17:35 03/09/2015

Blog chứng khoán: Bắt đầu chán nản

iTrader

Mua xong thì mong giá tăng là điều tốt, nhưng để tăng được thì người cầm tiền mới là đối tượng quyết định

HCM đang nhìn vào phản ứng ngược ở SSI mà chán nản!
HCM đang nhìn vào phản ứng ngược ở SSI mà chán nản!
Khi những hi vọng và chờ đợi không được đáp ứng thường nảy sinh tâm lý chán nản. Mua xong thì mong giá tăng là điều tốt, nhưng để tăng được thì người cầm tiền mới là đối tượng quyết định.

Trong các giai đoạn điều chỉnh retest của thị trường, luôn có sự thử thách tâm lý cả hai bên. Nhưng với khoảng trống thông tin hiện tại, người cầm tiền có lợi thế hơn.

Thị trường ngày 3/9/2015:

Giao dịch hôm nay khá bi quan, nhưng thị trường chung thì không xấu. Có một số dấu hiệu cho thấy yếu tố tâm lý chán nản xuất hiện.

Nếu nhìn vào tương quan biến động giá hôm nay với mức lợi nhuận T+3 trên toàn thị trường (tới trước phiên hôm nay), thì việc các cổ phiếu có lợi nhuận cao sụt giá mạnh hôm nay là bình thường. Nhưng điều hơi lạ là cả những mã có mức lợi nhuận rất mỏng cũng sụt mạnh. Như vậy, người bán đã có dấu hiệu chán nản, thất vọng nhất định khi muốn thoát ra dứt khoát cả những cổ phiếu ít biến động trong tuần trước.

Điểm nữa là ngay cả blue-chips cũng không có sự phân hóa nào rõ ràng. Giá giảm mạnh đồng loạt, một phần do cầu rút xuống rất sâu, một phần lớn hơn do người bán chấp nhận đuối giá xuống. Hôm nay là ngày sức ép bảo toàn lợi nhuận ngắn hạn lên rất cao.

Thực ra thị trường vẫn hoàn toàn bình thường, nhịp điều chỉnh thông thường sau tuần tăng mạnh trước đó. Kể cả có những phiên tăng mạnh tuần trước thì xu thế vẫn chưa có gì rõ ràng cả và mức điều chỉnh hiện tại cũng vậy. Giá biến động trong một biên độ nào đó thì vẫn chỉ là những dao động thông thường ngắn hạn, chưa đủ để thay đổi xu thế. Vì vậy không cần thiết phải hưng phấn thái qua hay bi quan quá mức trước mỗi thay đổi giá hàng ngày.

Trong bối cảnh thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và phải đối diện với những rủi ro khó đoán từ bên ngoài, việc duy trì tham gia thị trường chủ yếu để có cảm giác, hơn là đầu tư cho một xu hướng mới. Vì vậy chỉ nên tham gia một tỷ lệ nhỏ.

Một xu hướng mới luôn cần phải có quá trình tích lũy cộng với một điểm nổ. Hiện cả hai yếu tố này đều chưa có. Ít nhất thị trường phải có được một đột biến nào đó mới, chẳng hạn thông tin hỗ trợ đủ sức nặng trong thời gian tới.

Tâm lý chán nản thường xuất hiện khi kỳ vọng không được đáp ứng. Có thể thấy như tin room chẳng hạn, đang gây nên những tác động tâm lý ngược. Tâm lý này dễ khiến đánh giá thị trường bi quan quá mức, dù các biểu hiện định lượng không phát đi tín hiệu như vậy.

Khối lượng bán dưới tham chiếu là một yếu tố định lượng, mấy hôm nay vẫn đang giảm dần. Đó tiếp tục là dấu hiệu cho thấy lượng hàng thoát ra ngắn hạn không quá lớn. Điều còn thiếu là dao động vẫn rộng, do cầu rút lui sâu. Một thông điệp đơn giản là nếu anh muốn thoát ra, anh phải chiết khấu một mức đủ hấp dẫn. Người bán đang cầm trịch dao động nhưng lợi thế lại thuộc về người mua.

Giao dịch:

Cắt một nửa HCM giá 38.5 khi giá rơi xuống dưới MA20. Phần còn lại để trading.

Blog chứng khoán: Bắt đầu chán nản 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Lúc thị trường giảm sâu nhất, tính mua thêm VCB nhưng chờ 41 có vẻ hơi sâu. VCB có vẻ được đỡ tốt và khả năng hình thành mô hình V-Đ-V nhỏ nếu không thủng 41. Tuy nhiên nên chờ thêm dấu hiệu chắc chắn của việc này. Trong trường hợp giảm phiên cuối tuần và không thủng 41 có thể tăng tỷ lệ để thăm dò, sẽ mua mạnh hơn nếu vượt được 43.5.

Hôm nay lượng hàng T+3 khá lớn về tài khoản nhưng lực bán không dứt khoát. Thị trường xấu trong buổi chiều và VCB dao động cũng rất mạnh. Mức Low xuống 41.3, giao dịch chỉ hơn 11k, rất nhỏ và sau đó được kéo lên 41.9 trước khi lùi về 41.6 lúc đóng cửa.  Vol cả phiên chỉ tương đương mức trung bình. Như vậy lượng hàng bắt đáy lẫn lượng hàng tích lũy chiều lên ngắn hạn vừa rồi khá lớn và có độ chắc tay đáng kể.

Blog chứng khoán: Bắt đầu chán nản 2

SSI:

Vol hôm nay tuy nhỏ nhưng sức ép không hề nhỏ. Cầu đã thoái lui sâu mới triệt tiêu được áp lực bán phần nào. Hôm nay là một ngày mà người đầu cơ thông tin room thất vọng tràn trề.

Thanh khoản của SSI chỉ ở mức trung bình và chưa bằng một nửa lượng hàng T+3. Ngày mai SSI có thể giảm nữa, là dịp test rất tốt cho lượng hàng này. Kể cả khi hôm nay giảm sâu (-4,65%) thì SSI vẫn chưa có thay đổi nào về xu hướng cả. Cũng giống như hôm đột biến ngày 28/8 vừa rồi, chưa đủ để tạo xu hướng mới. SSI vẫn chỉ là đang dao động tích lũy bình thường trong vùng giá tương đối rộng.

Với sự thất vọng trong ngắn hạn hạn về room, lực bán sẽ vẫn mạnh tại SSI. Room là câu chuyện dài hơi chứ không phải là một cơ hội để đầu cơ, dù vẫn tạo mức dao động tốt cho việc trading trong vùng tích lũy. Khả năng cao là SSI đã rơi vào kịch bản trung tính, quay trở lại vùng tích lũy và biến động bình thường. Nên tận dụng các dao động trong vùng này để hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Bắt đầu chán nản 3

HCM:

Quyết định giảm tỷ trọng với HCM chứ không cắt lỗ hoàn toàn hôm nay vì có khả năng HCM sẽ phục hồi lại một chút. Ngoài ra áp lực bán lớn đã đẩy giá rơi tương đối nhanh, rơi vào kịch bản xấu nhất, và cơ hội tốt hơn là tích trữ một lượng hàng để trading.

Với vùng dao động khá bền và được thử thách nhiều lần, HCM có rủi ro thấp trong các giao dịch hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Bắt đầu chán nản 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.