17:02 06/11/2015

Blog chứng khoán: Thị trường đang ở đỉnh?

iTrader

Khả năng đi xa hơn của các mã trụ bắt đầu thấp dần, nhất là khi không còn nhiều mã động thuận nữa

HAG có cầu lớn, nhưng chưa đủ để hấp thụ lượng hàng muốn thoát ra.
HAG có cầu lớn, nhưng chưa đủ để hấp thụ lượng hàng muốn thoát ra.
Khả năng đi xa hơn của các mã trụ bắt đầu thấp dần, nhất là khi không còn nhiều mã động thuận nữa.

Thị trường ngày 6/11/2015:

Giao dịch đang tạo tâm lý rất mệt mỏi, khi mà trụ tăng rất nhiều mã không đi đến đâu cả, nhưng khi trụ giảm thì đổ gục hàng loạt.

Cuộc chơi của các trụ đang đến hồi gay cấn mà bất kỳ lúc nào cũng có thể chấm dứt. Tiền nhiều là một chuyện, nhưng không thể là vô hạn được. Điều rất hay xảy ra là khi số đông cùng nghĩ một hướng, rằng cứ vào trụ mới có ăn thì điều ngược lại xảy ra: các tay chơi lớn nhận thấy đủ cầu để thoát và họ sẽ thoát hàng, bất chấp triển vọng dài hạn là không thay đổi. Đơn giản là những biến động ngắn hạn dựa trên cung cầu, chứ không phải kỳ vọng dài hạn.

Rủi ro lớn nhất của thị trường trong đợt tăng này là các mã trụ tác động quá mạnh, đẩy điểm số nhưng không lôi kéo được dòng tiền lan tỏa trên diện rộng. Các cổ phiếu khác có tăng có giảm hàng ngày nhưng mức tăng cả quá trình là không nhiều, trong khi các trụ giảm, điểm số giảm, tâm lý lại rất xấu và cổ phiếu khác rơi nhanh hơn lúc tăng.

Đó là lý do vì sao không nên giao dịch nhiều trong giai đoạn tăng nhờ trụ. Chọn được cổ là cực khó, phần lớn nhờ may mắn hơn là phân tích. Bị cuốn vào điểm số sẽ trở nên dễ dãi trong việc chọn điểm mua trên cổ phiếu, dù hai điều này khác xa nhau.

Hôm nay thị trường đổi chiều với xác suất giảm cực cao, khoảng 35%, tương đương với phiên đầu tuần. Chỉ cần so sánh giá trong tuần cũng đủ thấy rất ít cổ phiếu có tiến triển, bất chấp điểm số lên. Bây giờ điểm số có thể giảm do trụ giảm, các cổ phiếu khác lại liên lụy. Điều này dẫn đến tâm lý chán nản.

Khối lượng khớp dưới tham chiếu bắt đầu tăng mạnh và lượng khớp bán thẳng vào dư mua cũng tăng. Điều này khiến cho thanh khoản tăng cũng không có mấy giá trị, thậm chí còn tiêu cực vì thể hiện rằng người bán đã tháo hàng mạnh mẽ hơn, hạ giá hơn.

Trong các trụ hôm nay chỉ còn sót lại VNM. VCB được lợi dụng đẩy lên cố gắng cân bằng nhưng không được bao nhiêu. VIC, BVH, FPT, GMD thể hiện rõ sự thay đổi trong đánh giá triển vọng: Áp lực chốt lời, thoát ra đang tăng cao.

Khả năng rất cao là thị trường đã đạt đỉnh ngắn hạn. Các trụ lúc này cũng không còn nhiều tác dụng nữa vì đã mất đi sự đồng thuận.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Thị trường đang ở đỉnh? 1


Danh mục theo dõi:

HAG:

Một đợt nhồi giá tăng cao hơn đã thất bại hôm nay và HAG có dấu hiệu bị xả mạnh. Xem ra tình hình không được tốt như dự kiến, dù rủi ro vẫn chưa rõ ràng. HAG rơi đúng vào thời điểm thị trường có rủi ro điều chỉnh lớn với các mã trụ.

Lượng khớp dưới tham chiếu của HAG hôm nay khoảng 1,14 triệu ~ 23% Vol, khớp trên tham chiếu 2,42 triệu ~ 48%. Tuy nhiên dao động intraday thì không tốt, giá bị ép mạnh và đóng cửa ở mức Low. Đó là dấu hiệu của cầu vào khỏe nhưng hàng xả còn khỏe hơn.

HAG có lượng hàng kẹt rất nhiều vì giá đã thấp nhất trong lịch sử. Nếu như lượng hàng này đã kẹt lâu ngày và ở mức tột cùng đau khổ rồi thì có xu hướng giữ lại để hưởng cảm giác an ủi trong chiều tăng. Tuy nhiên không thể nào đo lường được hết tâm lý con người, thị trường xấu, hàng có thể được xả ra tăng lên.

Hôm trước mua HAG với giả định rằng giá có thể phục hồi lại từ đáy cũ và dòng tiền đầu cơ vào lớn. Nếu như dòng tiền vào không đủ cân đối lượng hàng thoát ra, tức là giả định không còn đúng nữa. Khi đó chẳng còn lý do gì để giữ cổ phiếu cả.

Blog chứng khoán: Thị trường đang ở đỉnh? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.