17:01 21/10/2019

Blog chứng khoán: Blue-chips hết hơi, cửa giảm rất sáng

iTrader

Lực xả ở blue-chips bắt đầu tăng đủ để ép giá. Thanh khoản tăng là tín hiệu xấu

Lực xả ở blue-chips bắt đầu tăng đủ để ép giá. Thanh khoản tăng là tín hiệu xấu.

Thị trường ngày 21/10/2019:

Cú sụt lúc đóng cửa có ảnh hưởng nhất định của SAB nhưng diễn biến đó chỉ làm tệ hơn tình trạng xấu sẵn có. Cổ phiếu ngân hàng đang bị xả lớn là điều đã nói từ trước, bắt đầu gây tác động mạnh.

Dòng tiền mấy phiên gần đây bị cuốn vào nhịp đầu cơ ở các mã nhỏ trong khi dòng tiền vào blue-chips suy yếu đáng kể. Sớm muộn tình trạng này cũng cuốn thị trường vào một nhịp giảm vì đầu cơ chỉ là các mã riêng lẻ có game riêng biệt, trong khi bối cảnh chung của thị trường là kém.

Kết quả kinh doanh đã xuất hiện khá nhiều và xác nhận không thể tạo sóng được, có chăng là nhịp nảy ngắn ở vài cổ phiếu. Kết quả kinh doanh ở nhóm chứng khoán rất tệ. Nhóm ngân hàng, chứng quyền sẽ là động lực ép xuống nhưng phiên tới. VNM cũng có triển vọng kết thúc nhịp tăng.

Diễn biến giảm liên tục đang đẩy các chỉ số vào mô hình xấu, bẻ các chỉ báo kỹ thuật kém đi. Trong ngắn hạn chỉ có kết quả kinh doanh là tin hỗ trợ và rất khó để thay đổi xu hướng giảm ngắn hạn, có chăng chỉ là kéo dài hơn và làm chậm nhịp giảm. Trong trung hạn xu thế vẫn là đi ngang trong biên độ rộng nhưng ngắn hạn cửa giảm rất cao.

Dòng tiền có tăng lên khoảng 2,6k tỷ vốn nội trừ ROS, nhưng thanh khoản tập trung vào nhóm giảm và gây sức ép giảm giá intraday. Vì thế thanh khoản tăng là do áp lực xả tăng lên. Các phiên trước thanh khoản kém và duy trì được đi ngang với dao động hẹp là nhờ bán chưa tung hàng nhiều. Khi quan điểm thay đổi, sức mạnh phía mua sẽ lộ rõ hạn chế.

Nhóm đầu cơ vẫn đang rất hoành tráng. Không rõ quy mô tiền bị cuốn vào nhóm này đến đâu vì chắc chắn trong cục chặn lớn đang có tiền xúc xả đi kèm để tạo ấn tượng về sức mua. Quy mô cầu thực tế sẽ chỉ có nhóm đánh lên là biết rõ nhất, vì chỉ cần trừ đi lệnh của mình là biết "thiên hạ" đổ vào bao nhiêu. Điều duy nhất không thay đổi trên thị trường chính là lòng tham.

Chốt lại, cửa giảm ngắn hạn ngày càng sáng. Kết quả kinh doanh sẽ tạo các phiên co giật nhưng không đủ thay đổi xu hướng này. Hồi là Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược vẫn là canh Short. F1 duy trì basis dương, rất tiện. VN30 có cản ở 920 nhưng hôm nay không qua được 919. Đỉnh cao nhất đầu giờ sáng là 918.81. Từ 10h trở đi đến gần 11h, VN30 3 lần retest mức này không được, tạo đỉnh thấp hơn. F1 dập dình trong khoảng 920-920.5 trong khi đóng cửa phiên trước ở 921.4.

Short 920.2-920.3, stoploss 921.5, cover nhịp rơi đầu giờ chiều ở 918.3. Cuối phiên VN30 hồi lên, chờ F1 về khoảng 920 Short tiếp nhưng không tới.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.