép từ thị trường bất động sản đi xuống, tình trạng dư thừa công suất của các nhà máy và nợ chồng chất của các chính quyền địa phương, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay, mức tăng thấp nhất trong 1/4 thế kỷ. Năm 2014, kinh tế Trung Quốc tăng 7,4%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy