15:33 06/03/2018

Dự án Discovery Complex tự tăng diện tích căn hộ, buộc khách trả thêm tiền

KIỀU LINH

Chậm bàn giao nhà, tự tăng diện tích căn hộ lên đến hàng chục m2, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy đang đẩy hàng trăm cư dân vào cảnh khó khăn

Sáng nay 6/3, đại diện khách hàng mua nhà ở dự án Discovery Complex đã tập trung tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh đô (Kinh Do TCI Group) để kiến nghị về tình hình chậm bàn giao nhà, tự ý tăng diện tích căn hộ.
Sáng nay 6/3, đại diện khách hàng mua nhà ở dự án Discovery Complex đã tập trung tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh đô (Kinh Do TCI Group) để kiến nghị về tình hình chậm bàn giao nhà, tự ý tăng diện tích căn hộ.

Sáng 6/3, đại diện 150 khách hàng mua nhà ở dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex đã tập trung tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh đô (Kinh Do TCI Group) để kiến nghị về tình hình chậm bàn giao nhà, tự ý tăng diện tích căn hộ.

Bàn giao nhà rộng hơn diện tích ký hợp đồng

Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex tại địa chỉ số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy - một công ty thành viên của Kinh Do TCI Group làm chủ đầu tư.

Theo quy định tại hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý 1 năm 2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong khoảng thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến nay, cư dân vẫn chưa được bàn giao nhà mặc dù đã có phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến chủ đầu tư.

"Sau gần 2 năm chậm bàn giao, nhiều người trong số chúng tôi rất mệt mỏi. Có gia đình đã phải vay tiền ngân hàng với mức lãi suất cao, phải đi thuê nhà và trang trải nhiều chi phí phát sinh. Việc chậm bàn giao nhà ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình, đẩy chúng tôi vào khó khăn", bà Quỳnh Anh, cư dân mua nhà tại đây, nói.

Không chỉ lỗi hẹn bàn giao, theo phản ánh, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy còn tự ý thay đổi thiết kế chung của dự án so với quảng cáo ban đầu, thay đổi thiết kế các căn hộ mà không có bất kỳ thông báo nào đến cư dân. Cụ thể, bỏ các tầng cây xanh thay vào đó là sàn thương mại hay căn hộ; bỏ cầu nối hai tòa tháp A - B; thay đổi ban công căn hộ vuông thành vát, diện tích căn hộ tăng lên, có căn tăng đến 15 m2, thậm chí lên đến 25 - 30m2.

Lý giải về việc chậm bàn giao nhà trong thông báo gửi cư dân, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy cho rằng, do thành phố Hà Nội triển khai dự án đường sắt trên cao tuyến Nhổn - Ga Hà Nội và nhà ga số 7 tại vị trí mặt tiền tòa nhà số 302 Cầu Giấy có sự xâm lấn thu hồi đất vào công trình. Ngoài ra, tháng 10/2015, công trình cũng bị đình chỉ do vi phạm trật tự xây dựng. Đối với phản ánh diện tích căn hộ tăng so với hợp đồng, chủ đầu tư cho biết đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, những giải thích trên của chủ đầu tư không được sự đồng thuận. Chị Trang, cư dân mua nhà ở Discovery Complex cho rằng, lý do đưa ra do ảnh hưởng của việc xây nhà ga số 7 hoàn toàn không hợp lý vì đây là quy hoạch và chủ trương của Nhà nước đã có từ trước khi ký hợp đồng, công ty phải có phương an xây dựng và đưa ra tiến độ phù hợp với khách hàng. Trong trường hợp chậm, phải thông báo bằng văn bản cho khách hàng nhưng công ty không có bất kỳ thông báo nào cho cư dân mà phải đến khi đề nghị giải thích mới lên tiếng.

Căn hộ nhà chị Trang mua theo hợp đồng là 129 m2, tuy nhiên, khi nhận thông báo, diện tích căn hộ của chị lên đến 142 m2 tăng 13 m2. Như vậy, cư dân phải thanh toán tiền cho diện tích vượt hợp đồng.

Chưa kể, thiết kế bên trong căn nhà thay đổi quá lớn, không đúng với thiết kế ban đầu chủ đầu tư quảng cáo. Để có tiền mua nhà tại đây, gia đình chị Trang phải vay ngân hàng với số tiền lên đến tổng 50% giá trị căn hộ. Đến nay, số tiền phải trả ngân hàng lên đến gần một tỷ đồng.

"Tính pháp lý diện tích tăng thêm chưa được làm rõ, ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cho diện tích căn hộ của tôi. Khi chúng tôi yêu cầu công ty cung cấp bằng chứng pháp lý về việc căn hộ có đủ điều kiện để bàn giao thì không được cung cấp như đã hứa, họ làm việc không minh bạch. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi hay động thái tích cực nào của chủ đầu tư", chị Trang nói và cho biết thêm, đến thời điểm 31/3/2018, chủ đầu tư đã bàn giao nhà chậm hơn 500 ngày.

Ảnh 1.

Chậm bàn giao nhà hơn 1 năm, tự tăng diện tích căn hộ lên đến hàng chục m2, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dch vụ Cầu Giấy đang đẩy hàng trăm cư dân vào cảnh khó khăn.

Do đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp phạt số tiền chậm bàn giao và khấu trừ trực tiếp vào thời điểm khách hàng nhận căn hộ.

Chủ đầu tư Discovery Complex còn sở hữu dự án nào?

Trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy là chủ đầu tư. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp lần đầu ngày 16/11/2005, thay đổi ngày 21/1/2010, Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Trần Đức Minh.

Đây là một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Kinh đô - Kinh Do TCI Group.

Kinh Do TCI Group được biết đến với nhiều dự án "có tiếng" trên thị trường bất động sản như dự án 93 Lò Đúc được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2007. Công trình này liên tục phải nhận được đơn khiếu nại của người dân do liên quan đến phần sở hữu chung riêng, cơi nới tầng thượng, giá trông giữ xe.

Kinh Do TCI Group cũng được biết đến với dự án 8B Lê Trực. Được triển khai từ cuối năm 2014, căn hộ tại dự án này được bán ra trên thị trường với giá 70 triệu - 80 triệu đồng/m2, tương đương 7 tỷ - 13 tỷ đồng mỗi căn. Tính từ thời điểm tháng 9/2016, dự án của công ty này một lần nữa lại bị xác định là vi phạm nghiêm trọng về chiều cao cũng như xây vượt số tầng.

Sự việc nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND Tp.Hà Nội chủ trì, phối hợp Bộ Xây dựng và các cơ quan kiểm tra thực hiện việc cắt tầng 19 cũng như phá dỡ phần xây vượt chiều cao (16m) do nằm trong vị trí nhạy cảm tại khu vực này.

Bên cạnh các dự án này, Công ty Kinh Đô TCI cũng đã bị cư dân đang sinh sống tại công trình The Capital Garden (102 Trường Chinh - Đống Đa) bức xúc khi tại công trình này đã xảy ra hỏa hoạn nhưng các thiết bị báo cháy không hoạt động.