21:52 22/03/2022

Có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc điều chỉnh

Hà Anh

Thị trường trong nước lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm với phiên tăng thứ 6 liên tiếp, đây cũng là chuỗi tăng liền mạch dài nhất kể từ giữa tháng 10/2021 và đáng chú ý là thanh khoản thị trường tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 6 phiên trở lại đây.

Về tổng thể, BVSC đánh giá tích cực đối với xu hướng thị trường trong giai đoạn từ nay cho đến nửa cuối tháng 04.
Về tổng thể, BVSC đánh giá tích cực đối với xu hướng thị trường trong giai đoạn từ nay cho đến nửa cuối tháng 04.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 1.503,78 điểm, tăng 8,83 điểm – tương đương +0,59%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng 3,05 điểm – tương đương 0,67%, đóng cửa ở mức 461,35 điểm.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dòng tiền đầu cơ đang hoạt động khá sôi động ở thời điểm hiện tại. Theo sự vận động của các nhóm nhành, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu, bán lẻ, hóa chất, thép, xi măng, thực phẩm và đồ uống, dầu khí, ngân hàng trong tuần này.

Về tổng thể, chúng tôi đánh giá tích cực đối với xu hướng thị trường trong giai đoạn từ nay cho đến nửa cuối tháng 04. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục thực hiện nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ loanh quanh tại ngưỡng 1.505

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Có vẻ như phiên tăng điểm mạnh mẽ hôm qua đã châm lên một ngọn lửa hy vọng cho nhà đầu tư, hôm nay khối lượng giao dịch tăng vọt mạnh mẽ, cho thấy dòng tiền đang ùa trở lại thị trường. Tuy dòng tiền ủng hộ đà tăng của VN-Index và sắc xanh bao phủ hầu hết các ngành, tuy nhiên áp lực chốt lời từ phiên tăng điểm hôm qua khiến chỉ số không thể bật lên quá mạnh.

Kết phiên, VN-Index trở lại đóng cửa quanh mốc ngàn năm không “five”, ngưỡng tâm lý rất cứng của thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục 1 kịch bản cũ đã lặp lại nhiều lần, đó là loanh quanh tại ngưỡng 1505".

VN-Index có thể tiếp tục hồi phục hướng đến ngưỡng 1.520 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường nhảy gap up ngay từ đầu phiên và duy trì được sắc xanh cho đến hết phiên giao dịch trước áp lực bán gia tăng trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh cũng được cải thiện để vượt lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy là dòng tiền đang đổ vào thị trường khá tốt. Khối ngoại mua ròng phiên thứ hai liên tiếp với hơn 500 tỷ đồng trên hai sàn phần nào đó cũng hỗ trợ cho lực cầu trên thị trường.

Có thể nói là ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thể hiện được sức mạnh tương đối tốt hơn nếu như so sánh với các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, cũng như châu Á. Điều này thể hiện việc nhà đầu tư đang kỳ vọng vào gói đầu tư công 340 nghìn tỷ đồng sắp được giải ngân cũng như báo cáo tài chính quý I/2022 và Đại hội cổ đông thường niên của các doanh nghiệp.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 23/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1.520 điểm (đỉnh tháng 2/2022). Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm vào tuần trước có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại".

Thị trường sẽ có áp lực chốt lời ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục quán tính tăng điểm nhưng có áp lực chốt lời ngắn hạn. Với áp lực chốt lời hiện tại, có khả năng thị trường sẽ tạm lùi bước để tìm điểm cân bằng. Do vậy, Quý nhà đầu cần quan sát và đánh giá lại thị trường trong nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên vẫn có thể cân nhắc tham gia tại một số cổ phiếu đang thu hút dòng tiền sau nền tích lũy tích cực.".

Thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và kiểm định vùng hỗ trợ 1,495 – 1,500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp điều chỉnh, nếu thị trường duy trì đà tăng mạnh trong phiên kế tiếp thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn và dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục tăng dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tiếp tục xu hướng hồi phục và trong phiên hôm nay còn tạo gap tăng giá, cho thấy sự hưng phấn của thị trường. Cụ thể, VN-Index tăng 8,83 điểm tương đương mức tăng 0,59% so với chỉ số phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay tiếp tục chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 631 mã xanh so với 413 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng rất tích cực, vượt trội hoàn toàn so với bình quân tuần trước đó, đạt 26712,89 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 905,04 triệu cổ phiếu tăng mạnh so với mức bình quân 20 phiên.

VN-Index tạo gap tăng giá và kết phiên với cây nến Spining tăng điểm đi kèm thanh khoản tăng mạnh cho thấy tâm lý hưng phấn và lực cầu hấp thụ hoàn toàn lực cung trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Việc chỉ số tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện do sự rung lắc trong phiên là tín hiệu rất tốt tại thời điểm hiện tại. Đà tăng phiên hôm nay bị thu hẹp một phần do một vài cổ phiếu BĐS điều chỉnh kiểm tra lại vùng kháng cự cũ đã vượt qua. Mặc dù đang dần dần hình thành xu hướng tăng trở lại trong ngắn hạn nhưng xu hướng trung hạn của VN-Index vẫn đang là đi ngang nên khả năng cao chỉ số sẽ sớm có phiên điều chỉnh lấp lại gap tăng và kiểm tra lại vùng hội tụ giữa 2 đường MA(20) và MA(50).

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index tạm thời đi ngang trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ điều chỉnh lấp gap tăng giá khi đã có phản ứng khi áp sát vùng kháng cự trên trong phiên hôm nay".

Dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm với phiên tăng thứ 6 liên tiếp, đây cũng là chuỗi tăng liền mạch dài nhất kể từ giữa tháng 10/2021. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 6 phiên trở lại đây. Dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips đã giúp chỉ số có nhiều triển vọng sẽ vượt mức đỉnh cũ 1.536 điểm. Bên cạnh đó, chuỗi tăng của thị trường đang được hỗ trợ bởi hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại sau kỳ cơ cấu ETF.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng vọt lên 26.713 tỷ đồng so với mức 21.910 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 20.884 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 905 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 804 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản như dầu khí, thép, phân bón, thủy sản, cũng như ngân hàng, bất động sản… sẽ tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp được công bố. Bên cạnh đó, việc thị trường vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và thanh khoản tăng cũng là cơ hội cho nhóm cổ phiếu chứng khoán”.

VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, VN30 vẫn chưa thể cải thiện được tín hiệu kỹ thuật trung hạn lên Tích cực như các chỉ số còn lại khi vẫn đóng cửa dưới các đường MA50 và MA100 ngày. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh giảm do lực bán có thể được thúc đẩy bởi ngưỡng kháng cự mạnh của VN30 cùng như hoạt động chốt lãi tại phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ.

Theo đó, chỉ số VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm điểm từ vùng kháng cự 1510-1515 để kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA50 tại vùng 1488 điểm và thấp hơn là MA20 tại vùng 1484 điểm. Nếu ngưỡng hỗ trợ này không bị vi phạm nhờ áp lực bán ra không quá lớn, chỉ số VN-Index sẽ có khả năng hồi phục lại sau đó để kiểm định, thậm chí vượt qua vùng cản 1510-1515 điểm. Ngược lại, nếu lực bán mạnh khiến VN-Index đóng cửa dưới 1484 điểm, nhà đầu tư cần cẩn trọng với khả năng đảo chiều xu hướng”

Xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen. Sau 2 phiên tăng điểm tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại vùng giá cao và chỉ số có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 148x.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục sau đó và hướng lên ngưỡng cản kế tiếp tại quanh 1520 vẫn đang được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị áp dụng chiến lược linh hoạt bán quay vòng từng phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận các vùng cản để tối ưu giá vốn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.