22:31 07/04/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì khi cổ phiếu ngân hàng lao dốc?

Hà Anh -

Thị trường trong nước điều chỉnh trên diện rộng khi không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp và có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn thì nhóm cổ phiếu Vn30 cũng chịu sức ép từ nhóm cổ phiếu ngân hàng...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1,490 – 1,492 điểm.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1,490 – 1,492 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.502,35 điểm, giảm 20,55 điểm – tương đương -1,35%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 5,22 điểm – tương đương -1,17%, đóng cửa ở mức 441,61 điểm.

Canh mua trong các nhịp điều chỉnh của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hành động chủ đạo trong giai đoạn hiện tại vẫn là canh mua trong các nhịp điều chỉnh của thị trường và các nhóm cổ phiếu. Trong phiên hôm nay, việc giá khí LNG và LPG đang tăng mạnh sẽ hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là nhóm khí đốt. Nhà đầu tư có thể xem xét canh mua đối với nhóm này. Ngoài ra, các ngành xi măng, than, xây dựng, ngân hàng, bán lẻ cũng là các ngành có thể xem xét tham gia mua trong những phiên tới”.

Nhiều khả năng thị trường sẽ quay trở lại vùng hỗ trợ 1480

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường mở cửa quanh ngưỡng tham chiếu trước khi có một cơn sóng thần ập đến quét chỉ số ra ngoài đảo xa. Bất chấp những nỗ lực vùng vẫy ở đầu phiên chiều, VN-Index tiếp tục bị sóng kéo trở về quanh 1500. Bị sóng đánh tơi tả nhất là nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng với nhiều mã đồng loạt giảm mạnh. Bên cạnh đó, bộ ba Bank, Chứng, Thép cũng bị cuốn “lạc trôi”.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, nhiều khả năng thị trường sẽ quay trở lại vùng hỗ trợ 1480. Nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những phiên giao dịch tiếp theo".

Nhà đầu tư đang thận trọng trong việc mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý nhà đầu tư có phần tiêu cực, nhất là về cuối phiên khiến áp lực bán gia tăng ngay sau đó và nhất là trong phiên ATC. Và nếu nhìn trên góc độ thanh khoản khớp lệnh thì có thể thấy là giá trị giao dịch trong phiên hôm nay đã suy giảm so với phiên tăng trước đó và chỉ số VN-Index (-1,35%) lại giảm khá mạnh cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng trong việc mua vào, dẫn đến việc áp lực bán không quá mạnh cũng đủ để khiến thị trường "đỏ lửa". Rất may là các ngưỡng hỗ trợ tiềm năng của thị trường lần lượt là ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và ngưỡng kỹ thuật 1.490 điểm (MA20-50) vẫn được giữ vững để tạo điểm tựa cho phiên tiếp theo.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 8/4, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.490-1.500 điểm được giữ vững. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.530-1.550 điểm".

Dòng tiền cũng thận trọng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tăng điểm bất thành và quay đầu giảm điểm, đồng thời dòng tiền cũng thận trọng trở lại. Với tín hiệu thận trọng này, có khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra lại vùng hỗ trợ. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại, có thể cân nhắc giá điều chỉnh để giải ngân tại một số cổ phiếu có nền tích lũy tích cực và đang thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1,490 – 1,492 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có chiều hướng tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn cũng thận trọng hơn diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bán hết toán bộ danh mục và có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục”.

Không nên lướt sóng, kiên định với cổ phiếu cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh trên diện rộng khi không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp và có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn thì nhóm cổ phiếu Vn30 cũng chịu sức ép từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Bên cạnh đó, sức ép từ hoạt động bán ròng mạnh trong phiên hôm nay từ khối ngoại cũng là nhân tố khiến thị trường trượt dốc trong những phút cuối phiên.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 25.314 tỷ đồng so với mức 28.708 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.917 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 764 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 7888 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, với phiên giảm mạnh kể từ giữa tháng 3 cho tới nay, chỉ số Vn-Index đang retest trenline giảm kể từ đầu năm, đâu cũng là vùng cận trên của xu hướng đi ngang kéo dài hơn 3 tháng qua. Với sự xoay vòng liên tục của dòng tiền kể từ đầu tuần, từ nhóm chứng khoán đến đầu tư công, vật liệu xây dựng, hóa chất, dầu khí… Do vậy, nhà đầu tư không nên lướt sóng, kiên định với nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản”.

Rủi ro xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm nhẹ đầu phiên trước khi suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Thanh khoản tăng cao tại những nhịp sụt giảm trong phiên cho thấy áp lực phân phối đang có phần lấn át và để ngỏ rủi ro xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chỉ số được kỳ vọng sẽ lấy lại cân bằng và có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 149x. Sau khi chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng giá cao, nhà đầu tư có thể mở mua trở lại 1 phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.