17:45 29/07/2016

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho kịch bản xấu

iTrader

Phiên giảm cuối tuần chưa thực sự báo hiệu điều gì nguy hiểm, nhưng xác suất thị trường hết đà hồi đang tăng lên

VNI phục hồi rất kém và dòng tiền yếu. Khả năng tạo đỉnh thấp hơn đang hình thành ngày càng rõ.
VNI phục hồi rất kém và dòng tiền yếu. Khả năng tạo đỉnh thấp hơn đang hình thành ngày càng rõ.
Phiên giảm cuối tuần chưa thực sự báo hiệu điều gì nguy hiểm, nhưng xác suất thị trường hết đà hồi đang tăng lên.

Thị trường ngày 29/7/2016:

Tiền đã giảm trong ngày cuối tuần và mức độ tập trung vốn thậm chí tăng và lập kỷ lục mới. Có thể hôm nay là một hiệu ứng ngày cuối tuần, nhưng nếu tình trạng này không cải thiện, thị trường khả năng cao sẽ có một nhịp giảm mới.

Các chỉ số bị kéo xuống quá nhiều bởi các trụ lớn mặc dù cổ phiếu vẫn đang phân hóa bình thường. Nếu loại bỏ yếu tố vốn hóa, HSX30 hôm nay chỉ giảm 0,5%. Tuy nhiên các blue-chips vẫn có dấu hiệu bị ép xuống khá rộng khỏi mức High. Như vậy đang có lực bán cản phía trên và nhiều mã bị bán hạ giá lớn.

Blue-chips mà suy yếu thì thị trường không có nhiều cơ hội đi cao hơn. Đó là thực tế phải chấp nhận. Mức lợi nhuận ngắn hạn không lớn trong tuần mà lực xả có dấu hiệu tăng, khối lượng bán chủ động tăng. Điều này chứng tỏ tâm lý ngắn hạn vẫn rất yếu và chấp nhận một vòng quay T+ ngắn chứ không kỳ vọng cao hơn.

Rất ít cổ phiếu đang ở đỉnh giá mới thời điểm hiện tại, mà đa số là vừa trải qua một đợt rơi khỏi đỉnh. Đó là chưa kể số rất lớn tăng giảm hàng ngày chỉ thuần túy là dao động trong một vùng giá kiểu vô hướng (ngắn hạn). Với dòng tiền càng lúc càng giảm thì khó có thể chờ đợi một nhịp tăng thật sự ổn vào lúc này. Khả năng chọn được cổ phiếu an toàn và có triển vọng trong ngắn hạn là rất thấp.

Tuần này vốn nội thuần vào thị trường trung bình mỗi ngày khoảng 2.096 tỷ, giảm 23% so với tuần trước và giảm hơn 36% so với tuần tạo đỉnh. Nước ngoài tuy mua khá tốt, nhưng lại chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu. Điều quan trọng nhất vẫn phải là dòng vốn trong nước. Tổng thể thì tiền đang giảm đi tức là lượng vốn thoát khỏi thị trường chưa quay lại. Việc từ chối các cơ hội phục hồi sau khi đã tạo đỉnh luôn là biểu hiện của mức ngại rủi ro cao.

Ngoài ra có thể thấy tâm lý lúc này khác hẳn thời điểm đầu tháng 7, khi các nhịp điều chỉnh rất ngắn, thậm chí điều chỉnh theo khối lượng chứ không phải theo giá. Kỳ vọng thì lúc nào cũng có, nhưng kỳ vọng có đủ lớn hay không– thể hiện bằng sức mạnh của dòng tiền – lại là chuyện khác. Đó là chưa kể kỳ vọng cần phải được nuôi dưỡng bằng một câu chuyện thú vị nào đó. Trên thị trường lúc này, chẳng còn câu chuyện mới nào, mọi thứ đều đã cũ.

Chốt lại nếu thị trường không mạnh thêm được nữa trong tuần tới thì rủi ro bắt đầu tăng cao. Khi nhịp hồi tạo một Lower High hình thành thì các chỉ báo kỹ thuật sớm muộn cũng sẽ đồng dạng. Khi đó nên rút khỏi thị trường.

Điều cốt yếu để tránh các sai lầm là đừng cố gắng bắt thị trường phải theo ý mình và cố tạo ra các cơ hội giao dịch bằng cách hạ thấp hoặc thay đổi các tiêu chí ban đầu.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho kịch bản xấu 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Nước ngoài xả khá lớn hôm nay, bán 413k giá bình quân 158.9, mua 208k giá bình quân 159.2. Lực xả này vừa lớn, vừa hạ giá nên sức ép tăng rất đáng kể. VNM buổi chiều bị đánh mạnh và giá giảm hết mức tăng hôm qua.

Nhìn vào giá bán bình quân của nước ngoài thì có vẻ như đang có tổ chức chấp nhận giá dưới 160. Nếu nước ngoài tiếp tục bán mạnh thì vùng kháng cự này không dễ vượt qua.

Dòng tiền cơ bản vẫn vào tốt và VNM vẫn nằm trong số tạo tiền lớn nhất cho thị trường. Vấn đề là trong ngắn hạn, hàng hoàn toàn có thể cân đối với tiền vào. Nếu tiền tiếp tục khỏe thì ít nhất cũng hình thành được vùng tích lũy để chờ cơ hội bứt phá. Nếu tiền nhỏ dần thì có khả năng 160 đã là đỉnh ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho kịch bản xấu 2

VIC:

Hôm nay xấu, giá giảm quá mạnh, vượt quá mức tăng hôm qua trong khi Vol lại giảm nhẹ. Như vậy là cầu chưa đủ để tạo đột phá được. Giá 51 vẫn bị bán gần 120k và tới gần 93% thanh khoản hôm nay là giao dịch dưới tham chiếu. Như vậy lực chốt ngắn hạn lại tăng.

Sau nhiều phiên đi ngang quanh 50, VIC có triển vọng bứt phá được nhưng hôm nay lại cho thấy cung còn nhiều. Như thế khả năng cao VIC sẽ phải lùi lại tích lũy thêm.

Blog chứng khoán: Sẵn sàng cho kịch bản xấu 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.