07:48 02/11/2016

Thị trường chứng khoán Mỹ “dự báo” Trump trúng cử Tổng thống

An Huy

Trong 8 lần S&P 500 giảm điểm, thì chỉ có 1 lần duy nhất đảng cầm quyền thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ thời gian từ ngày 31/7-31/10 các năm bầu cử thường dự báo chính xác ai sẽ là vị Tổng thống tiếp theo. Năm nay, diễn biến thị trường cho thấy chiến thắng sẽ thuộc về ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump, nếu lịch sử lặp lại.

Theo hãng tin CNBC, chiến lược gia đầu tư Sam Stovall của CFRA nói rằng sự giảm điểm của thị trường chứng khoán mùa thu năm nay là một “điềm xấu” cho Đảng Dân chủ cầm quyền và ứng cử viên Tổng thống của đảng này, bà Hillary Clinton. Chỉ số S&P 500 của Phố Wall đã giảm 2,2% kể từ phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 đến phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10.

“Kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, diễn biến của chỉ số S&P 500 trong khoảng thời gian từ ngày 31/7-31/10 đã dự báo chính xác tới 86% người đắc cử Tổng thống, nếu chỉ số này giảm điểm”, Stovall nói.

Trong 8 lần S&P 500 giảm điểm, thì chỉ có 1 lần duy nhất đảng cầm quyền thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Đó là vào năm 1956, khi Adlai Stevenson chạy đua với Dwight D. Eisenhower.

Ông Stovall cho biết, vào năm 1956, Anh và Pháp cùng Israel có hành động quân sự chống lại Ai Cập trong cuộc khủng hoảng kênh đào Suez.

“Lần này, nếu Đảng Dân chủ giữ được Nhà Trắng, thì tôi sẽ đưa ra hai câu trả lời. Thứ nhất, lịch sử không phải lúc nào cũng là cơ sở để đưa ra những dự báo chuẩn xác, và thứ hai, việc thị trường chứng khoán giảm điểm có thể phản ánh lo ngại về sự thống trị mà một chiến thắng áp đảo của Đảng dân chủ có thể mang lại”, ông Stovall nói.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lo ngại về khả năng Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố mở một cuộc điều tra e-mail mới nhằm vào bà Clinton, những lo ngại này đã lắng xuống.

Cũng theo ông Stovall, vào các năm bầu cử mà thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong mùa thu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 tới nay, thì đảng cầm quyền thắng nắm phần thắng 82%. Chỉ có hai ngoại lệ là vào năm 1968 và năm 1980 khi bầu cử Tổng thống Mỹ có ứng cử viên đảng thứ ba. Năm nay, cuộc bầu cử cũng có một ứng cử viên đảng thứ ba là ông Gary Johnson, ứng cử viên Đảng Tự do.

Dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ vụ điều tra e-mail, bà Clinton vẫn đang nắm khả năng trúng cử lớn hơn ông Trump. Trang PredictIt.org đưa ra khả năng trúng cử của cựu đệ nhất phu nhân là 71%.

Ông Daniel Clifton, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách thuộc Strategas, nói rằng nhiều khả năng bà Clinton vẫn thắng, nhưng cuộc điều tra e-mail mới có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ.

Ông Clifton cũng nói rằng theo như những gì lịch sử cho thấy, diễn biến của thị trường chứng khoán đang chỉ báo rằng Đảng Cầm quyền sẽ thua. Chuyên gia này nhấn mạnh, từ sau năm 1984 đến nay, chưa năm nào đảng cầm quyền thắng nếu chứng khoán Mỹ giảm điểm trong vòng 3 tháng trước ngày bầu cử.

Từ ngày 8/8 đến nay, chỉ số S&P 500 đã giảm 2,5%. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ diễn ra vào ngày 8/11.

“Chúng ta đã có một sự kiện ‘thiên nga đen’ khi FBI tuyên bố điều tra e-mail. Vụ việc này có thể ảnh hưởng, cũng có thể không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử”, ông Clifton nói, và cho biết thêm rằng thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng điểm trong tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử.