11:55 07/08/2013

Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm 131 dự án “treo”

Bảo Anh

Tổng diện tích 131 dự án chậm triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng lên tới hơn 1.600 ha

Tính đến hết tháng 6/2013, Thành phố đã có 160 dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng.
Tính đến hết tháng 6/2013, Thành phố đã có 160 dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng.
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa yêu cầu các sở ngành liên quan có biện pháp xử lý đối với 131 dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Trong công văn gửi các sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Thanh tra thành phố ngày 6/8, Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu các đơn vị trên khẩn trương có biện pháp xử lý đối với số dự án chậm triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số quận, huyện.

Lãnh đạo Thành phố cho biết, tính đến hết tháng 6/2013, Thành phố đã có 160 dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng, còn lại 131 dự án, chiếm tới hơn 1.618ha còn chậm triển khai và chưa triển khai giải phóng mặt bằng.

Đối với những dự án này, UBND Thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải rà soát, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm đề xuất phương án xử lý dứt điểm trong năm 2013.

Ngoài ra, thống kê của UBND Thành phố cho thấy, trong số 58 dự án đang triển khai thì có 30 dự án là vướng mắc về chính sách  và 28 dự án vướng mắc là do khiếu nại của người dân.

Có 16 dự án chậm triển khai do thiếu vốn hoặc thiếu quỹ nhà tái định cư. Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Xây dựng đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thành phố trước 31/8/2013.

Đối với 16 dự án chưa giải phóng mặt bằng do chờ quy hoạch, Thành phố giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan rà soát, đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thành phố trước trong tháng 8 này.

Bên cạnh đó còn 4 dự án chưa triển khai do quyết định hết hiệu lực, 18 dự án chủ đầu tư không liên hệ với địa phương để thực hiện, 6 dự án chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường và 7 dự án có khó khăn, vướng mắc khác chưa triển khai. Thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, kết luận, trường hợp nào có vi phạm xử lý theo nguyên tắc.

Phó chủ tịch Thành phố yêu cầu giải quyết dứt điểm những vướng mắc về chính sách, cam kết tiến độ thực hiện kế hoach, nếu chủ đầu tư nào không xây dựng kế hoạch hoặc không thực hiện theo kế hoạch cam kết thì các cơ quan chức năng xử lý nghiêm trách nhiệm đối với chủ đầu.

Các dự án nào có khó khăn, vướng mắc do nguyên nhân khác quan không triển khai được thì đề xuất biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai dự án, báo cáo UBND Thành phố trước 30/9/2013.