22:48 22/12/2022

Thị trường chưa thể thoát ra khỏi trạng thái giằng co

Hà Anh -

Thị trường tiếp tục thận trọng và bị cản khi tiến gần vùng 1.035 điểm của VN-Index và nhìn chung cung cầu vẫn trong trạng thái thăm dò...

Theo TVSI, trong phiên giao dịch cuối tuần, kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt 1030 điểm để xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh.
Theo TVSI, trong phiên giao dịch cuối tuần, kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt 1030 điểm để xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/12, chỉ số VN-Index tăng 3.,3 điểm, đóng cửa 1.022.61 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,33 điểm, đóng cửa 205,79 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục có những phiên giằng co đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay tiếp tục có một phiên giằng co trong vùng 1,020 ± 10 điểm với thanh khoản thấp. Kết phiên, chỉ số tăng nhẹ gần 4 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, dẫn đầu đà tăng là ngành Dầu khí và Ô tô & phụ tùng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 2.5 nghìn tỷ trên sàn HSX với mã bị bán ròng mạnh nhất là EIB (gần 3 nghìn tỷ). Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục có những phiên giằng co đi ngang".

Giai đoạn hiện tại đang là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau nỗ lực hồi phục vào cuối phiên 21/12 thì phiên hôm nay VN-Index chốt phiên tăng nhẹ 3.73 điểm (+0.37%) với khối lượng giao dịch thấp hơn trung bình 20 phiên khá nhiều. Mặc dù mức độ tăng điểm của VN-Index phiên hôm nay là rất nhẹ nhưng lại có ý nghĩa tương đối quan trọng đến xu hướng vận động của thị trường.

Chốt phiên hôm nay VN-Index đóng cửa ở 1.022,61 điểm, với điểm số này VN-Index vẫn nằm dưới đường MA20 nhưng tiếp tục duy trì được đóng cửa trên ngưỡng hộ trợ tâm lý 1.000 điểm, biên độ giao động trong phiên hôm nay cũng khá hẹp đưa đến kỳ vọng giai đoạn điều chỉnh của thị trường có thể sắp kết thúc.

Như chúng tôi thường xuyên nhận định gần đây, thị trường đang vận động trong khu vực điều chỉnh của sóng hồi đầu tiên sau downtrend và sóng hồi đầu tiên thường diễn ra mạnh mẽ, do đó có thể kỳ vọng sau điều chỉnh thị trường sẽ tiếp tục tiếp tục có đợt hồi phục tiếp theo trước khi tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh 1.150 điểm. Do đó, với góc nhìn ngắn hạn chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường trong giai đoạn điều chỉnh hiện tại.

Xét xu hướng trung hạn, thị trường đang trong giai đoạn hồi phục nhưng không phải uptrend, giai đoạn hồi phục sau downtrend mới chỉ là giai đoạn vận động mang tính hồi kỹ thuật. Chúng tôi dự báo quá trình hồi phục của thị trường sẽ song hành với các giai đoạn điều chỉnh và biên dao động của VN-Index (VN30) theo thời gian sẽ hẹp dần. Mặc dù vậy, giai đoạn điều chỉnh như hiện tại vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư trung, dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đón đầu đợt sóng hồi tiếp theo, mặt khác giai đoạn hồi phục cũng sẽ xuất nhiện ngày càng nhiều cơ hội đầu tư ở các cố phiếu mạnh đã thoát khỏi downtrend, tích lũy đủ và bắt đầu chu kỳ uptrend mới.

Theo nội dung phân tích trên, quan điểm của chúng tôi là giai đoạn hiện tại đang có cơ hội cho cả những nhà đầu tư ngắn hạn và trung, dài hạn nhằm đón đầu giai đoạn thị trường bước vào chu kỳ hồi phục tiếp theo. Đối với nhà đầu tư trung dài hạn nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm cơ hội ở những cố phiếu có nền tảng cơ bản tốt, vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng và đang có biến động giá tích cực (các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang có xu hướng vượt đỉnh sớm hơn vận động của thị trường)".

