16:54 07/09/2015

Blog chứng khoán: Chưa có lý do tăng

iTrader

Tiền không mất đi đâu cả, cũng không rút ra, mà là đang chờ đợi

SSI hôm nay xuất hiện cầu khá tốt trong bối cảnh èo uột chung.
SSI hôm nay xuất hiện cầu khá tốt trong bối cảnh èo uột chung.
Suy nghĩ thường thấy sau một biến động giá là cố gắng tìm kiếm lý do để lý giải. Vì thế một biến động mạnh lúc này là rất khó, vì chẳng có lý do nào đủ tốt để thuyết phục.

Thị trường ngày 7/9/2015:

Giao dịch tiếp tục nhàm chán hôm nay và cổ phiếu giảm chiếm số đông. Điều đó cũng đồng nghĩa với tâm lý thị trường không thể tốt được.

Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh retest vùng đáy cũ và có nhiều mức hỗ trợ có thể vẽ ra. Tuy nhiên thị trường không quan tâm đến các nét vẽ hay con số, mức cân bằng sẽ được tìm thấy một cách tự nhiên, không nên cố gắng ép quan điểm chủ quan vào thị trường. Bất kỳ giả định nào cũng có thể sai, nếu thị trường chứng minh là sai.

Lúc này nên quan tâm đến cách thức điều chỉnh trên các cổ phiếu cụ thể. Trong một nhịp giảm bình thường (hiện tại không có áp lực giải chấp), cung cầu sẽ rất tự nhiên và cổ phiếu nào mạnh sẽ được thể hiện là mức giảm nhẹ, dao động hẹp, Vol nhỏ hoặc không giảm.

Xác suất để tìm kiếm được cổ phiếu đi ngược thị trường là rất khó vì cung cầu dao động hàng ngày, nay tăng mai giảm là bình thường. Vì thế nên quan sát các thức điều chỉnh ở giá qua một chuỗi phiên, chứ không phải trong từng phiên.

Dấu hiệu đầu tiên thường là áp lực bán giảm, tức là không còn nhiều người muốn thoát ra nữa. Còn việc giá sau đó có tăng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà bối cảnh thị trường chung rất quan trọng.

Các chỉ báo định lượng về khối lượng bán khiến giá giảm vẫn đang giảm đi. Lượng mua khiến giá tăng cũng giảm. Điều này đã được chỉ ra từ trước, rằng ban đầu sẽ là người bán giảm bán, người mua chưa muốn mua. Quá trình này kéo dài sẽ tạo nên vùng tích lũy ổn định với thanh khoản thấp.

Thời gian cũng là một yếu tố khó đoán định vào lúc này. Không ai chắc chắn về quá trình điều chỉnh tích lũy sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên để tăng, phải có điểm nổ về thông tin hoặc tâm lý được kích thích một cách nào đó. Yếu tố này quan trọng vì tạo được sự đồng thuận trong suy nghĩ và lôi kéo được dòng tiền vào.

Mặc dù thông tin không phải lúc nào cũng khiến thị trường tăng, nhưng một lý do phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư có được căn cứ để lý giải hiện tượng một cách hợp lý. Tâm lý thông thường là tìm kiếm lý do để lý giải hiện tượng đã rồi. Nếu lý do tốt và hợp lý, số đông sẽ chấp nhận biến động đó, chứ không cho rằng đó là hiện tượng nhất thời hoặc cái bẫy kéo xả. Hiện tại vẫn chưa có lý do nào đủ thuyết phục cả.

Vì chưa có lý do nên dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường. Tiền không mất đi đâu cả, cũng không rút ra, mà là đang chờ đợi. Khi dòng tiền lớn vẫn chưa hoạt động mạnh và số đông còn giữ tiền trong túi, thị trường sẽ vận động rất kém. Trong bối cảnh thanh khoản kém như lúc này, dấu vết hoạt động của dòng tiền lớn sẽ rất dễ nhận biết. Nên kiên nhẫn chờ đợi những dấu hiệu đó.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chưa có lý do tăng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI giao dịch khá ổn hôm nay, Vol tương đương phiên trước nhưng biến động tích cực hơn. Phần lớn Vol hôm nay được tạo thành từ các giao dịch mua nâng giá và chủ yếu là khớp trên tham chiếu. Lượng khớp tham chiếu 24.5 chỉ có 7k.

Cầu chặn đỡ tham chiếu rất tốt và lúc thị trường kém nhất chiều nay, SSI có lượng đè bán 24.6 khá dày nhưng không có thêm hàng bán khớp xuống tham chiếu. Cuối phiên cầu mới vào tốt, đẩy giá tăng lên 24.7.

SSI vẫn dao động bình thường quanh MA20 và hôm nay áp lực bán giảm đi. Vẫn có nhiều hàng bán chọn giá nhưng ít hàng bán ép giá xuống như phiên trước. Đó là dấu hiệu tích cực và SSI vẫn là cổ phiếu thu hút dòng tiền khá nhất trong bối cảnh thị trường chung rất èo uột.

Blog chứng khoán: Chưa có lý do tăng 2

VCB:

Giao dịch cũng khá ổn khi mức Low là 41.9, dưới tham chiếu nhưng khớp không đáng kể (do lệnh bán lấn xuống 90 cổ). Khớp tham chiếu 42 cũng chỉ gần 83k (~14% Vol).

VCB cũng giống SSI, có dấu hiệu giảm bán khá rõ và mức Low được nâng dần lên. Đó là cách thức dao động tích lũy lành mạnh. Nói chung VCB có được sự tích lũy khá ổn định và rủi ro thấp hơn nhiều mã khác.

Hiện tại VCB vẫn mới chỉ tích lũy cân bằng do giảm bán. Giá vẫn dao động bình thường và chưa tỏ rõ dấu hiệu sẽ gây sức ép lên 43.5. Vì thế nên chờ đợi. Nếu VCB đủ mạnh, trong vài phiên tới giá sẽ tăng dần. Nếu không, quá trình dao động nhẹ như hôm nay sẽ kéo dài. Rủi ro thủng xuống dưới 40 là rất thấp.

Blog chứng khoán: Chưa có lý do tăng 3

HCM:

Giá Low hôm nay tới 36.8, vẫn rất lửng lơ để mua. Dao động intraday xấu với đà suy giảm dần về cuối phiên và bị chặn bán 37. Khả năng thu hút dòng tiền kém nên xác suất cao là HCM tự rơi chậm dần xuống quanh 36. Không việc gì phải vội vã với HCM.

Blog chứng khoán: Chưa có lý do tăng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.