19:57 31/08/2021

Chuyên gia VinaCapital: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng mạnh trong năm tới

An Nhiên

Ông Michael Kokalari cho rằng lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới và khuyến nghị các nhà đầu tư không nên bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này...

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital.
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital.

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital vừa phân tích về tác động kinh tế của việc tăng cường giãn cách xã hội tại Tp.HCM. Theo đó, các biện pháp giãn cách của Chính phủ tại Tp.HCM được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, tuy nhiên, Tp.HCM và các khu vực lân cận không hoàn toàn đóng cửa.

Quan sát của Michael Kokalari cho thấy, “Coop Mart”, một đơn vị bán lẻ sở hữu của Nhà nước có hoạt động giao hàng tận nhà rất hiệu quả, một vài chợ rau ven đường vẫn có người qua lại mua bán bình thường.

Đối với hoạt động sản xuất, nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp ngoại ô Tp.HCM vẫn tiếp tục hoạt động dù công suất giảm. VinaCapital đang theo dõi một số chỉ số phi chính thống về hoạt động công nghiệp tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao, áp dụng cách mà các quỹ đầu tư phòng hộ đã sử dụng dữ liệu phi chính thống, như hình ảnh vệ tinh về bãi đậu xe của Walmart. Lượng xe buýt đưa đón nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm Tp.HCM và các nhà máy nằm ở các khu công nghiệp của Việt Nam từ đầu tháng 7 và trong tuần này là không sụt giảm nhiều.

Các xe buýt được sử dụng để đưa đón công nhân, người lao động thường có biển báo trên cửa kính chắn gió cho biết “2 điểm đến” trên “1 cung đường” là địa chỉ công ty mà họ sẽ chở công nhân đến vào buổi sáng, như Panasonic, Sanyo và Samsung, cũng như khách sạn mà họ sẽ đưa công nhân về vào buổi chiều. Các chuyến xe này sẽ thả công nhân tại một số khách sạn ở trung tâm Tp.HCM.

Chuyên gia VinaCapital: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng mạnh trong năm tới - Ảnh 1

VinaCapital cũng đã theo dõi tỷ lệ lấp đầy của một số khách sạn ở trung tâm kể từ khi đại dịch bùng phát. Trước tháng 7, những khách sạn này đều rơi vào cảnh vắng khách (có thể quan sát thấy mỗi ngày chỉ có 1-2 phòng có đèn bật sáng vào buổi tối). Đến đầu tháng 7, khi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn được áp dụng ở Tp.HCM, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn này đã tăng lên khoảng 20%, do các doanh nghiệp đã thuê phòng làm chỗ ở cho các quản lý cấp trung của mình.

Người phát ngôn của Intel cho biết công ty đang chi trả 6 triệu đô mỗi tháng để lo chỗ ở cho nhân viên cũng như các biện pháp phòng chống và khắc phục Covid-19 khác. Trong tuần này, tỷ lệ lấp đầy của những khách sạn này đã tăng lên hơn 70%, rõ ràng là do tác động của việc tăng cường giãn cách xã hội ở Tp. HCM và các khu vực lân cận.

Cũng theo chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, tăng trưởng GDP chậm hơn trong năm 2021. Các công ty FDI được thảo luận ở trên, chủ yếu là các nhà sản xuất hàng điện tử, là những đơn vị có khả năng chi trả chỗ ở cho nhân viên tại các khách sạn và/hoặc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 khác.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất lại thấp hơn nhiều so với các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng nên họ đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, và theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, việc xuất khẩu các sản phẩm này cũng đã giảm mạnh trong tháng 8.

Sự sụt giảm này sẽ tác động đến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam. Trước tác động của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư, các dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam đã được giảm từ khoảng 6% cách đây vài tuần xuống còn khoảng 4,5% hiện tại. Ngân hàng Thế giới World Bank cũng đã hạ dự báo xuống 4,8% trong báo cáo mới nhất được công bố trong tuần vừa rồi.

Tuy nhiên, ông Michael Kokalari cho rằng đó vẫn là những dự báo lạc quan hơn mức thực tế. VinaCapital cũng đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam.

“Cần phải nói thêm rằng các dự báo của chúng tôi luôn thấp hơn và chính xác hơn so với dự báo chung của thị trường. Chúng tôi cũng cho rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới, vì vậy chúng tôi muốn khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược “chọn đúng thời điểm thị trường” và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường”, vị này nhấn mạnh.