Nhìn chung cung cầu vẫn trong trạng thái thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục thận trọng và bị cản khi tiến gần vùng 1.035 điểm của VN-Index. Nhìn chung cung cầu vẫn trong trạng thái thăm dò. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò tại vùng 1.010 – 1.035 điểm của VN-Index trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu rõ nét hơn. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái của thị trường”

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên trước khi dần suy yếu và diễn biến giằng co đến cuối phiên. Áp lực rung lắc quanh vùng kháng cự gần 1040 khiến cho chỉ số có một phiên đi ngang trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning trung tính. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong những phiên tiếp theo trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 100x. Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế ngắn hạn đối khi cổ phiếu mục tiêu về lại ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1,010 – 1,035 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy với biên độ hẹp trong 2-3 phiên tới với khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp và có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu trong ngắn hạn”.

Phiên cuối tuần, kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt 1030 điểm để xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Vẫn là tín hiệu gặp khó tại vùng tích lũy cũ quanh mốc 1030 điểm nhưng trong phiên hôm nay, chỉ số đã phần nào tích cực trở lại. Chỉ số đóng cửa tăng điểm nhẹ và cao hơn giá đóng cửa phiên trước đó là tín hiệu rất tích cực tại thời điểm hiện tại

VN-Index kết phiên ở 1022.61 điểm (+3.73 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1038.34 điểm (+5.24 điểm). Thanh khoản giao dịch đã ghi nhận mức giá trị thấp nhất 3 tuần khi giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ còn 8,417 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nghiêng về số mã tăng điểm và trên sàn HSX, số mã tăng điểm chiếm 48%, số mã giảm điểm chiếm 32% và còn lại 20% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại đã có phiên bán ròng mạnh đầu tiên kể từ đầu tháng 11 với giá trị bán ròng 2553 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HPG, VHM, NVL, SSI, CTG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: EIB, DXG, VRE, VNM, KBC…

VN-Index kết phiên với cây nến Doji, tăng điểm nhẹ với giá đóng cửa ngày hôm qua đi kèm thanh khoản suy giảm thấp nhất kể từ tháng 11 cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên của nhịp điều chỉnh kéo dài 2 tuần qua. Lực đỡ hiện tại vẫn chủ yếu ở nhà đầu tư tổ chức và hướng đến các mã cổ phiếu trụ vốn hóa lớn. Mặc dù đóng cửa cao hơn phiên trước đó nhưng việc chỉ số vẫn nằm dưới mốc tích lũy 1030 trong 2 tuần qua vẫn khiến xu hướng ngắn hạn hiện tại là giảm điểm. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Trong phiên giao dịch cuối tuần, kỳ vọng chỉ số đóng cửa vượt 1030 điểm để xác nhận kết thúc nhịp điều chỉnh".

Trạng thái rung lắc giằng co hiện tại có thể vẫn được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index hình thành nến Spinning Tops trên đồ thị ngày đi cùng với khối lượng ghi nhận ở mức thấp (so với bình quân 20 phiên) cho thấy sự lưỡng lự của cung cầu trong ngắn hạn. Chỉ số đóng cửa tăng nhẹ 0,37% lên 1.022,61 điểm nhờ điểm nhấn chính ở VPB.

Dòng tiền vẫn có dấu hiệu nâng đỡ cho các nhịp chỉnh trong phiên mặc dù xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index vẫn là giảm. Trạng thái rung lắc giằng co hiện tại có thể vẫn được duy trì cho đến khi chỉ số VN-Index xác nhận xu thế mới bằng cách chinh phục trở lại ngưỡng MA 20 ngày hoặc phá vỡ MA 50 ngày”.

Thị trường có thể duy trì trạng thái biến động hẹp với thanh khoản ở mức trung bình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, tín hiệu của VN-Index, VN30, HNX-Index và VNSmallcap duy trì ở trạng thái Tiêu cực dù lực bán có phần suy yếu trong khi VNMidcap là chỉ số duy nhất vẫn giữ được trạng thái kỹ thuật Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì trạng thái biến động hẹp với thanh khoản ở mức trung bình. Chỉ số VN-Index có thể sẽ có nhịp kiểm định kháng cự MA5, MA10 tại vùng 1030-1040 điểm hoặc vùng hỗ trợ MA50 ở 1015 điểm phía dưới. Trong trường hợp một trong hai ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự này bị phá vỡ với thanh khoản đủ lớn, VN-Index sẽ phát ra tín hiệu thay đổi trạng thái lình sình hiện tại. Trong kịch bản tích cực nếu vượt qua 1040 điểm, chỉ số có thể sẽ tăng lên lại vùng 1.100 điểm; ngược lại, nếu đóng cửa dưới 1015 điểm, VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng đáy quanh 900 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.