07:56 07/04/2017

Thị trường condotel 2017: Luồng “gió mới” của thị trường

Kiều Châu

Đối với hình thức du lịch cùng gia đình hay nhóm bạn bè thì loại hình như condotel có ưu điểm hơn, đặc biệt là xét về chi phí bỏ ra

Các căn hộ Codotel có chi phí đầu tư vừa phải, đang thu hút được nhóm khách hàng có thu nhập tầm trung.
Các căn hộ Codotel có chi phí đầu tư vừa phải, đang thu hút được nhóm khách hàng có thu nhập tầm trung.
Mới du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 5 năm gần đây, làn sóng căn hộ khách sạn (condotel) đang lan rộng tới các điểm nóng du lịch ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Riêng trong năm 2017, thị trường đặc thù này được dự báo sẽ đón nhận lượng cung lớn nhưng sức cầu cũng không kém.

Luồng gió mới trên thị trường

Tại thị trường Đà Nẵng, thống kê sơ bộ trong năm 2016 cho thấy nguồn cung condotel đạt mốc 5.751 căn, tăng 8 lần so với cùng kỳ năm trước. Hàng loạt nhà đầu tư lớn nhỏ đã về đây để rót vốn lập dự án quy mô lớn.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, năm 2017 thị trường Đà Nẵng sẽ đón nhận hơn 7.000 sản phẩm ở phân khúc này.

Giải thích về sức hút của loại hình condotel, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn về du lịch và đây chính là nền tảng ban đầu.

Du lịch phát triển sẽ làm gia tăng nhu cầu về nơi lưu trú trong kỳ nghỉ. So với loại hình khách sạn truyền thống vốn quen thuộc trên thị trường, thì condotel (căn hộ khách sạn) tạo luồng gió mới.

Condotel mang tính kết nối giữa căn hộ và khách sạn. Hay nói một cách khác, du khách không chỉ được ngủ, nghỉ mà còn có không gian để tiếp khách, nấu ăn... như một “căn hộ ngắn hạn trong thời gian du lịch”.

Đối với hình thức du lịch cùng gia đình hay nhóm bạn bè thì loại hình như condotel có ưu điểm hơn, đặc biệt là xét về chi phí bỏ ra.

Bên cạnh đó, đây vẫn là dòng sản phẩm mới nên dư địa phát triển còn lớn, số lượng người tiên phong tham gia đầu tư chưa đông đảo như ở các phân khúc truyền thống như căn hộ, đất nền hay nhà phố.

Tính thanh khoản tốt với các dự án khác biệt

Nhận thấy được tiềm năng phát triển còn lớn, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng các dự án condotel lớn tại Việt Nam. Việc quá nhiều dự án condotel cung ứng ra thị trường tạo nên cạnh tranh lớn và tăng lựa chọn phong phú cho khách hàng.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp địa ốc phải có sự đầu tư nghiêm túc cho dự án và thiết lập lợi nhuận dựa trên cơ sở chắc chắn mới đủ khả năng hút khách.

Trên thực tế, các doanh nghiệp địa ốc với chương trình cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn, dao động từ 10 - 12,5%, đang tạo nên sức hút. Bên cạnh đó, theo quan sát thực tế, khách hàng lựa chọn condotel cũng rất quan tâm tới yếu tố muôn thuở của bất động sản là vị trí bởi để đạt được lợi nhuận trong đầu tư condotel, bắt buộc phải có khách lưu trú.

Muốn vậy, vị trí dự án phải tọa lạc ở khu vực có tiềm năng phát triển du lịch. Ngoài ra, yếu tố về kiến trúc, thương hiệu chủ đầu tư, đơn vị vận hành cũng cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn condotel để đầu tư.

Ngoài ra, theo đại diện quản lý điều hành Savills Đà Nẵng, để phát triển một dự án condotel thành công, chủ đầu tư cần phải biết cách làm nổi bật, thiết lập ưu điểm khác biệt rõ rệt so với các dự án khác. Đặc biệt, nếu đánh đúng nhu cầu, sở thích của khách hàng sẽ giúp dự án condotel ghi điểm nhiều hơn.

Nổi bật nhất trên thị trường Đà Nẵng hiện nay có thể kể tới Coco Ocean-Spa Resort thuộc tổ hợp Cocobay. Không chỉ tạo dấu ấn tượng với kiến trúc lượn sóng độc đáo và tầm nhìn đẹp nhất Cocobay, dự án này còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi hướng đi khác biệt - “Wellness Condotel” duy nhất tại Việt Nam khi sở hữu công nghệ tái tạo sức khoẻ và chăm sóc sắc đẹp tiêu chuẩn thế giới.
 
Nếu như với các dự án khác, Spa và Fitness chỉ là những tiện ích nhỏ lẻ, thì tại Coco Ocean-Spa Resort, Spa & Fittness được đầu tư đồng bộ và hiện đại với quy mô lên đến 4.500 m2, là tổ hợp Spa Center lớn nhất Việt Nam được phát triển theo công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.

Chính nhờ hướng đi mới mẽ này mà Coco Ocean-Spa Resort đã tạo sức hút với giới đầu tư, đặc biệt ở thị trường Hà Nội.

Thông tin từ các đại lý phân phối, trong lễ ra mắt dự án được tổ chức tại Hà Nội ngày 2/4 vừa qua, Coco Ocean-Spa Resort đã thu hút rất đông khách đến tham quan, tìm hiểu dự án.

Mỗi căn Condotel thuộc dự án này có mức giá từ 1,8 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư chỉ phải thanh toán duy nhất 1 lần từ 790 triệu để sở hữu, phần còn lại sẽ được ngân hàng SHB cho vay từ 10-20 năm, lãi suất 0% đến khi bàn giao dự án.

Với mức cam kết lợi nhuận tối thiểu 12% trong 8 năm, nhà đầu tư sẽ đủ sức để trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Trước đó, Empire Group cũng đã giới thiệu ra thị trường 99 căn condotel phiên bản “Limited” thuộc dự án Naman Garden thuộc khu resort Naman Retreat.