17:37 25/08/2021

Blog chứng khoán: Bán quá hợp tác, thanh khoản cao là tín hiệu

iTrader -

Nhịp giảm tiếp hôm nay là cơ hội kiểm tra áp lực bán mà hôm qua chưa có, nhất là khi hàng T3 về tài khoản...

Cơ hội nảy lên cao hơn vẫn còn, cho đến khi bên giữ cổ thấy thời điểm tốt để thoát ra.
Cơ hội nảy lên cao hơn vẫn còn, cho đến khi bên giữ cổ thấy thời điểm tốt để thoát ra.

Chiến lược hôm nay là Long, nên khi điều chỉnh, các mốc hỗ trợ xác định trước sẽ cần được quan sát để xem phản ứng của thị trường. Việc giảm tiếp một nhịp là không khó đoán vì hôm qua thị trường điều chỉnh hơi ít, hàng lỏng lẻo chưa được kiểm tra chắc chắn.

Điều khó nhất hôm nay là F1 sẽ phản ứng nhạy với bất kỳ tín hiệu đảo chiều hồi lên nào của VN30 vì cơ hội phục hồi kỹ thuật là khá rõ. Khoảng 15 phút cuối phiên sáng, VN30 bắt đầu va chạm vào hỗ trợ 1412.xx nhưng thời gian không còn nhiều, bỏ qua.

Buổi chiều một lần nữa VN30 retest 1412. F1 tạo đáy sâu hơn cuối phiên sáng nhưng áp lực không gia tăng, tức là không có Short cắt lỗ. Đó là một tín hiệu tốt. VN30 nhúng qua 1412 cũng không giảm có quán tính mà vòng lên. Thanh khoản trên thị trường cơ sở rất ít. Basis 2 điểm là một bất lợi nhỏ cho Long, nhưng nếu tính về cơ hội bật lên của VN30, chỉ cần qua tham chiếu đến mức cản đầu tiên chiều tăng là 1421 cũng đã là khá rộng. Long 1414.2, stoploss nếu VN30 thủng 1412 hoặc F1 thủng đáy. Target đầu tiên là VN30 tới 1417, cao hơn là 1421. Cover 1 nửa ở 1417.3, cover nốt ở 1420.5.

Thị trường sau đó tiến triển khá tốt, Vn30 chạm 1426 lúc 2h rồi lùi xuống. Short xuất hiện dồn dập vì rất có khả năng thị trường sẽ quay đầu. Tuy nhiên mức lùi nhẹ, các trụ của VN30 hoạt động mạnh, nhất là MSN và TCB. Chỉ số rất có khả năng vượt đỉnh 1426 và nếu vậy thì F1 cũng sẽ vượt đỉnh, đẩy tất cả vị thế Short vào nguy hiểm. Long mạnh 1427 kéo F1 vượt đỉnh. Nhịp tăng cực nhanh của F1 sau đó do Short cover, cover ngay 1431.

Blog chứng khoán: Bán quá hợp tác, thanh khoản cao là tín hiệu - Ảnh 1

Thị trường cơ sở hôm nay diễn biến khá dễ đoán. Nhịp trượt giảm nửa sau phiên sáng đáng ra phải xảy ra từ hôm qua. Thị trường cần phải biết liệu hàng lỏng lẻo đến mức nào. Trùng hợp hôm nay là ngày T3 của đỉnh thanh khoản.

Trong giai đoạn bên bán đang làm chủ thị trường, làm chủ dao động thì bất kỳ tín hiệu giảm thanh khoản nào cũng tốt. Thanh khoản giảm tức là bên bán bình tĩnh hơn, cân nhắc giá. Nếu cầu lùi quá sâu thì xảy ra kịch bản thị trường giảm mạnh và thanh khoản thấp. Nếu cầu đỡ cao hơn thì xảy ra kịch bản thanh khoản giảm và biên độ giá hẹp. Kịch bản thứ hai có thể thấy rõ trong chiều giảm hôm nay.

Khá nhiều cổ phiếu hôm nay bật tăng mạnh. Tuy nhiên cơ hội không phải ngon. Trong khi đó phái sinh dễ đoán hơn nhiều. Các trụ VN30 hoạt động rất rõ, chỉ cần quan sát cung cầu của một nhóm 3-5 mã hoặc tốt hơn thì nhóm lại thành một chỉ số phụ là có thể đánh giá cơ hội trụ lại hay phá vỡ một ngưỡng hỗ trợ/kháng cự xác định trước.

Mặt khác thị trường nảy trở lại với thanh khoản nhỏ thường là do bên mua không dám xuống tiền mạnh. Đây là cơ hội của người ôm cổ lỗ, chứ không phải cơ hội dễ dàng của người lướt sóng mới. Nếu phải ôm cổ lỗ cưa chân bàn để lướt T0-T2 thì mới thấy phái sinh là cơ hội an toàn hơn nhiều.

Thị trường hoàn toàn có thể tăng với thanh khoản thấp trong ngắn hạn chừng nào bên cầm cổ còn hợp tác tốt. Tuy nhiên khả năng thị trường đã kết thúc điều chỉnh là rất thấp. Vô số lần thị trường rơi đỉnh và nảy lên sau vài phiên rơi sâu đều tạo cảm giác đã chạm đáy, nhưng sau đó vẫn giảm tiếp. Ngay cả nhịp tăng khá lớn cuối tháng 7 đầu tháng 8 vẫn chỉ trong biên độ phục hồi kỳ thuật thì nhịp hồi hiện tại càng có nguy cơ ngắn hơn. Hàng mắc kẹt rất nhiều, ém lại một vài ngày sẽ dẫn đến sự phân hóa trong khả năng chịu đựng và phải bung ra ở một thời điểm nào đó.

Vẫn giữ quan điểm trong xu hướng giảm, việc nảy tăng ngược là thường xuyên diễn ra nhưng kiếm ăn rất khó. Vĩ mô thì không có gì để bàn, thị trường tăng suốt thời gian qua là nhờ dòng tiền mới vào. Vậy thì thanh khoản thấp không bao giờ đủ động lực. Vài phiên nữa thị trường tăng với thanh khoản không lên được sẽ là tín hiệu xấu, vì bỏ qua một cơ hội tăng, nghĩa là độ ngại rủi ro lên rất cao.

VN30 hôm nay đóng cửa tại 1428.51. Cản gần nhất 1432; 1437; 1442; 1446; 1451; 1459; 1465. Hỗ trợ gần nhất 1427; 1420; 1413; 1406; 1400; 1394; 1388.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.