08:00 25/09/2019

Panorama Hill - lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà thứ hai của người thành phố

Mỹ Anh

Ngay từ khi ra mắt, các biệt thự trong khu nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hill ở Lương Sơn, Hòa Bình đã hấp dẫn nhà đầu tư

Cuối năm 2019 dự án Panorama Hill sẽ khởi công xây dựng và dự kiến tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng, tiện ích đẳng cấp 5 sao sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.
Cuối năm 2019 dự án Panorama Hill sẽ khởi công xây dựng và dự kiến tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng, tiện ích đẳng cấp 5 sao sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Ngay từ khi ra mắt, các biệt thự trong khu nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hill ở Lương Sơn, Hòa Bình đã hấp dẫn nhà đầu tư bởi vị trí đắc địa, đặc biệt là sự đảm bảo về mặt pháp lý khi sở hữu.

Những năm gần đây, nhu cầu nghỉ dưỡng ven đô và xu hướng lựa chọn "second home" - ngôi nhà thứ hai của người thành phố tăng cao, đã khiến tổng vốn đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng "vượt mặt" bất động sản nhà ở.

Người dân có xu hướng tìm về những khu gần gũi với thiên nhiên quanh Hà Nội để tiện đi lại, hít thở bầu không khí xanh mát, ăn những món ăn tươi sạch.

Sở hữu lợi thế về vị trí ngay sát cửa ngõ phía tây Thủ đô, Hòa Bình còn có hệ sinh thái tự nhiên gần như còn nguyên vẹn, chưa bị khai thác, chưa bị tàn phá nhiều như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên...

Mặt khác, hệ sinh thái về văn hóa, kể cả văn hóa Mường và nhiều dân tộc thiểu số ở đây vẫn giữ được bản sắc. Chính vì vậy mà các dự án nghỉ dưỡng sinh thái ở Hòa Bình nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Một trong những dự án đáng chú ý nhất ở Hòa Bình được các nhà đầu tư nhắm đến thời điểm này là khu nghỉ dưỡng sinh thái Panorama Hill, tọa lạc trên một trong những quả đồi đẹp nhất ở Lương Sơn.

Khu nghỉ dưỡng có tổng diện tích 11ha với 150 căn biệt thự, trong đó công trình thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí và nhà hàng khi đi vào hoạt động có khả năng phục vụ 3.000 khách/ngày. Các căn biệt thự ở đây được thiết kế theo phong cách "country hill" Bắc Âu hiện đại nhưng tối giản, bao quanh là núi trung tâm là hồ Gò Cáp xanh mát.

Một chuyên gia bất động sản uy tín chia sẻ: "Những nơi nghỉ ngơi cao cấp nhất là những nơi có tiện nghi tốt nhất nhưng được giấu dưới dáng vẻ của thiên nhiên. Khách tìm đến những nơi gắn với thiên nhiên, không khác gì thiên nhiên nhưng vẫn đủ tiện nghi với con người".

Cũng theo vị này, dự án nghỉ dưỡng sinh thái ở Hòa Bình vô cùng tiềm năng trong tương lai, bởi đây là nơi tạo ra được dải du lịch gắn với văn hóa, gắn với đồng bào dân tộc thiểu số, với thiên nhiên, có hệ sinh thái đặc trưng gắn với hang động, gắn với nước có khoáng chất, nước nóng có thể chữa bệnh…

Có thể thấy, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam nói chung và ở Hòa Bình nói riêng đã có bước đi khá tốt nhờ các chính sách, sự đầu tư của chủ đầu tư các dự án, cho đến các nhà đầu tư thứ cấp từ khu vực hộ gia đình cá nhân. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều nhà đầu tư am hiểu rõ Luật Đất đai, năng lực chủ đầu tư, tiềm năng phát triển và sinh lời của dự án, thì cũng không ít người tỏ ra băn khoăn.

Đại diện dự án Panorama Hill Hòa Bình chia sẻ, rất nhiều người cực kỳ hài lòng với quy hoạch, thiết kế, và đặc biệt là tiềm năng của các căn biệt thự trong khu dự án này, tuy nhiên để quyết định đầu tư thì vẫn còn dè dặt bởi họ có cùng chung câu hỏi: "Khi mua các biệt thự ở Panorama Hill, tôi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?".

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất để phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái là đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, có thời hạn sử dụng thông thường là 50 năm, trường hợp đặc biệt là 70 năm. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê còn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất; cho thuê, tặng, thế chấp, hợp tác…

Vì lẽ đó, bên cạnh những ngày trở về ngôi nhà thứ 2 của mình nghỉ ngơi, người mua hoàn toàn có thể giao nhà cho chủ đầu tư thuê kinh doanh để khai thác triệt để những lợi thế của bất động sản nghỉ dưỡng tiềm năng này.

Hiện nay, một số địa phương đã giao đất này theo chế độ sử dụng đất ở, tức là được sử dụng lâu dài; một số địa phương vẫn giao theo đất kinh doanh dịch vụ, được sử dụng có thời hạn. Thậm chí, hai dự án cạnh nhau, cái được sử dụng lâu dài, cái được sử dụng 50 năm, cũng không phải trường hợp hiếm gặp.

Trong tương lai, chắc chắn các Bộ có liên quan sẽ phải đề xuất giải pháp trình Chính phủ thống nhất để thông được "điểm nghẽn" pháp lý này, đồng thời hướng dẫn chi tiết cho các địa phương thực hiện.

Được biết, Công ty Cổ phần Sunset được UBND tỉnh Hòa Bình chủ trương chấp thuận đầu tư dự án Panorama Hill, duyệt quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết 1:500. Theo kế hoạch, cuối năm 2019 dự án Panorama Hill sẽ khởi công xây dựng và dự kiến tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng, tiện ích đẳng cấp 5 sao sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.