17:37 13/10/2015

Blog chứng khoán: Vẫn giữ được khách

iTrader

Vẫn có các giao dịch khá sôi động ở nhóm cổ phiếu tầm trung hôm nay. Cơ hội không cạn kiệt tức là thị trường vẫn giữ được khách!

<div>BVH có ngày điều chỉnh khá mạnh.</div>
<div>BVH có ngày điều chỉnh khá mạnh.</div>
Thị trường sụt giảm hôm nay nhưng vẫn có các giao dịch khá sôi động ở nhóm cổ phiếu tầm trung. Cơ hội không cạn kiệt tức là thị trường vẫn giữ được khách!

Thị trường ngày 13/10/2015:

Blue-chips đã điều chỉnh rõ rệt hôm nay, hầu hết là giảm và không có sự phân hóa. Dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển sang các cổ phiếu tầm trung, nhưng không rõ ràng.

Hôm nay là một ngày dòng vốn eo hẹp thấy rõ. Vốn nội thuần chỉ còn 1.847 tỷ, giảm mạnh liên tiếp hai ngày. Mức vốn dưới 2.000 tỷ thì khó tạo được chuyển biến và nhất là khi dòng vốn vào blue-chips quá hạn hẹp.

HSX30 hôm nay chỉ có mức vốn nội khoảng 673 tỷ, quá nhỏ so với mức trung bình 5 phiên trước (1.070 tỷ).

Dòng vốn thu hẹp lại rất nhanh về lý thuyết sẽ khiến lực đỡ giảm. Tuy nhiên mức dao động hôm nay không cao, Vol nhỏ và đặc biệt là khối lượng khớp dưới tham chiếu tại các blue-chips (HSX30+) rất thấp. Như vậy lực bán chưa có gì đặc biệt trong phiên giảm này.

Phân bổ vốn hôm nay cho thấy dấu hiệu giảm giao dịch ở blue-chips và tăng giao dịch ở các cổ Mid/penny. Tiền vào Midcap của HSX tăng gần 2% và vào Smallcap tăng 26%. Kết hợp là giá cổ phiếu trong 2 rổ này tăng tốt.

Như vậy có thể dòng tiền hôm nay thu hẹp là do một phần đứng ngoài chờ đợi điểm mua tốt hơn, một phân do lực bán giảm, một phần đảo vào các cổ phiếu nhỏ với tỷ trọng thấp.

Giao dịch tổng thể không sôi động, thậm chí có phần đuối do thói quen nhìn vào VNI. Tuy nhiên vẫn có các địa chỉ tạo lợi nhuận và vẫn có dòng tiền hoạt động tốt ở từng mã cá biệt. Chừng nào cơ hội kiếm tiền vẫn còn thì thị trường còn giữ được khách. Thanh khoản giảm với dao động hẹp trong một nhịp điều chỉnh không phải là tệ.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Vẫn giữ được khách 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

BVH có một phiên điều chỉnh mạnh mẽ hôm nay khi giá được giật trở lại tham chiếu lúc đóng cửa chỉ với hơn 45k và Vol cả phiên sụt giảm mạnh. Điều đó cho thấy sức ép bán ra đã không quá lớn.

Trong phiên BVH cũng tỏ ra mạnh mẽ với mức điều chỉnh sâu nhất xuống 58, khớp chưa tới 8k. Mức này tương đương khoảng 50% dao động của phiên tăng mạnh hôm qua, tức là điều chỉnh trong ngưỡng cho phép bình thường của một đợt chốt lời.

Nước ngoài tiếp tục hỗ trợ tốt cho BVH, mua 223k giá trung bình 58.7 và bán 151k giá trung bình 58.9. Lượng mua chiếm hơn 42% Vol.

BVH sẽ gặp khó khăn trong khả năng vượt 60 vì lượng hàng có lãi đang dồn lại khá nhiều. Giá vượt 60 sẽ đi vào vùng đỉnh cũ và cần một sức cầu vượt bậc mới có thể tạo khác biệt. Điểm tốt lúc này vẫn là người cầm cổ tương đối chắc tay, không bán rẻ nhiều với kỳ vọng giá sẽ cao hơn. Hiệu ứng ngược sẽ là lượng hàng bị tích lại tăng dần.

Sẽ là đẹp hơn nếu BVH đi ngang để giảm bớt áp lực của lượng hàng này vì chỉ cần vài phiên dập dình nữa là sức ép bảo toàn lợi nhuận sẽ tăng lên nhanh chóng.

Blog chứng khoán: Vẫn giữ được khách 2

VCB:

VCB có một phiên giảm nhẹ hôm nay trong bối cảnh các trụ đều yếu chung. Tuy nhiên intraday thể hiện chuyển động giá nâng đáy dần khá tích cực. Đáy thấp nhất trong buổi sáng (và là cả phiên) là 47.5, đáy buổi chiều là 47.6 với chặn mua tại đây. Đóng cửa VCB được kéo lên 47.9 và lượng bán rất mỏng (hơn 28k).

Nước ngoài mua khá nhỏ với VCB (254k ~ 32% Vol) giá trung bình 47.8, tức là đỡ vùng giá thấp. Vol tổng thể chỉ bằng một nửa hôm qua. Do đó hôm nay là một ngày test cung khá tốt ở VCB, lực bán không lớn.

Blog chứng khoán: Vẫn giữ được khách 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.