11:57 11/05/2007

Nhiều cao ốc cho thuê kín chỗ

Các cao ốc văn phòng tại khu vực trung tâm Tp.HCM đã cho thuê kín chỗ, điều hiếm thấy tại Tp.HCM từ trước tới nay

Theo nhận định của một số chuyên gia tư vấn, quản lý bất động sản, giá thuê cao ốc của Tp.HCM hiện nay đã đạt ở mức cao.
Theo nhận định của một số chuyên gia tư vấn, quản lý bất động sản, giá thuê cao ốc của Tp.HCM hiện nay đã đạt ở mức cao.
Các cao ốc văn phòng tại khu vực trung tâm Tp.HCM đã cho thuê kín chỗ, điều hiếm thấy tại Tp.HCM từ trước tới nay.

Nhiều cao ốc tại khu vực trung tâm thành phố (quận 1, quận 3) như Diamond Plaza, Saigon Trade Center, Metropolitan, Sun Wah Tower... đều đạt tỉ lệ cho thuê hơn 90% diện tích, một số cao ốc cho thuê còn đạt tới 100%.

Trên 20 USD

Nhiều cao ốc hoạt động chưa bao lâu như Central Park (đường Nguyễn Trãi) cũng gần kín chỗ. Một số cao ốc nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố hơn như E-town (thuộc Công ty REE, trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình) cũng không còn chỗ trống vì có tiện ích tòa nhà đạt tiêu chuẩn cao, mức giá cho thuê thấp hơn nhiều so với các tòa nhà tại trung tâm quận 1.

Xa hơn nữa là Broadway Office Park (nằm trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng) tuy chưa xây dựng xong nhưng đã có một lượng lớn khách hàng ký hợp đồng thuê văn phòng vì giá thuê còn khá mềm (chỉ khoảng 13 USD/m2, chưa tính VAT).

Theo nhận định của một số chuyên gia tư vấn, quản lý bất động sản, giá thuê cao ốc của Tp.HCM hiện nay đã đạt ở mức cao. Hiện giá thuê văn phòng cao ốc trung bình tại Tp.HCM đã ở mức trên 20 USD/m2.

Nhiều cao ốc nâng giá cho thuê lên rất cao: từ 27-33 USD/m2 (kể cả chi phí vệ sinh văn phòng hằng tháng).

Chuyển "địa" sang "ốc"

Theo ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế Tp.HCM, thị trường bất động sản của chúng ta lâu nay phát triển theo kiểu “lệch pha”, chỉ có thị trường mua bán, chuyển nhượng phát triển trong khi thị trường cho thuê bất động sản lại không có gì sôi động. Khi nói đến thị trường địa ốc người ta cũng chỉ nói đến “địa” (tức đất) mà chưa chú ý đến “ốc” (cao ốc).

Giá nhà đất liên tục tăng cao, việc giao dịch địa ốc bằng giá “ảo” đã khiến động lực đầu tư vào thị trường cho thuê thời gian qua bị chựng lại vì lợi nhuận từ việc cho thuê so với trị giá bất động sản không cao. Hiện nay giá nhà đất đóng băng nên các nhà đầu tư bắt đầu nghĩ đến việc chuyển hướng vào thị trường cho thuê bất động sản. Theo ông Lịch, nhu cầu về văn phòng cao ốc cho thuê sẽ không dừng lại.

Một số dự án xây dựng cao ốc vừa được khởi công trong thời gian gần đây cho thấy không chỉ các công ty, tập đoàn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư trong nước cũng đã tỏ ra quan tâm tới thị trường này.

Ông Trần Du Lịch nói: “Các nhà đầu tư cần quan tâm đến việc xây dựng từng loại đẳng cấp cao ốc văn phòng khác nhau, không nên chỉ tập trung vào các văn phòng cao cấp. Theo tôi, nên hình thành cụm cao ốc văn phòng gắn liền với các phòng trưng bày, giới thiệu tiếp thị sản phẩm theo từng nhóm ngành nghề khác nhau thì chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia, Nhà nước cần có chính sách kéo giá thuê đất xuống, vì giá đất tại khu vực trung tâm thành phố hiện đang ở mức rất cao”.