17:12 03/12/2019

Blog chứng khoán: Tiền không đuổi giá, khởi nghĩa thất bại

iTrader

Nhịp lùi chiều nay cho thấy đã không có sự hào hứng nhiều hơn từ người mua, trong khi nhu cầu thoát ra vẫn còn lớn

Nhịp lùi chiều nay cho thấy đã không có sự hào hứng nhiều hơn từ người mua, trong khi nhu cầu thoát ra vẫn còn lớn.

Thị trường ngày 3/12/2019:

Cuộc lội ngược dòng hôm nay đã không thành công, không phải do MSN hay trụ nào khác, mà do tiền đã không bị cuốn vào nhịp hồi này. Buổi chiều tiền rất cạn thì việc gia tăng cắt lỗ sẽ sớm đẩy thị trường xuống.

Thị trường đã có một nhịp phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy mạnh. Thanh khoản buổi sáng rất tốt và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu thay đổi nhanh. Tuy nhiên đến chiều khi giá lên, lực mua lại rất yếu, cộng với một số trụ quay đầu giảm ép chỉ số, thị trường lại rơi vào nhịp trượt giảm.

Lực bán tăng trong buổi chiều có thể là do các hoạt động cân đối tài khoản cầm cố phải thực hiện. Mặt khác nếu cần phải cắt lỗ thì nhà đầu tư thường chọn thời điểm giá tăng để bán tốt hơn. Khi bên mua đã không chịu đuổi giá lên cao tức là tâm lý mua rất thoải mái. Còn quá sớm để biết liệu lực đã bán tháo đã cạn chưa nên bên mua không cần vội.

Điểm tốt là thanh khoản tổng thể tiếp tục duy trì ở mức cao trong chiều giảm. Điều đó có nghĩa là lực cắt lỗ vẫn tiếp tục nhận được cầu thu gom, nhưng phải có sự hợp tác từ bên bán. Mức chiết khấu ở blue-chips đang ngày càng tăng sẽ hấp dẫn dòng tiền bên ngoài nhiều hơn.

Hôm nay VNI có biểu hiện phản ứng với ngưỡng 950 điểm và quay đầu đi lên. Tuy nhiên các mốc kỹ thuật là không đảm bảo trong tình huống thị trường đang bị bán kỹ thuật. Không có ngưỡng điểm số nào là cứng cả, mà chỉ có điểm cân bằng cung cầu.

Chốt lại, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm và chưa có dấu hiệu cân bằng cùng cầu. Điểm số vẫn có nguy cơ bị các trụ kéo xuống thêm nữa. Trong tình hình đó nếu hệ số tăng/giảm duy trì được thì từng mã sẽ cân bằng trước thị trường chung (đại diện là chỉ số). Chiến lược vẫn là chọn mua từ từ theo chiều giá xuống và Short phòng vệ.

Giao dịch:

blogvnf

Tiếp tục chiến lược mua cổ phiếu và Short phòng vệ. Đầu giờ sáng VN30 xuống 866 và hồi lên, cover Short 874 chờ điểm Short tốt hơn. Buổi chiều MSN bị xả dồn dập, mã này có ảnh hưởng tới VN30, Short trở lại 882. Giữ Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.