17:07 14/09/2015

Blog chứng khoán: Kiểm tra dòng tiền nhờ ETF

iTrader

Với quy mô bán lớn trong lần đảo danh mục này, giá có thể biến động mạnh và đó là cơ hội kiểm chứng dòng tiền vào

HCM đang có cơ hội kiểm tra độ cứng của đáy.
HCM đang có cơ hội kiểm tra độ cứng của đáy.
Với quy mô bán lớn trong lần đảo danh mục này, giá có thể biến động mạnh và đó là cơ hội kiểm chứng dòng tiền vào.

Thị trường ngày 14/9/2015:

Sức ép của khối lượng bán hạ giá đã tạo nên một phiên rơi khá mạnh. Thị trường phản ứng tiêu cực với các giao dịch ETF.

Thông tin không gây bất ngờ do xuất hiện vào cuối tuần, nghĩa là các kế hoạch phòng vệ có thể chuẩn bị trước. Mặc dù đầu phiên VNI không giảm nhưng giao dịch rất kém dạng xanh vỏ đỏ lòng. Tình trạng đó lại diễn ra khi cầu đang yếu, nghĩa là xác suất giảm sâu hơn trong phiên là rất cao.

Với tình hình đó các phản ứng ngắn hạn không có nhiều lựa chọn, hoặc là đảo hàng dạng bán trước mua sau, hoặc trading T+.

Có thể thấy thị trường lịm dần đi khi càng lúc càng có nhiều giao dịch bán ra phải hạ giá mới đủ thanh khoản. Tình trạng này là bình thường khi thị trường phản ứng nhất thời với thông tin. Điều khiến giá rơi mạnh hơn các đợt review bình thường là do dòng tiền vốn đã thiếu hụt sẵn.

Mấy hôm trước chênh lệch cung cầu đã khá mong manh và thị trường dao động chủ yếu do người bán giảm bán. Hôm nay người bán tăng bán mà cầu vẫn không tăng lên thì giá biến động mạnh hơn là đương nhiên.

Kể cả khi nắm giữ cổ phiếu dài hạn thì cũng vẫn tận dụng được các biến động có xác suất cao và dễ đoán như hôm nay để trading. Vấn đề chỉ còn là T+0 hay T+. Hôm nay dòng vốn nước ngoài vận động rất kém, chủ yếu là trong nước giao dịch. Dao động rộng và xấu do giảm dần. Nếu cầu cover xuất hiện nhanh thì thị trường sẽ cân bằng hẹp trở lại trong 1-2 phiên tới.

ETF cơ bản là bán ra ở blue-chips nên thị trường không có cửa tăng trong tuần này. Điều cần quan sát là cách thức hấp thụ lượng hàng đó. Nên lưu ý là dòng tiền đang rất kém, nếu tiền tiếp tục kém thì giá sẽ rơi rất mạnh. Ngược lại nếu tiền vào tốt để duy trì mức dao động hẹp, nghĩa là dòng tiền đang chấp nhận mức giá tốt nhờ dao động mang tính thời điểm. Giá giảm do yếu tố kỹ thuật mà hút được tiền vào thì là dấu hiệu rất tích cực.

Giao dịch:

Cả SSI lẫn VCB đều nằm trong diện phải bán bớt của ETF và cách phòng vệ duy nhất là bán hoặc đảo danh mục. Không bán thì người khác cũng bán!

VCB có giá khá tốt vì còn tăng nhưng cầu cũng quá mỏng. Bán VCB từ 45-44.7, giá trung bình 44.8, cover 43.5, 43.2.

SSI kém hơn, bán 24.7, cover 24.3 lúc đóng cửa.

Blog chứng khoán: Kiểm tra dòng tiền nhờ ETF 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

VCB bị bán ra nhiều hôm nay do lo ngại ETF sẽ xả gần 8 triệu cổ. Đó là cơ hội tốt để đảo hàng vì mức bán này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lên cung cầu cũng như tâm lý. Triển vọng khá cao là VCB sẽ lùi tiếp về vùng 42-42.5 trong tuần này.

VCB đang chịu áp lực bán kỹ thuật và vẫn đang trong diễn biến tìm trạng thái cân bằng cung cầu, chưa có gì xấu. Mức hỗ trợ ngắn hạn vẫn quanh 42. Lực cover có thể xuất hiện trong 2 phiên tới nếu giá đi vào vùng này.

Blog chứng khoán: Kiểm tra dòng tiền nhờ ETF 2

SSI:

SSI đã phá vỡ xu thế tích lũy nâng đáy mấy ngày trước và đó là tín hiệu để trading, chưa kể ảnh hưởng tâm lý từ giao dịch ETF. Cầu khá mạnh quanh 24 do đó là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Hôm nay cung lớn không xuyên thủng được 24.3 và cầu bắt đầu vào trong buổi chiều khi giá chịu sức ép lớn nhất. SSI vẫn đang dao động trong vùng tích lũy và ETF giao dịch chỉ làm biến động mạnh hơn, chưa thay đổi xu thế tích lũy.

Blog chứng khoán: Kiểm tra dòng tiền nhờ ETF 3

HCM:

Không kịp giao dịch giá tốt với HCM và buổi chiều còn định mua khi giá rơi sâu. Tuy nhiên chờ đợi thêm 1-2 phiên để kiểm tra độ cứng quanh 35.5.

Blog chứng khoán: Kiểm tra dòng tiền nhờ ETF 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.