21:31 08/09/2021

TP.HCM: Quán ăn được mở cửa đến 18 giờ, chỉ phục vụ mang về

Minh Tâm -

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký ban hành văn bản 2994/UBND-ĐT tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong giãn cách xã hội, cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại…

TP.HCM cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, nhưng chỉ bán mang đi
TP.HCM cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, nhưng chỉ bán mang đi

Theo đó, TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h đến 18h hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.

Cụ thể, thành phố tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giấy đi đường của Công an TP.HCM đã cấp trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 15/9. Trong trường hợp có nhu cầu cấp đổi giấy đi đường, các đơn vị chủ trì, quản lý đối tượng cấp giấy đi đường theo Công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP.HCM chịu trách nhiệm thu hồi giấy cũ; tổng hợp, cập nhật danh sách mới gửi Công an TP.HCM để được cấp đổi.

TP.HCM: Quán ăn được mở cửa đến 18 giờ, chỉ phục vụ mang về - Ảnh 1
Văn bản tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong thời gian giãn cách của TP.HCM

Ngoài ra, TP.HCM cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động chỉ trong phạm vi quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày.

UBND TP.HCM cũng giao Chủ tịch UBND quận 7 và UBND huyện Củ Chi xây dựng kế hoạch, phương án triển khai để cho phép người dân đi chợ 1 tuần/lần, báo cáo UBND TP.HCM trước 11/9.

TP.HCM cũng cho mở 2 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn; tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả của điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa cung ứng cho thành phố, đảm bảo lưu thông thông suốt trên nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch. UBND Quận 8, huyện Hóc Môn và thành phố Thủ Đức được giao phối hợp triển khai.

TP.HCM cũng cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper).

UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, thành phố Thủ Đức, để được cấp giấy đi đường (theo Công văn 2800 ngày 21/8 của UBND TP.HCM); phải đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát UBND phường, xã, thị trấn trong xác nhận các trường hợp đủ điều kiện được phép hoạt động kinh doanh.

 
Trước đó, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền đã hoàn chỉnh phương án tổ chức thí điểm điểm trung chuyển hàng hóa (giai đoạn 1) và chính thức đưa điểm trung chuyển hàng hóa đi vào hoạt động kể từ đêm ngày 7/9. Trong thời gian đầu hoạt động trạm trung chuyển tại chợ Bình Điền, đại diện Ban quản lý chợ cho hay, trước mắt có khả năng cung ứng khoảng 210 tấn/đêm cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.
Khoảng sân giữa hai nhà lồng B-D và D-F, được chia thành 20 ô, 720m2/ô, cho việc tập kết các nguồn hàng phong phú đến từ nhiều nơi ở các tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt… Thời gian hoạt động của điểm trung chuyển hàng hóa tại Chợ Bình Điền là từ 16h đến 8h sáng ngày hôm sau.
Ngoài việc kiểm soát nhân lực tham gia hoạt động tại các điểm tập kết, trung chuyển, chợ Bình Điền còn phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 lưu động cho những đối tượng không có giấy phép hợp lệ, đảm bảo nguyên tắc mọi đối tượng ra vào chợ đều an toàn.