18:06 25/02/2022

Định giá thị trường không còn rẻ, nên đầu tư cổ phiếu ngành nào?

Năm 2022, thị trường đang bắt đầu với một nền định giá không còn thấp như những năm trước...

Hiện tại, định giá của VN-Index đang ở mức 17,2 lần, tương đương mức trung bình của thị trường trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay.
Hiện tại, định giá của VN-Index đang ở mức 17,2 lần, tương đương mức trung bình của thị trường trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay.

Hiện tại, định giá của VN-Index đang ở mức 17,2 lần, tương đương mức trung bình của thị trường trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay. Nếu chỉ nhìn qua mức định giá này, nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường vẫn rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, chia sẻ tại tọa đàm: "Triển vọng đầu tư 2022 – FiinGroup Invest Summit", bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup lại đưa ra nhiều điểm rất đáng lưu ý về con số 17,2 lần này.

Theo bà Vân, định giá chung của VN-Index đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ khối ngân hàng. Cụ thể, khối ngân hàng chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị lợi nhuận cũng như giá trị vốn hoá toàn thị trường. Do đó, để thấy rõ bức tranh vốn hoá, nhà đầu tư cần tách riêng khối ngân hàng và khối phi tài chính.

Trong đó, đối với khối phi tài chính sử dụng chỉ số P/E (so sánh quy mô và lợi nhuận) thì định giá đang ở vùng cao so với lịch sử. Còn đối với khối ngân hàng sử dụng chỉ số P/B (so sánh giá với giá trị sổ sách) thì cũng đang tiệm cận mức 2 lần với độ lệch chuẩn trung bình 10 năm.

Bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup lưu ý định giá chung của VN-Index đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ khối ngân hàng. Ảnh: Quang Phúc.
Bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup lưu ý định giá chung của VN-Index đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ khối ngân hàng. Ảnh: Quang Phúc.

"Lưu ý, định giá của khối ngân hàng chạm vùng cao này xuất hiện không quá nhiều trong chuỗi lịch sử. Mà đa số thời gian nó nằm ở dưới. Nói như vậy để thấy rằng, chúng ta đang bắt đầu năm 2022 với một nền định giá không còn thấp như những năm trước nữa", bà Vân nhấn mạnh.

Với mức định giá cao, và dựa theo quy luật giữa giá và định giá, muốn để giá cổ phiếu tăng thì lợi nhuận doanh nghiệp cũng cần phải tăng tương ứng, thậm chí là cao hơn cả P/E. Do đó, những cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận dự kiến năm 2022 thấp hơn P/E thì đây là những cái cổ phiếu mà nằm trong cái vùng khá là rủi ro.

Định giá của VN-Index, khối phi tài và ngân hàng
Định giá của VN-Index, khối phi tài và ngân hàng

Theo bà Vân, dựa theo triển vọng về tăng trưởng lợi nhuận, nhà đầu tư có thể tham khảo giải ngân vào 3 chủ đề chính.

Thứ nhất, chủ đề phòng thủ, liên quan đến những nhóm ngành tránh được rủi ro lạm phát như ngành điện và ngành dược. Đây cũng là nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận tích cực hậu Covid-19.

Riêng với ngành dược, một số doanh nghiệp đang chuẩn bị đưa thêm dây chuyền, nhà máy vào hoạt động. Yếu tố tích cực này sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của nhóm dược phẩm không chỉ năm 2022 mà có thể giúp cái ngành này có tăng trưởng kéo dài sang đến tận năm 2023.

Thứ hai, chủ đề đầu tư công gồm nhóm ngành ngân hàng, bất động sản và vật liệu xây dựng. 

Trong đó, nhóm ngân hàng được kỳ vọng sẽ có những bước tăng trưởng tốt trong năm nay nhờ các yếu tố như: (i) tín dụng tăng trưởng do nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ; (ii) NIM có thể tiếp tục duy trì kể cả khi lãi suất huy động tăng, do một số cái ngân hàng không còn phải hỗ trợ lãi suất như trong năm 2021; (iii) thu nhập từ phí của nhóm ngân hàng sẽ hồi phục trở lại khi mà kinh tế hồi phục; (iv) một số ngân hàng đã phải trích lập dự phòng trước cái thời hạn của Thông tư 01, 03 và 14 nên năm nay sẽ không phải trích lập, thậm chí còn có cơ hội là hoàn nhập trở lại.

Đối với nhóm vật liệu xây dựng, dãn cách xã hội là một yếu tố khiến tăng trưởng lợi nhuận suy giảm trong năm 2021. Khi những yếu tố bất lợi qua đi, đây là cái nhóm có thể nhanh chóng chuyển sang cái từ suy giảm mạnh sang tăng trưởng cao trong năm 2022.

Thứ ba, chủ đề hưởng lợi từ phục hồi hậu Covid-19 gồm ngành bán lẻ, cá nhân và thuỷ sản. 

Đối với bán lẻ, triển vọng tăng trưởng năm 2022 khá phân hóa. Bởi lẽ, cơ hội sẽ có thể đến với những doanh nghiệp có lợi nhuận năm 2021 tăng trưởng thấp hơn so với trung bình ngành.

Đối với ngành hàng cá nhân, câu chuyện tăng trưởng năm 2022 sẽ xuất phát từ cái câu chuyện nền tăng trưởng thấp trong, thậm chí suy giảm trong năm 2021.

Đối với ngành thủy sản, dù năm 2021 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên nếu mà so với giai đoạn trước khi Covid-19 xảy ra thì mức tăng trưởng lợi nhuận hiện nay vẫn chưa thực sự hồi phục.

Định giá thị trường không còn rẻ, nên đầu tư cổ phiếu ngành nào? - Ảnh 1

Bên cạnh việc đưa ra các chủ đề, bà Vân cũng lưu ý, nhà đầu tư cần quan sát thêm về tính bền vững để tránh câu chuyện giống cổ phiếu thép và ngân hàng trong năm 2021.

"Ngành thép và ngân hàng tăng rất tốt trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, khi thị trường nhìn ra những yếu tố bất lợi về mặt triển vọng lợi nhuận thì giá không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm", bà Vân nhấn mạnh.