17:42 26/03/2015

Blog chứng khoán: Tiền thoái lui ngày càng nhanh

iTrader

Có vẻ như xu thế giảm quá rõ và nước ngoài xả chưa biết lúc nào xong nên tiền được rút khỏi thị trường ngày càng mạnh

VNALLSHARE đã gãy trend rõ ràng hơn.<br>
VNALLSHARE đã gãy trend rõ ràng hơn.<br>
Có vẻ như xu thế giảm quá rõ và nước ngoài xả chưa biết lúc nào xong nên tiền được rút khỏi thị trường ngày càng mạnh.

Thị trường ngày 26/3/2015:

Hôm nay thị trường giảm nhưng cũng có nhiều mã tăng, nhưng vẫn chỉ là những cơ hội cá biệt, thậm chí là mới ở mức biến động nhiễu trong xu thế giảm chứ chưa đi đến đâu cả.

Blue-chips vẫn đang điều hướng thị trường sụt giảm và với lực bán lớn từ nước ngoài thì diễn biến này vẫn tiếp tục. Đổ lỗi hoàn toàn cho nhà đầu tư nước ngoài là sai lầm, vì nguyên nhân cơ bản là dòng tiền nội quá kém. Như HSX30 tuần này loanh quanh 600 tỷ/phiên thì không giảm mới là chuyện lạ, kể cả khi khối ngoại không bán.

Lo ngại nhất lúc này vẫn là tiền, chính xác hơn là tiền của nhà đầu tư trong nước. Những thông tin tích cực dài hạn, vĩ mô, lạm phát, lãi suất… không có vấn đề gì cả, nhưng tiền rất thiếu. Vốn nội thuần hôm nay giảm thêm 5%, còn 1.721 tỷ, rất kém.

Dòng vốn ở mức thấp như vậy nếu chỉ đơn thuần là chưa nhìn thấy cơ hội thì còn tốt. Lo ngại nhất là nguồn tiền “thịt” trên thị trường thực sự kém. Điều khó dự đoán về dòng tiền trong nước thời gian trước, là lẫn lộn cả nguồn vốn margin co dãn hàng ngày. Nay vốn margin chắc chắn đã thu hẹp lại thì năng lực vốn tổng thể cũng sẽ giảm.

Kể từ đầu tháng 2 (Thông tư 36 có hiệu lực), nguồn vốn nội mạnh nhất trong một phiên không quá được 2.600 tỷ. Vốn T+2 tích lũy lớn nhất không quá 6.900 tỷ trong khi 2014 đã từng chứng kiến những đợt T+2 tích lũy 14.000-15.000 tỷ. Nếu tính cả nước ngoài mua thì tới trên 17.000 tỷ.

Do thị trường chưa có đợt bùng nổ nào đáng kể nên cũng rất khó để ước lượng năng lực vốn “thịt” thật sự. Nước ngoài lại đang rút vốn nhiều hơn bơm vào. Nếu như nhà đầu tư trong nước không bán mạnh thì giỏi lắm nguồn tiền ở mức độ hiện tại cũng chỉ hãm đà giảm hay cân bằng ở mức thấp, khó có cơ hội khởi tạo sóng mới.

Cổ phiếu mới phát hành thì ngày một nhiều, riêng tiền bị hút vào đây cũng đủ kiệt sức. Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn, nhưng không phải lúc nào cũng có nguồn tiền mới bổ sung đều đặn. Về cơ bản thì nguồn vốn sẵn có trong thị trường là ổn định ở một chu kỳ thời gian nhất định. Vốn chảy vào chỗ này thì chỗ khác sẽ thiếu trong ngắn hạn.

Giao dịch:


Cắt MSN giá 78. Rút khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Tiền thoái lui ngày càng nhanh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nhớ ngày nào chia tay SSI để không thực hiện quyền, SSI đã thủng các loại đáy. Vùng dao động rộng suốt 3 tháng qua có thể không giữ được nữa. Áp lực của lượng cổ phiếu sắp về tài khoản và nước ngoài xả ròng rã chắc chắn sẽ đẩy giá rơi sâu hơn. Vùng đáy 21 (giá mới) đã không giữ được thì triển vọng trước mắt về 19-19.5, tương đương với kênh tăng giá trên đồ thị tuần. Quý 1 thị trường chung rất kém, triển vọng kết quả kinh doanh sẽ khó mà tốt được.

Blog chứng khoán: Tiền thoái lui ngày càng nhanh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.