16:34 13/12/2019

Blog chứng khoán: Thời điểm chưa "chín"?

iTrader

Nhìn từ góc độ lạc quan thì yếu tố rủi ro nhất là căng thẳng thương mại đã được giải tỏa, nghĩa là thị trường chỉ còn phụ thuộc vào ý chí cuả dòng tiền lớn chọn thời điểm

Nhìn từ góc độ lạc quan thì yếu tố rủi ro nhất là căng thẳng thương mại đã được giải tỏa, nghĩa là thị trường chỉ còn phụ thuộc vào ý chí cuả dòng tiền lớn chọn thời điểm.

Thị trường ngày 12/12/2019:

Giao dịch hôm nay rất khó chịu, cơ bản là dòng tiền lớn không hợp tác dù về mặt bối cảnh và thời điểm rất thuận lợi.

Nếu hôm nay xảy ra phiên bùng nổ thì có thể giao dịch sẽ cởi mở hơn, mọi lý do đều phù hợp cho diễn biến đó. Đáng tiếc là cơ hội vẫn không được tận dụng. Diễn biến giảm vẫn chỉ là ép trụ kéo theo tâm lý lo lắng lan rộng hơn, đẩy nhiều mã giảm giá theo.

Nhìn theo phân bổ vốn thì mức thiệt hại cũng không quá nhiều, khoảng 17,8% thanh khoản hôm nay giảm trong khoảng từ 1% trở lên và khoảng một nửa nhóm giảm là giảm dưới 1%. Ảnh hưởng của các trụ tiếp tục cho thấy sự điều tiết chỉ số ở thời điểm còn hoạt động tái cơ cấu của 2 quỹ ETF trong tuần này và tuần sau.

Điểm tích cực là mức độ phân hóa cổ phiếu vẫn khá rõ, blue-chips cũng vậy và giảm sâu chỉ là một số mã trụ. Ngân hàng vẫn đang giữ nhịp khiến diễn biến không quá sốc. Ảnh hưởng nếu có lên tâm lý chỉ là sự thất vọng mang tính thời điểm.

Không bùng nổ được hôm nay tức là thị trường vẫn ở trong giai đoạn tích lũy đi ngang và chưa đến lúc "chín mùi" để thay đổi. Áp lực bán không có gì là lớn, thanh khoản chiều giảm tiếp tục nhỏ. Việc các trụ giảm trong phiên quá rõ và lặp lại liên tục theo hướng ngược nhau: Khi VNI tưởng như sẽ lao dốc thì trụ được nâng lên để giảm xóc, khi tưởng như bùng nổ thì trụ lại hạ nhiệt. Hay như ATC hôm nay nếu ép cả VIC không chừng VNI sẽ còn sập mạnh.

Nếu bình tĩnh lại thì phiên hôm nay không có gì là xấu, chỉ gây thất vọng mà thôi. Thị trường đang được kiềm giữ trong một biên độ đi ngang khá ổn định. Đối với cổ phiếu, lên xuống một vài phiên không có ảnh hưởng nhiều. Riêng với phái sinh thời điểm đáo hạn tuần tới lại gần sát với phiên tái cơ cấu của cả hai quỹ ETF. Nếu nhìn theo góc độ dòng tiền thì nguồn lực giành cho đợt tái cơ cấu sẽ hiệu quả hơn.

Chốt lại, nếu thị trường chưa bùng nổ được thì tức là thời điểm chưa tới. Nhìn từ góc độ lạc quan thì yếu tố rủi ro nhất là căng thẳng thương mại đã được giải tỏa, nghĩa là thị trường chỉ còn phụ thuộc vào ý chí cuả dòng tiền lớn chọn thời điểm. Vì vậy tiếp tục giữ cổ phiếu và Long F2.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay đóng bớt F1 để chuyển Long F2 thành ra đỡ thiệt hại. Cover 886. F1 giảm mạnh kéo theo F2 giảm theo dễ mua hơn. Long thăm dò F2 885 trong phiên và ATC.

Thị trường cơ sở bị ép bằng trụ nhưng cơ bản cũng không có gì xấu nếu không nắm phải các mã này. Cơ hội Long ở F2 đang tốt.

Tiếp tục giữ một phần Long F1 và canh Long thêm F2 tuần tới.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.