10:36 20/07/2021

Lãi suất liên ngân hàng duy trì thấp, giá USD tự do giảm mạnh

Với việc tiền dồi dào nhờ các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn, lãi suất liên ngân hàng dự kiến vẫn sẽ duy trì đi ngang ở vùng thấp...

Thị trường tiền tệ đang trong xu hướng đi ngang
Thị trường tiền tệ đang trong xu hướng đi ngang

Dữ liệu thị trường cho thấy, trong tuần qua (12-16/7), mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp và không thay đổi nhiều so với tuần liền trước.

Cụ thể, chốt tuần, lãi suất VND liên ngân hàng dừng ở mức qua đêm 1,0% (không thay đổi); 1 tuần 1,10% (giảm 0,01 điểm phần trăm); 2 tuần 1,22% (giảm 0,03 điểm phần trăm) và 1 tháng 1,38% (giảm 0,03 điểm phần trăm).

 

Do mức lãi suất thấp nên không có tổ chức tín dụng nào có nhu cầu tiếp cận vốn từ kênh hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, nhà điều hành đã hút ròng 53 tỷ đồng trên thị trường mở thông qua việc đáo hạn hợp đồng mua kỳ hạn 7 ngày ở tuần trước đó.

Do mức lãi suất thấp nên không có tổ chức tín dụng nào có nhu cầu tiếp cận vốn từ kênh hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, nhà điều hành đã hút ròng 53 tỷ đồng trên thị trường mở thông qua việc đáo hạn hợp đồng mua kỳ hạn 7 ngày ở tuần trước đó.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Vì vậy, lãi suất liên ngân hàng khả năng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp như hiện tại.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì thấp, giá USD tự do giảm mạnh - Ảnh 1

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận việc tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 cho một số ngân hàng. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng được nới thêm từ 2%-6% tuỳ vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới vào khoảng 11%, cao hơn mức 9% theo hạn mức ban đầu.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Cụ thể, một số ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, MBB, ACB, HDB, Sacombank, TPBank … đã chính thức thông báo giảm lãi suất cho vay ít nhất 1%/năm kể từ 15/7 đến cuối năm, cho các khách hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh.

Tuy nhiên, với việc thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào tiền như trên, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, lãi suất huy động không thay đổi và được kỳ vọng sẽ đi ngang trong ngắn hạn.  

Quay lại với tuần vừa qua, lạm phát trong tháng 6 của Mỹ được công bố với mức tăng 5,4% so với cùng kỳ - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008 và CPI lõi tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/1991 và điều này ngay lập tức đã khiến giá USD tăng mạnh.

Mặc dù động thái tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng của chủ tịch Fed trong phiên điều trần vào thứ 5 đã phần nào hạ nhiệt thị trường, doanh số bán lẻ tích cực của Mỹ trong tháng 6 và tâm lý thị trường vẫn tương đối thận trọng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh toàn cầu giúp USD duy trì đà tăng.

Kết tuần, chỉ số DXY dao động trong vùng từ 92,2 - 92,7 điểm. Các đồng tiền chủ chốt tiếp tục giảm giá so với USD như EUR (-0,59%), GBP (-0,96%), CAD (-1.33%). Các đồng tiền ở khu vực châu Á sự kiểm soát tốt dịch bệnh và tăng trưởng tốt nhờ hoạt động xuất nhập khẩu như TWD (0,22%), KRW (0,79%) tăng giá so với USD.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì thấp, giá USD tự do giảm mạnh - Ảnh 2

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND hai thị trường có diễn biến trái chiều khi USD niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng nhẹ 10 VND ở mỗi chiều, kết tuần ở mức 22.910/23.110 VND. Ngược lại, tỷ giá tự do giảm tương đối mạnh, 95 VND ở chiều mua vào và 85 VND chiều bán ra, kết tuần ở mức 23.205/23.255 VND.

Nhìn chung, tỷ giá USD/VND từ đầu tháng 7 đến nay giữ xu hướng đi ngang do cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI tích cực, đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại trong quý 2/2021.

“Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện”, nhóm nghiên cứu tại SSI nhận định.

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã đạt được thỏa thuận trực tuyến về việc Việt Nam cam kết không cố ý làm suy yếu tiền đồng để đạt được lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu; thực hiện chính sách tỷ giá hối đoái minh bạch. 

Trong một diễn biến liên quan, vào hôm qua (theo giờ Việt Nam), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã đạt được thỏa thuận trực tuyến về việc Việt Nam cam kết không cố ý làm suy yếu tiền đồng để đạt được lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu; thực hiện chính sách tỷ giá hối đoái minh bạch. 

Theo dõi thị trường vào đầu ngày hôm nay, tỷ giá cặp VND/USD không có phản ứng sau thỏa thuận nêu trên, cập nhật tỷ giá mua vào bán ra của ngày hôm qua và hôm nay tại Vietcombank lần lượt vẫn là 22.890 đồng và 23.120 đồng với mỗi USD.