17:39 08/09/2022

Blog chứng khoán: Kiên nhẫn mà đợi

iTrader -

Tốc độ và mức độ thua lỗ ngắn hạn đang gia tăng rất nhanh và điều này sẽ tiếp tục tạo áp lực trong các phiên chiều. Khả năng nâng đỡ chỉ số bằng cổ phiếu lớn có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến danh mục, nhất là với mức thanh khoản đang nhỏ lại rất nhanh...

VN30-Index.
VN30-Index.

Tốc độ và mức độ thua lỗ ngắn hạn đang gia tăng rất nhanh và điều này sẽ tiếp tục tạo áp lực trong các phiên chiều. Khả năng nâng đỡ chỉ số bằng cổ phiếu lớn có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến danh mục, nhất là với mức thanh khoản đang nhỏ lại rất nhanh.

Khối lượng chuyển giao cổ phiếu càng lớn thì càng nhanh kết thúc nhịp điều chỉnh này, còn nếu cứ bình bình thì thị trường sẽ chỉ “lịm” dần và bên cầm tiền sẽ chuyển sang “thi gan” chờ đợi.

Các nhịp nảy trở lại trong phiên hoặc hẳn một phiên không có nhiều ý nghĩa vì đo chỉ là dao động do cung cầu ở một thời điểm, không phản ánh được một xu hướng. Thị trường hôm nay có cơ hội để phục hồi, cả về tâm lý (sau khi tháo chạy mạnh hôm qua) lẫn bối cảnh (chứng khoán thế giới hồi tốt), nhưng thành quả không được tốt. Các nhịp tăng được tận dụng như cơ hội để cắt lỗ giá tốt, trong khi cầu chưa sẵn sàng để mua nhiều hơn.

Kiểu giằng co đàm phán giá như vậy chỉ khiến thị trường nhiễu hơn và không đi đến đâu cả. Những phiên vừa rời đỉnh với biên độ lớn rất dễ hút được một phần tiền bắt đáy vào, rồi giá lình xình phiên kế tiếp như thế đã điều chỉnh xong. Vấn đề là sẽ khó có dòng tiền nối tiếp để duy trì sức mua liên tục, trong khi lần lượt các vòng quay cổ phiếu về dễ thua lỗ hơn là có lãi, nên luôn thường trực một lượng lớn hàng lỏng lẻo. Thị trường cần đi đến giai đoạn nhàm chán hoặc có vài phiên bán tháo quy mô lớn mới có rũ bỏ được.

Xét về bối cảnh, thị trường đang gặp tình huống bất lợi trong ngắn hạn khi cần chờ câu chuyện tăng lãi suất tháng 9 của FED. Không nên nhìn vào các chỉ số để đánh giá mức điều chỉnh mà nên căn cứ vào cổ phiếu cụ thể. Giờ là lúc kiên nhẫn chờ đợi, làm bài tập ở nhà để sàng lọc cổ phiếu, sẵn sàng các kịch bản. Cổ phiếu dù tốt đến mấy thì trong ngắn hạn biến động giá cũng không liên quan nhiều đến yếu tố cơ bản, mà bị quan điểm cảm tính chi phối. Cùng một mức giá, 1-2 tuần trước tranh nhau mua, giờ bán ế là bình thường. Lợi thế của người cầm tiền lúc này là có quyền chọn giá, có quyền quyết định thời điểm.

Thị trường phái sinh hôm nay bất ngờ co basis rất mạnh, trading thuận lợi hơn đối với các giao dịch Short. Với dòng tiền quá kém, thị trường trong các nhịp nảy ngắn hạn có độ bền không đảm bảo. Ví dụ nhịp kéo VN30 lên 1279.xx chỉ có HPG, NVL, MWG, trong khi nhóm ngân hàng lại ngược chiều. F1 mở rộng chiết khấu basis vượt bình quân cho thấy Short đang vào.

Với thời gian đáo hạn F1 đang đến gần và với thị trường cơ sở, đường ít cản trở hơn là giảm. Có khả năng cao diễn biến điều chỉnh sẽ kéo trọn thời gian đáo hạn, phần nào bù cho mức chiết khấu quá rộng quanh vùng đỉnh.

VN30 chốt hôm nay tại 1265.57, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp là 1268; 1270; 1275; 1279; 1282; 1286; 1294. Hỗ trợ 1260; 1254; 1248; 1246; 1240; 1234.

F1 co basis, trading cũng thuận tiện hơn.
F1 co basis, trading cũng thuận tiện hơn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.