17:10 04/12/2017

Blog chứng khoán: Đỉnh nào của dòng tiền?

iTrader

Trước đây thị trường thường có một ngưỡng đỉnh về tiền mà khi thanh khỏa đột biến như vậy rất hay là đỉnh. Thế nhưng lúc này không thể đo lường được dòng tiền sẽ đến ngưỡng nào

Hsx30 tiếp tục  lập đỉnh cao mới và dòng tiền thì liên tục tăng.
Hsx30 tiếp tục lập đỉnh cao mới và dòng tiền thì liên tục tăng.

Trước đây thị trường thường có một ngưỡng đỉnh về tiền mà khi thanh khỏa đột biến như vậy rất hay là đỉnh. Thế nhưng lúc này không thể đo lường được dòng tiền sẽ đến ngưỡng nào.

Thị trường ngày 4/12/2017:

Một chút ép xuống lúc đóng cửa không khiến thị trường xấu đi nhiều. Tuy nhiên đó cũng là biểu hiện của sự phân hóa trong tốc độ tăng của trụ. Điều xóa mờ tất cả các lo ngại đó là dòng tiền quá khủng khiếp.

Lúc đóng cửa hôm nay một số trụ chính đã bị ép xuống như VNM, SAB, VIC, BID, MSN, GAS khiến chỉ số bị mất bớt điểm. Tuy thế các mã này vẫn tăng giá, chỉ giảm mức tăng. Đây là dấu hiệu của lực xả căn giá lại xuất hiện.

Thường kiểu bán này có sự chủ động rất cao. Thị trường đang trong đà tăng rất tốt, khắp nơi hưng phấn cao độ, dòng tiền vào khổng lồ. Lực bán tăng lên lúc đóng cửa là lúc dồn lệnh theo đợt và có khả năng che giá cũng như bên mua sẽ không hủy được lệnh nữa.

Đây chưa phải là dấu hiệu đáng ngại vì hiện tượng này cũng đã diễn ra nhiều lần. Bên bán còn căn giá như vậy tức là còn kỳ vọng bán được cao hơn. Mặt khác thị trường có được hệ số tăng/giảm rất tích cực, tức là còn chưa có sự phân hóa rõ nét trong cung cầu của cổ phiếu.

Sức mạnh của thị trường hôm nay thể hiện ở dòng tiền vào cực lớn. Liên tục các phiên giao dịch 6-7 nghìn tỷ là điều khó có thể tưởng tượng được chỉ vài tháng trước. Vì tiền liên tục tăng nên các ngưỡng đỉnh của thanh khoản cũng không giống trước đây.

Bản thân các cổ phiếu trụ cũng đang luân phiên gây bất ngờ. Hôm nay, VNM quá mạnh và tạo đỉnh cao mới. VCB cũng có triển vọng tương tự. Các trụ khác như VIC, GAS, MSN, SAB đang dao động trong vùng tích lũy nhưng vẫn còn khả năng tăng. Các trụ này luân phiên chưa biết lúc nào kết thúc. Vì vậy khả năng đi lên của chỉ số vẫn lớn hơn khả năng điều chỉnh.

Mặc dù sẽ không có sóng tăng nào có thể kéo dài mãi mãi, nhưng tuổi thọ của các sóng tăng lại quá đa dạng. Thị trường vẫn đang có kỳ vọng cao đối với cả hai bên nên các tín hiệu cảnh báo chỉ thoảng qua 1 phiên rồi lại biến mất. Kỳ vọng cao đi kèm với dòng tiền khổng lồ là sự kết hợp không chê vào đâu được!

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Không nhớ nổi hôm nay là lần thứ bao nhiêu bên Short bị vắt kiệt sức. Mỗi khi giá futures được đẩy vượt đỉnh, lại xuất hiện đợt cover chóng mặt. Chiều nay giá kỳ hạn tháng 12 tăng hầu như chỉ do lực cover này vì tách biệt rõ nét với biến động của VN30.

Chỉ số này từ sau 2h có tăng, nhưng tốc độ kém xa biến động của kỳ hạn tháng 12. Basis được nới rộng liên tục. Long 973, cover 983.

Cuối phiên có lúc lực Long vào quá mạnh kéo giá kỳ hạn tháng 12 lên tận 1.000 điểm. Lực Short cũng gia tăng nhưng basis cuối ngày vẫn tới gần 21,6 điểm. Khả năng rất lớn ngày mai lực Short sẽ tăng để cân chỉnh lại basis.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.