17:22 04/11/2019

Blog chứng khoán: Thanh khoản quá khủng

iTrader

Liên tiếp phiên thứ hai thanh khoản duy trì mức rất cao cho thấy sức mua đang đi tới đoạn cao trào

Liên tiếp phiên thứ hai thanh khoản duy trì mức rất cao cho thấy sức mua đang đi tới đoạn cao trào.

Thị trường ngày 4/11/2019:

Hôm nay có thay trụ và VCB, BID hiệu quả kém xa VIC, VHM. Các chỉ số tiếp tục lên cao hơn và bắt đầu xuất hiện phân hóa với số giảm gia tăng.

Thanh khoản tiếp tục là điểm đáng chú ý nhất, với tổng khớp cỡ 4,7k tỷ, rất cao. Từ trạng thái trung bình 3,2-3,5k tỷ hai tuần gần đây (khớp lệnh bao gồm cả ROS), thanh khoản vọt lên mức này là đột biến.

Vốn nội thuần (không tính ROS) 2 tuần trước bình quân 2,3k tỷ/ngày, hôm thứ Sáu vọt lên 2,9k tỷ, hôm nay tới gần 3,6k tỷ. Dòng vốn này cũng ghi nhận gia tăng đột biến.

Từ trạng thái trung bình yếu, dòng tiền vọt lên mức đỉnh trong gần 8 tháng. Điều này có thể là hệ quả từ việc VN-Index được kéo vọt lên qua ngưỡng 1.000 điểm, tạo kích thích rất lớn. Vốn margin có khả năng được sử dụng trở lại ở mức độ cao cũng như lôi kéo được dòng tiền chờ đợi bên ngoài quay lại.

Dĩ nhiên ở chiều ngược lại cũng đúng: Vốn vào bằng vốn ra nghĩa là có một lượng cổ phiếu rất lớn quyết định không giữ lại để "ăn" thêm mà chốt lời. Cung lớn gặp cầu lớn và giao dịch cởi mở, kết quả là thanh khoản hàng ngày tăng vọt.

Thông thường nếu cầu tiếp tục mạnh thì sẽ đưa sóng tăng lên cao hơn nữa và đó là trạng thái giao dịch bùng nổ sau khi vượt ngưỡng kháng cự mạnh. Hôm nay dao động giá bình quân ở cổ phiếu đã hẹp lại, đi cùng với thanh khoản lớn tức là sức đẩy hai phía tương đối cân bằng. Nhìn từ phía chốt lời thì lực bán đã giới hạn được chiều tăng. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng hẹp lại cho thấy nhiều cổ phiếu bị bán dẫn đến giá giảm.

VNI lẫn VN30 thì vẫn tăng tốt nhờ ảnh hưởng của trụ. Nhìn kỹ hơn, ví dụ với VN30, chỉ số đóng cửa sát đỉnh cao nhất ngày nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn đỉnh tới gần 1,1%. Đó là điều cần chú ý vì có khả năng các trụ còn mạnh sẽ là mờ đi các dấu hiệu chốt lời ở cổ phiếu khác.

Phiên này số vượt đỉnh ngắn hạn chỉ có VCB, BID, FPT, còn lại chưa có gì rõ ràng, hoặc chỉ ở lưng chừng, hoặc đang cố retest đỉnh. Đa số cổ phiếu không có đỉnh tương xứng với chỉ số, nên khi chỉ số tăng mà vẫn bị bán nhiều tức là người bán quan tâm tới ngưỡng cản của cổ phiếu cụ thể. Hệ quả tất yếu sẽ là sự phân hóa mạnh ở giá cổ phiếu, kéo theo hệ số tăng/giảm hẹp lại và tùy vào trụ mà dẫn tới dao động của chỉ số có hẹp theo hay không.

Lấy ví dụ với cổ phiếu thanh khoản cực mạnh hôm nay như VNM, MWG. Giá vẫn không có gì đặc biệt, đang giằng co ở vùng đỉnh ngắn hạn mà thanh khoản lớn như vậy tức là người cầm cổ quan tâm tới việc xả hàng nhân lúc chỉ số tăng cao tạo hưng phấn chứ không trông đợi việc giá sẽ vượt đỉnh giống như chỉ số. Hay như FPT, tuy vượt đỉnh lịch sử nhưng chiều nay thanh khoản cực lớn mà giá lại yếu đi chứ không mạnh thêm, rất có khả năng là một phiên phân phối lớn, dù giá vẫn tăng.

Thị trường phái sinh bắt đầu chuyển basis sang âm, thể hiện sự thận trọng về đà tăng hiện tại. Thanh khoản với F1 giảm 16% so với hôm qua nhưng OI tăng 1.759 hợp đồng. Rõ ràng VN30 đang trong trend tăng mạnh mà thanh khoản giảm, basis âm thì chỉ có thể là lực Short gia tăng. OI tăng cao nghĩa là có nhiều vị thế Short mới.

Thị trường mấy ngày nay diễn biến mạnh hơn dự kiến nhiều, nhưng vẫn giữ quan điểm rằng nếu có đợt phân phối thì sẽ là giai đoạn kéo vượt mốc tâm lý. Nhìn lại thì yếu tố ngoài dự kiến là khả năng đẩy giá của trụ chứ không phải diễn biến chung của thị trường. Vài phiên nữa sẽ thấy chỉ số thì lên cao nhưng cổ phiếu đi lùi lại nhiều hơn. Chỉ cần nhìn vào VN30, chỉ số lên đỉnh mới nhưng cổ phiếu đa số vẫn loanh quanh chỗ cũ và thanh khoản tăng vọt.

Thời điểm đỉnh tháng 3, lượng vốn nội nằm trong 1 vòng T khoảng 12k tỷ. Hiện dòng tiền nội đã tăng lên gần mức đỉnh của năm nay và thêm chút nữa sẽ tương đương mức đỉnh hồi tháng 3. Liệu dòng tiền có khả năng mạnh thêm nữa hay không? Nếu đang có hành động phân phối ẩn thì thanh khoản sẽ duy trì nhiều phiên rất cao mà giá không đi đâu xa được. Giai đoạn bán nương chiều giá lên thường là khó nhận biết vì giống với chốt lời thông thường. Đến khi tiền được rút ra và cổ vượt quá khả năng vốn lưu động mua thì mới sinh chuyện.

Chốt lại, thị trường vẫn đang rất mạnh, ít nhất là chưa thấy thanh khoản cao dẫn đến sự đảo chiều của giá. Chờ cơ hội Short.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay đứng ngoài. Thị trường bắt đầu có các biểu hiện chịu lực cản chiều tăng. Thanh khoản gia tăng mạnh cần có động lực tăng giá tương xứng.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.