18:14 18/09/2015

Blog chứng khoán: Lôi kéo dòng tiền

iTrader

Tâm lý được giải tỏa thì các quyết định giao dịch cũng dễ dàng hơn

DXG có phiên đột phá mạnh mẽ hôm nay sau quá trình tích lũy dài.
DXG có phiên đột phá mạnh mẽ hôm nay sau quá trình tích lũy dài.
Tâm lý được giải tỏa thì các quyết định giao dịch cũng dễ dàng hơn. Thị trường sẽ sớm trở lại bình thường và dòng tiền có được lôi kéo vào hay không là ở biến động giá. Rốt cục thì dòng tiền đứng ngoài cũng phải tham gia thị trường ở một thời điểm nào đó.

Thị trường ngày 18/9/2015:

Ngoài gánh nặng FED, đến hôm nay gánh nặng ETF cũng xong. Thị trường từ tuần sau hoàn toàn bình thường và tâm lý nặng nề được cởi bỏ.

Có thể diễn giải chủ quan việc FED không tăng lãi suất theo nhiều cách đối nghịch khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là thị trường đánh giá hành động đó như thế nào. Rõ ràng hôm nay thị trường đánh giá là tích cực và tâm lý tốt duy trì ổn định.

Vốn nội thuần hôm nay đạt 2.421 tỷ, đủ tốt trong một ngày ETF giao dịch. Việc FED công bố tin trước giờ giao dịch khiến cho thị trường bình tĩnh hơn. Cầu vào chấp nhận ở ngưỡng giá cao lúc cuối ngày sau khi trong phiên cũng không có cơ hội mua thấp hơn.

Sức ép lên vùng giá cao được duy trì khá tốt trong cả phiên. Ở các cổ phiếu có giao dịch ETF thì trong phiên cũng được kéo giá mạnh dù thanh khoản chưa có gì đặc biệt. Có lẽ nhà đầu tư chờ đợi thời điểm đóng cửa hơn là mua trong phiên. Tuy nhiên với các cổ phiếu không có ETF giao dịch, phản ứng giá là mạnh mẽ và hút được tiền.

Lượng vốn vào mua đối ứng với các giao dịch ETF là tốt nên mới duy trì được mức tăng giá trên cổ phiếu. Xét theo tâm lý thông thường, nếu muốn mua thì giá càng rẻ càng tốt. Việc cầu đủ cân đối và duy trì vùng giá xanh là điều đáng ghi nhận về tâm lý.

Dòng vốn của nhà đầu tư trong nước hôm nay rất khá, xác nhận một tâm lý tích cực trở lại sau những ngày chờ đợi. Hơn 2.000 tỷ chỉ là mức bình thường khi thị trường sôi động, nhưng thời điểm hiện tại đã là quá tốt. Ít nhất một phần vốn đứng ngoài đã chấp nhận giao dịch.

Triển vọng lúc này là thị trường không còn các yếu tố bất ổn tạo gánh nặng nữa, ít nhất là trong ngắn hạn. Bây giờ thị trường sẽ căn cứ vào biến động giá để quyết đoán mà không phải chờ đợi thêm. Dòng vốn vào hôm nay mới chỉ là bước đầu. Nếu giá tiếp tục tiến triển tốt, sẽ sớm thấy thanh khoản tăng dần.

Giao dịch:

Vào VCB lúc đóng cửa. Vào DXG 17.3 và 17.4, Stoploss ở 16.3. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Lôi kéo dòng tiền 1

Danh mục theo dõi:

DXG:

Liên tiếp các phiên giá nhồi lên 17 bị ép xuống suốt từ đầu tháng 9 rốt cục kết thúc bằng một phiên đột phá hôm nay. Giá tạo Gap ngay từ lúc mở cửa lên trên 17. Tuy có thời gian chững lại khá lâu tại 17.5-17.6 nhưng rốt cục dòng tiền vào mạnh đã đẩy giá thành công. DXG hôm nay đột phá rất mạnh, lại không nằm trong danh mục giao dịch ETF nên cầu vào rất đáng chú ý.

DXG đã trải qua quá trình tích lũy khá tích cực với đáy nâng dần và tạo được các Higher Low. Lực bán hôm nay rất cao vào cầu lớn, tạo thanh khoản đột biến. Như vậy đã có giải tỏa khá nhiều lượng hàng có lãi ngắn hạn. Giá có thể chững lại vài phiên tới nhưng một xu thế tăng ngắn hạn đã hình thành.

Blog chứng khoán: Lôi kéo dòng tiền 2

VCB:

Mua ATC với VCB hôm nay. ETF xả 2,55 triệu chiếm hơn 82% Vol. Điều đó nghĩa là cầu nội đáp ứng rất tốt. Dư lực đỡ 44 còn nhiều cũng củng cố điều này. VCB cũng có được các Higher Low khá tích cực và giá vẫn đang tích lũy tốt.

Blog chứng khoán: Lôi kéo dòng tiền 3

SSI:

Nước ngoài mua thêm gần 749k giá trung bình 24.9 mà giá vẫn chưa vượt được 25. Trong phiên sức ép ở 25 cực lớn và bền, đáp ứng hết nhu cầu mua. Giá hôm nay tăng tốt nhưng vẫn chưa thoát ra khỏi xu thế đi ngang tích lũy.

Blog chứng khoán: Lôi kéo dòng tiền 4

HCM:

Giá tăng mạnh nhưng cũng không có gì đặc biệt, hút tiền kém. HCM vẫn chưa có gì thay đổi. Quan sát thêm phản ứng giá lúc thị trường trùng xuống trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Lôi kéo dòng tiền 5


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.