17:13 28/01/2016

Blog chứng khoán: Tiền hơi kém

iTrader

Lượng tiền trong thị trường có vẻ hơi đuối, không đủ để tạo bùng nổ do sức ì của các blue-chips quá lớn

Hsx30 đã có 3 nhịp intraday cố gắng vượt mức High của ngày 25/1 nhưng đều không thành công.
Hsx30 đã có 3 nhịp intraday cố gắng vượt mức High của ngày 25/1 nhưng đều không thành công.
Lượng tiền trong thị trường có vẻ hơi đuối, không đủ để tạo bùng nổ do sức ì của các blue-chips quá lớn.

Tình hình này có thể chỉ xuất hiện cơ hội ở một số cổ phiếu cá biệt, khó có thể xuất hiện nhịp tăng ngắn hạn thực sự.

Thị trường ngày 28/1/2016:

Thị trường điều chỉnh trở lại hôm nay với sự suy yếu của nhiều blue-chips. Điều này thể hiện sự tích lũy thiếu nền tảng và cơ hội chỉ rõ ràng ở số ít cổ phiếu cụ thể.

Diễn biến hôm nay không quá tệ, áp lực bán giá đỏ và bán chủ động tiếp tục suy yếu. Điều khiến cơ hội không lớn để thị trường chung bùng nổ, là thiếu đi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Quá nhiều cổ phiếu, kể cả blue-chips lần hàng thị trường đã không đủ sức mạnh cần thiết để vượt qua vùng cản ngắn hạn như đã nói hôm qua.

Dòng tiền vào vẫn không tăng mà chỉ ổn định ở mức trung bình. Vốn nội thuần khoảng 1.837 tỷ, tương đương hôm qua. Sau phiên bùng nổ 25/1 với 2.138 tỷ thì mức loanh quanh 1.800 tỷ là hơi kém.

Dĩ nhiên trong nhịp điều chỉnh thì thanh khoản giảm cũng không phải là xấu. Chỉ có điều thị trường đang cần động lực để bứt hẳn lên. Tiền không đủ lớn thì “nhiệt” chỉ như vậy, có chăng vẫn chỉ bó hẹp trong các cổ phiếu cụ thể với dòng tiền khá hơn.

Do đó chỉ nên chú ý đến các cổ phiếu có triển vọng ngắn hạn với độ nảy tốt hơn. Đa số còn lại chỉ có khả năng lình xình với biên hẹp, lợi nhuận rất mỏng mà rủi ro lại cao. Các cổ phiếu không hút được tiền thì khi thị trường lình xình, giá cũng lình xình, khi thị trường đuối, giá lại giảm.

Nếu nhìn qua các chỉ số thì mức điều chỉnh hôm nay chưa làm tình hình xấu đi. Tuy nhiên nhiều phiên sau ngày 25/1 mà thị trường vẫn không thể bứt phá được, tức là đang thiếu lực. Do khả năng này đến hôm nay vẫn chưa rõ ràng, nên biến động mạnh hôm 25/1 chưa đủ tin cậy để xác nhận tiền đề cho một xu thế mới, mà vẫn chỉ là phục hồi kỹ thuật. Điều chờ đợi là các blue-chips phải ổn định. HSX30 nếu lại rơi xuống dưới vùng GAP thì kịch bản retets đáy rất có khả năng xảy ra.

Giao dịch:

TCM tiến triển tốt như dự kiến, vào thêm 29.1, nâng stoploss lên 27.5.

Blog chứng khoán: Tiền hơi kém 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Trừ đợt giảm ngắn xuống 28.4 đầu phiên, về cơ  bản TCM được nâng đỡ ở 29. Lượng khớp dưới 29 chưa tới 50k ~ 6% Vol. Điều đó chứng tỏ áp lực bán đang giảm nhanh.

Trong phiên TCM có 2 nhịp nhún xuống 29, Vol đều rất thấp (hơn 66k giá này). Khi thị trường yếu nhất nửa sau buổi chiều, TCM cũng chỉ bị ép xuống 29.1 và không thủng giá này. Những phút cuối phiên cầu tốt hơn, giá được đẩy lên 29.4.

TCM có phiên đột phá với Vol khá tốt, cao  nhất kể từ phiên tạo điểm đáy ngày 18/1. TCM cũng là 1 trong số ít cổ phiếu có đà tăng nối tiếp vượt lên trên biên dao động của hôm 25/1. Tiền bắt đầu khá lên và khả năng tạo Higher Low đang hình thành. Triển vọng TPP có thể là một yếu tố, nhưng cơ bản hơn là TCM ở vùng giá khá thấp, tương đương với các nhịp điều chỉnh sâu trong điều kiện bình thường.

Trước mắt TCM cần vượt được 30 – vùng đáy thất bại của tháng 12 năm ngoái. Các nhịp điều chỉnh trong phiên là cơ hội để kiểm tra lượng hàng lỏng lẻo ngắn hạn. Khối lượng tích lũy có lãi tại đáy là khá cao và có khả năng lượng hàng này sẽ chốt lời ở quanh 30.

Blog chứng khoán: Tiền hơi kém 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.