
Sau khoảng 1 giờ đầu tiên ngập ngừng, thị trường đột nhiên nhận được dòng tiền mua mạnh mẽ và tăng tốc trở lại. VN-Index từ chỗ tăng chỉ khoảng 0,3 điểm lúc 10h đã bứt phá tăng 6,56 điểm ( 0,51%) và chốt giá cao nhất cuối phiên sáng tại 1290,12 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE tăng 20% so với sáng hôm qua.
Đà tăng này không thật sự được dẫn dắt bởi các trụ lớn. Chỉ 3/10 cổ phiếu vốn hóa hàng đầu thị trường là tăng rõ rệt: BID tăng 1,28%, VPB tăng 1,31% và GVR tăng 4,38%, còn lại khá yếu. Chỉ số VN30-Index chốt phiên sáng cũng mới tăng 0,1% và leo qua tham chiếu chỉ trong 15 phút cuối.
Mặc dù rổ VN30 có tới 21 mã tăng/7 mã giảm cuối phiên sáng, nhưng nhóm tăng mạnh nhất lại không phải trụ. POW, HDB, BCM, BVH, SAB, VRE, MBB đều tăng hơn 1% nhưng là các cổ phiếu không thuộc nhóm vốn hóa hàng đầu. Ngược lại FPT – cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 3 thị trường – lại giảm tới 2,44%. GAS, VIC, MSN cũng đỏ. Hầu hết các cổ phiếu trong rổ này phải trải qua thời gian phục hồi khá dài vì trước đó hầu hết là giảm. VN-Index tạo đáy lúc 10h nhưng vẫn còn xanh, trong khi VN30-Index giảm tại đáy mất tới 0,51%.
Bù lại, quá trình phục hồi đã giúp nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 đạt biên độ tăng giá trong phiên khá rộng. BVH tăng từ đáy khoảng 2,28%, HDB tăng 3,7%, SAB tăng 3,05%, VPB tăng 1,58%, VRE tăng 1,74%, MBB tăng 1,33%... Tại đáy, rổ VN30 chỉ sót lại BCM, GVR, POW là còn xanh.
Dù blue-chips khá vất vả để kéo thị trường hồi, nhưng nhịp phục hồi này lại đem đến lợi ích tốt nhất cho các mã vừa và nhỏ. Nhìn vào độ rộng VN-Index, lúc chỉ số xuống thấp nhất, chỉ có 158 mã tăng/210 mã giảm. Đến cuối phiên sàn HoSE đã có 246 mã tăng/168 mã giảm. Tới 100 cổ phiếu ở sàn này chốt trên tham chiếu từ 1% trở lên, trong đó 15 mã đạt thanh khoản hơn 100 tỷ đồng.
Ngoài các blue-chips như VPB, GVR, HDB, còn có PC1 tăng 5,58% thanh khoản 269,5 tỷ; PNJ tăng 3,04% với 204,9 tỷ; GEX tăng 2,19% với 189,7 tỷ; TCH tăng 1,76% với 162 tỷ; ANV tăng 3,53% với 156,7 tỷ; DCM tăng 2,37% với 130,9 tỷ… Chỉ số đại diện nhóm Midcap tăng 0,5% và Smallcap tăng 0,88% đều vượt trội so với VN30-Index.
Tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn phiên sáng tăng gần 19%, trong đó HoSE tăng 20%. Lần đầu tiên sau 11 phiên, thanh khoản buổi sáng lại vượt qua ngưỡng 10 ngàn tỷ đồng. Trung bình tuần trước buổi sáng chỉ khớp được 6.392 tỷ đồng/phiên, tương đương mức tăng sáng nay tới 71% so với bình quân.
Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường là một tín hiệu tốt vì áp lực chốt lời ngắn hạn đang tăng dần lên. 3 phiên vừa qua ngày nào thị trường cũng xuất hiện các nhịp rung lắc và cổ phiếu giảm giá khá nhiều. Sáng nay cũng vậy, đợt chốt lời sớm tưởng như khiến thị trường lao dốc tiếp vì số mã giảm giá áp đảo. Tuy nhiên dòng tiền mới vào mua nâng giá mạnh mẽ đã đảo ngược tình hình.
Hiện độ rộng đã hoàn toàn áp đảo ở phía tăng cho thấy sự chấp nhận một mặt bằng giá mới đã trở nên phổ biến. Cũng phải lưu ý rằng tuần trước thị trường tăng liên tục và nhiều cổ phiếu cũng lên cao. Thông thường giá chững lại sau nhịp tăng như vậy là do có nhà đầu tư thoát ra, tuy nhiên cũng không phải tất cả. Nhà đầu tư bên ngoài hoặc là chờ đợi giá giảm để mua, hoặc chấp nhận mức giá hiện tại. Vì vậy thanh khoản tăng lên cho thấy khả năng chấp nhận giá đã tốt hơn hẳn.
Nhà đầu tư nước ngoài sau phiên bán ròng đột biến hôm qua đã được “lý giải” khá rõ ràng và không gây nhiều áp lực nữa. Sáng nay khối ngoại tiếp tục có những giao dịch thỏa thuận lớn, ví dụ mua ròng 565,5 tỷ đồng HDB và bán ròng 483,8 tỷ đồng FPT. Tổng thể khối này vẫn ghi nhận bán ròng 413,2 tỷ đồng. Các mã bị bán nhiều là MSN -89,9 tỷ, MWG -71,4 tỷ, VRE -45,8 tỷ, STB -40,8 tỷ, FRT -32,9 tỷ…
Điểm yếu lớn nhất của thị trường hiện tại là tiền không có, thanh khoản ba sàn chỉ khớp lệnh hơn 17.500 tỷ đồng trong đó nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ mua ròng 1.385,1 tỷ đồng.
Sau khi Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) hoàn tất nộp bổ sung 1,8 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước, tổng tiền thuế nộp của Công ty giai đoạn năm 2024 - 2025 lên tới 3.980 tỷ đồng.
Cú đảo chiều chóng mặt đã làm nổi bật rủi ro khi xu hướng tăng điểm tập trung vào một số ít cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và tâm lý nhà đầu tư thay đổi...
Giao dịch cắt lỗ ngắn hạn đã tăng mạnh phiên hôm nay và trong bối cảnh dòng tiền thờ ơ thì biên độ giảm mạnh là điều khó tránh. Đáng ngại nhất là blue-chips rất yếu, thanh khoản lại kém, cho thấy dòng tiền lớn cũng đang phòng thủ.
"Dù những bất định từ bên ngoài có thể tiếp tục tạo ra biến động trong ngắn hạn, niềm tin của chúng tôi vào triển vọng trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không thay đổi. Quỹ sẽ tiếp tục giải ngân một cách kiên nhẫn", Lumen Vietnam Fund nhấn mạnh.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.