09:00 21/06/2019

Thị trường condotel nhiều biến động, nhà đầu tư nên làm gì?

Thanh Nghĩa

Các chuyên gia đưa ra 3 nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: "Nhất vị trí - nhì pháp lý - ba vận hành"

Lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch để tránh rủi ro trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.
Lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch để tránh rủi ro trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển tại Nam Trung Bộ bị yêu cầu ngừng giao dịch do các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý. Làm thế nào để lựa chọn được dự án an toàn, hiệu quả, tránh rủi ro luôn là vấn đề được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Nhiều dự án nghìn tỷ bị "tuýt còi" do bán condotel trên giấy

Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận mới đây đã ban hành các văn bản yêu cầu chủ đầu tư của 4 dự án bất động sản tại thành phố Phan Thiết ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Mặc dù thiếu thủ tục pháp lý, chủ đầu tư và các đơn vị phân phối một số dự án vẫn thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Không riêng gì Bình Thuận, mới đây, tỉnh Ninh Thuận cũng đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện kinh doanh bất động sản trên địa bàn và đã phát hiện thêm dự án huy động vốn trái phép. Một công ty đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức nhận tiền "đặt cọc thiện chí" với số tiền 860 triệu đồng.

Hầu hết các dự án bị yêu cầu ngừng giao dịch kể trên được quảng bá rầm rộ để thu hút khách hàng đặt cọc, giữ chỗ, đăng ký vị trí... hóa ra lại còn chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, đặc biệt còn chưa có giấy phép xây dựng… Câu hỏi đặt ra, tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định xuống tiền tại các dự án thiếu pháp lý như vậy?

Mắc bẫy giá rẻ, thấy lợi trước mắt do cam kết lợi nhuận cao, nhiều khách hàng đã không chú ý đến những giấy tờ có liên quan của dự án bất động sản, mà theo lời mời gọi để sau đó "há miệng mắc quai".

Chưa kể, đi đôi với giá bán thấp, chất lượng xây dựng và bàn giao của các dự án chỉ mức trung bình, tương đương căn hộ chung cư thông thường. Cũng chính vì các dự án chưa được xây dựng, hình thức bán căn hộ condotel trên giấy nhằm mục đích huy động vốn sớm cho Chủ đầu tư nên mới có mức giá rẻ bất ngờ.

Hàng nhiều nhưng phải biết chọn

Những dự án vi phạm nêu trên chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh" trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa để phát triển. Ngành du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn với mức tăng trưởng lên tới 30%/năm, vì vậy Việt Nam cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch, đặc biệt là các cơ sở lưu trú cao cấp. Các chuyên gia nhận định, phân khúc bất động sản du lịch như condotel là phân khúc cần phải có, cần phải phát triển để nắm bắt xu thế không thể đảo ngược này.

Đối với nhà đầu tư, thay vì chạy theo những dự án giá rẻ, chưa tiến hành xây dựng, thủ tục pháp lý không đảm bảo, khách hàng nên cân nhắc những yếu tố chính quyết định tới tính hiệu quả đầu tư condotel như vị trí, đơn vị vận hành, tiềm lực chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

Chị Trần Thị Vân - nhà đầu tư từ Hà Nội cho biết, khi tìm hiểu một số dự án ở phía bắc Nha Trang, tôi thấy nhân viên tư vấn bất động sản giới thiệu hai dự án ngay cạnh nhau nhưng giá chênh nhau gấp đôi. Sau khi cân nhắc, tôi quyết định lựa chọn dự án có giá cao hơn vì pháp lý minh bạch, đã cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện để cuối năm nay bàn giao. Dự án còn lại chỉ mới động thổ, giấy tờ pháp lý chưa đầy đủ nên dù giá rẻ tôi cũng không mạo hiểm đầu tư.

Các chuyên gia đưa ra 3 nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: "Nhất vị trí - nhì pháp lý - ba vận hành". Những dự án tọa lạc tại ở trung tâm đông dân cư, liền kề các khu vui chơi, giải trí, đầy đủ giấy tờ pháp lý, có đơn vị quản lý uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo khả năng vận hành căn hộ khách sạn, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm, mang lại lợi ích đầu tư cho khách hàng, khả năng quay vòng vốn và sinh lời cao.