23:24 03/01/2016

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không?

Nguyễn Hoàng

VN-Index tăng 2% trong tuần cuối cùng của năm 2015 nhưng chỉ số đã dừng lại ngay trước ngưỡng 580 điểm

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
 các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
 trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
VN-Index tăng 2% trong tuần cuối cùng của năm 2015 nhưng chỉ số đã dừng lại ngay trước ngưỡng 580 điểm.

Do chỉ có 4 phiên giao dịch, dòng tiền lại không đạt quy mô lớn rõ rệt, các chuyên gia vẫn nghiêng về khả năng thị trường sẽ phải tích lũy thêm để lấy đà. Khả năng vượt qua ngưỡng 580 điểm vẫn được đánh giá cao.

Tuy nhiên sự thận trọng vẫn thể hiện trong quan điểm nên chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn trong tuần tới hoặc điều chỉnh lấy đà. Quan điểm tích cực nhất cũng cho rằng có khả năng cao diễn ra sự phân hóa của các cổ phiếu do đà tăng chưa thể đồng nhịp.

Phù hợp với nhận định nói trên, phần lớn các vị thế vẫn được giữ nguyên và không có thêm các giao dịch nào trong tuần. Tuy nhiên cũng có sự tham gia trở lại thị trường của một chuyên gia đã đứng ngoài trong tuần trước. Đó có thể là dấu hiệu của một sự thay đổi trong đánh giá cơ hội ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần này thị trường đã có được mức thanh khoản trung bình phiên tăng khoảng 18% so với tuần trước, nhưng VN-Index vẫn chưa vượt được ngưỡng 580 điểm. Từ góc độ kỹ thuật, anh chị đánh giá ngưỡng kháng cự này như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 2Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thực chất nếu bỏ qua hoạt động chốt NAV cuối năm ở một số cổ phiếu lớn thì nhìn chung thị trường chuyển động trong kênh hẹp và dòng tiền còn khá yếu.

Theo tôi có lẽ cần quan sát thêm một số phiên sau thời điểm 31/12/2015 để có những đánh giá sát thực hơn. Cá nhân tôi thiên về kịch bản thị trường khó có thể bứt phá được nhiều từ mức này.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

VN-Index đang vấp phải kháng cự là MA100, điều chỉnh xảy ra là dễ hiểu. Nếu chỉ nhìn trên đồ thị VN-Index và HNX-Index thì thị trường tương đối tích cực, dù vấp phải bán mạnh cuối tuần.

Tôi cho rằng thị trường sau nghỉ lễ sẽ vượt cạn thành công, tuy nhiên giữa các cổ phiếu có thể vẫn phân hóa, bởi so sánh hình dạng đồ thị các mã hiện tại vẫn khác nhau, chưa thể đồng nhịp ngay.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường mặc dù có những phiên hồi phục từ ngưỡng 560 điểm nhưng VN-Index đối mặt và đã vươn tới ngưỡng kháng cự 580 điểm. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì mốc 580 điểm là ngưỡng kháng cự rất mạnh khi VN-Index tăng rung lắc và chạm đường tín hiệu MA200.

Như vậy, tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh tiếp vài phiên đầu tuần tới quanh ngưỡng 580 điểm này.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo phân tích kĩ thuật, VN-Index đã thoát ra được kênh giảm giá trong ngắn hạn. Động lực thúc đẩy chỉ số tăng điểm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số Vn30.

Trong tuần tới chúng tôi tin VN-Index sẽ có đủ động lực để vượt ngưỡng 580 điểm, còn chỉ số HNX-Index cũng có “cửa” vượt mốc kháng cự 80 điểm.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 6Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng vùng kháng cự 580-585 điểm là một vùng cản tâm lý mạnh, có mật độ giao dịch tương đối dày đặc trong quá khứ, đồng thời nó cũng là ngưỡng kháng cự có tính quyết định đối với xu hướng tiếp theo của VN-Index.

Do đó, trong tuần tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ có diễn biến điều chỉnh tích lũy để chờ đợi thêm thông tin hỗ trợ, trước khi được kỳ vọng có thể tạo sự đột phá qua vùng kháng cự mạnh này trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tương tự như phân tích của một số anh chị trong tuần trước, đã có những lo ngại về mức biến động giá khá tốt tuần này chỉ mang tính thời điểm do hoạt động chốt NAV của các tổ chức đầu tư, nghĩa là thị trường không có động lực bền vững thật sự. Anh chị bình luận thế nào về lo ngại này? Không lẽ sau kỳ nghỉ, thị trường sẽ không tìm thấy động lực để tăng trưởng thêm?

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 8Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi những lo ngại trên phần nào cũng phản ánh vào giá. Cho đến hôm nay, số mãi có lãi qua T+3 đã nhiều gấp đôi số mã lỗ, tôi tin rằng khi nhà tư bắt đầu nhìn thấy tấm gương kiếm lời, sự tự tin sẽ tăng lên.

Đó chính là động lực để thị trường có thể tăng trưởng sau nghỉ lễ.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 9Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cũng đồng quan điểm chỉ số Vnindex chưa tạo được xu thế tăng giá trong dài hạn. Trước mắt chỉ có nét tích cực là chuyển biến từ biến động xu hướng giảm sang xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Sau kì nghỉ chúng ta sẽ kiểm định chắc chắn hơn của dòng tiền đầu cơ tham gia thị trường trong ngắn hạn mạnh đến đâu.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 10Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thời điểm tháng 1 thông thường giao dịch của thị trường khá trầm nếu xét về thanh khoản và tâm lý nhà đầu  tư nói chung, nhưng nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ có sẽ giao dịch sôi động.

Mặc dù khối lượng giao dịch toàn thị trường sẽ giao động ở mức thấp tầm 1.500 - 2.000 tỷ đồng/phiên nhưng tôi kỳ vọng thị trường dao động tích lũy và sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục nhẹ bất chấp các mối lo ngại về tỷ giá, giá dầu hay là câu chuyện giao dịch khá èo uột của  khối ngoại.

Tôi cho rằng tâm điểm của thị trường trong tháng 1 là câu chuyện của các cổ phiếu nhỏ chứ không phải là các cổ phiếu lớn.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 11Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thực tế đã cho thấy, tuần giao dịch cuối cùng của năm có được sự hồi phục tích cực là do nhận được sự hỗ trợ từ hoạt động chốt NAV của các quỹ đầu tư và hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại.

Những hoạt động này sẽ không còn ảnh hưởng sau ngày 31/12, do đó tôi cần quan sát thêm tín hiệu từ những phiên giao dịch đầu tuần tới để có thể đưa ra những nhận định về xu hướng kế tiếp của thị trường. Động thái của khối ngoại và những thông tin hỗ trợ mới sẽ là những yếu tố được thị trường chờ đợi trong những tuần giao dịch đầu năm mới.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 12Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Động lực tăng quan trọng nhất là dòng tiền. Mức độ margin của nhà đầu tư hiện vẫn ở mức cao (hiện chỉ giảm rất nhẹ 5% từ mức đỉnh gần nhất), trong khi hoạt động mua ròng của khối ngoại không rõ ràng (thống kê cả năm 2015, mua ròng của khối ngoại đã giảm khoảng 13% so với 2014).

Tình hình thị trường chứng khoán thế giới không thuận lợi, kết thúc năm 2015, các chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đều ở mức thấp hơn so với đầu năm, trong khi xem xét triển vọng phía trước. Tôi nhận thấy rủi ro đang ngày càng tăng (giá cổ phiếu trên thị trường Mỹ ở vùng cao, margin ở mức đỉnh, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp đang chững lại).

Trong bối cảnh như vậy, rất khó để kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể bứt phá mạnh mẽ từ mức này.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thông tin vĩ mô được quan tâm nhất trong tuần là việc công bố danh mục ngành nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đây là điều mà thị trường chờ đợi khá lâu rồi, nhưng phản ứng là không có gì đáng chú ý để có thể ghi nhận được trong giao dịch. Anh chị phân tích thế nào về danh mục này, liệu thông tin như vậy có giúp ích được cho thị trường hay không?

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 14Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Những phản ứng hờ hững của thị trường đối với việc công bố danh mục ngành nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo tôi là điều có thể hiểu được, bởi nhìn chung danh mục được công bố vẫn chưa cụ thể, đặc biệt là vẫn chưa đưa ra được những thông tin mà thị trường cần như tỷ lệ nới room cụ thể cho từng ngành.

Tuy nhiên, đây có thể là động thái mở đầu cho các thông tin cụ thể hơn sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố trong thời gian tiếp theo. Điều này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là thông tin hỗ trợ giúp thị trường có diễn biến tích cực trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 15Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng thông tin này không mới và dường như sẽ không ảnh hưởng mạnh đến thị trường.


Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Mặc dù có một số thông tin tích cực đã và sẽ được công bố thời gian tới, như việc công bố danh mục các ngành nghề đầu tư có điều kiện của nhà đầu tư nước ngoài thì qua phân tích diễn biến thị trường với lý thuyết thị trường hiệu quả, ít nhất thị trường đã phản ứng tích cực tuần vừa qua.

VN-Index tăng điểm kèm theo dòng tiền vẫn chạy vào những cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành điển hình như BVH, VCB, GMD, FPT... chưa kể đến việc thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 17Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi thực chất cái mà nhà đầu tư mong đợi là cơ sở pháp lý với những hướng dẫn cụ thể, để các doanh nghiệp có cơ sở thực hiện liên quan đến vấn đề room của khối ngoại.

Thông tin công bố trong tuần này mới chỉ dừng lại ở nguyên tắc chung chung và không có hướng dẫn cụ thể gì. Do đó, không có gì lạ khi thị trường hầu như không có phản ứng gì với việc này.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 18Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi chỉ tiếp cận được những thông tin rất chung chung xung quanh công bố danh mục ngành nghề đầu tư có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài. Tôi nghĩ danh mục này không khác nhiều so với quy định cũ và không ảnh hưởng đến thị trường.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Phiên cuối cùng của năm 2015 đã xuất hiện lực bán tương đối mạnh. Anh chị có giao dịch hay không, mức phân bổ hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 20Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Cơ hội chưa rõ ràng, nên tôi vẫn chưa tham gia thị trường tại vùng này. Cơ hội sẽ xuất hiện khi thời cơ chín mùi.


Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 21Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với diễn biến thị trường trong hiện tại tôi vẫn tạm ngưng hoạt động giao dịch khi tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 40%/60%. Có lẽ tỷ trọng này không thay đổi nhiều từ nay cho đến sát tết âm lịch.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 22Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giữ nguyên 70% danh mục và bảo lưu quan điểm khả năng cao thị trường đang trong vùng đáy. Nếu tín hiệu được xác nhận trong tuần, tôi sẽ nâng tiếp tỷ trọng cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 23Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi mạnh dạn nâng mức nắm giữ cổ phiếu lên mức 50-50% và khuyến nghị giải ngân trong những phiên điều chỉnh giảm của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Bứt phá được không? 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn là 30%).

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn