14:03 20/03/2022

Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, nghi ngờ còn lớn

Nguyễn Hoàng

Mức tăng nhẹ ở điểm số tuần qua vẫn được nhìn nhận là tích cực khi thị trường bật lên từ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn sau nhịp điều chỉnh khá dài. Các chuyên gia cho rằng đó là tín hiệu ban đầu, thị trường cần củng cố thêm niềm tin và chờ đợi cú hích thông tin hỗ trợ để thu hút dòng tiền quay trở lại...

VN-Index phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong tuần qua.
VN-Index phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong tuần qua.

Mức tăng nhẹ ở điểm số tuần qua vẫn được nhìn nhận là tích cực khi thị trường bật lên từ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn sau nhịp điều chỉnh khá dài. Các chuyên gia cho rằng đó là tín hiệu ban đầu, thị trường cần củng cố thêm niềm tin và chờ đợi cú hích thông tin hỗ trợ để thu hút dòng tiền quay trở lại.

VN-Index tăng cả tuần chưa tới 3 điểm, nhưng thị trường lại vượt qua điểm hội tụ các sự kiện bất lợi khá dễ dàng: Đó là phiên đáo hạn phái sinh, đợt tái cơ cấu ETF quý 1/2022 và nhất là sự kiện FED khởi động quá trình tăng lãi suất. Các chuyên gia đánh giá diễn biến thị trường như vậy thể hiện các sự kiện này đã nằm trong dự kiến của nhà đầu tư. Tuy vậy khả năng hình thành xu hướng tăng ngay lúc này lại bị đánh giá thấp.

Lý do đến từ việc dòng tiền có thể không lo ngại và bán tháo, nhưng cũng không đủ tự tin để mua nhiều hơn. Thanh khoản cần phục hồi trở lại, thể hiện niềm tin được củng cố hơn thay vì chỉ là biểu hiện của lực cầu bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ. Các chuyên gia đồng thuận cho rằng kịch bản khả dĩ nhất là thị trường tiếp tục duy trì trạng thái giằng co và đi ngang, trước khi đón nhận kết quả kinh doanh quý 1/2022 làm điểm tựa.

Tuy chưa đánh giá cao cơ hội bật tăng mạnh hơn, nhưng các chuyên gia lại nhìn nhận đây vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu đón đầu mùa báo cáo tài chính sắp tới. Quan điểm giao dịch vẫn khác nhau, đa số vẫn chọn các duy trì tỷ trọng trung bình hoặc trading trên khối lượng có sẵn. Quan điểm tích cực hơn vẫn đang tăng tỷ trọng cổ phiếu mục tiêu lên ngưỡng trung bình cao, thậm chí tới 80% danh mục.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đã phản ứng khá tốt với vùng hỗ trợ ngắn hạn khi VN-Index quay đầu tăng sau khi chạm ngưỡng 1440 điểm. Thị trường cũng đã trải qua sự kiện lớn nhất là FED tăng lãi suất cũng như đợt tái cơ cấu ETF. Liệu thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn?

 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, nghi ngờ còn lớn - Ảnh 1

Tôi thấy dòng tiền tham gia thị trường tuy có đang cải thiện nhưng vẫn chưa đủ để nâng đỡ thị trường đi xa thêm, khi mà phía trước là một tuần thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Thay vì thị trường sẽ bước vào một đợt phục hồi mạnh mẽ thì kịch bản VN-Index hướng tới có thể là tạo nền cân bằng và vận động giằng co trong tuần tới.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi hiện nói thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn là còn quá sớm. Nhịp hồi phục này đang thiếu sức mạnh của dòng tiền và đang chạm vùng kháng cự mạnh quanh 1.475 điểm. Nếu tuần sau không có sự ủng hộ của dòng tiền và bứt vùng kháng cự thì khả năng cao thị trường lại có nhịp điều chỉnh mới.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Hai yếu tố đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong tuần qua là hoạt động tái cơ cấu của quỹ ETF và sự kiện FED tăng lãi suất lần đầu sau nhiều năm, đều không có tác động tiêu cực nào đến diễn biến thị trường.

Trong bối cảnh thị trường tuần sau tiếp tục rơi vào vùng trũng thông tin (ngoại trừ thông tin về kỳ họp cổ đông của các cổ phiếu đơn lẻ), kết hợp với việc chỉ số VN-Index vừa trải qua nhịp điều chỉnh đáng kể, tôi kỳ vọng xu hướng thị trường nhìn chung sẽ tích cực trong tuần tới nếu các thông tin ngoại biên liên quan đến Nga – Ukraine và tình hình Covid-19 ở Trung Quốc không chuyển biến xấu.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng thị trường có thể đã tạo đáy tại vùng hỗ trợ 1.440 điểm và đã 4 phiên tăng điểm liên tiếp chạm ngưỡng cản mạnh 1.470 điểm – nơi mà thị trường có thể dao động điều chỉnh ngắn hạn tại vùng giá 1.460 – 1.480 điểm một lần nữa. Có lẽ nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ sớm kết thúc trong tuần tới.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tôi thấy thị trường tuy khởi sắc ở vùng hỗ trợ ngắn hạn nhưng với thanh khoản không cao và cách giao dịch khá thận trọng. Điều này cho thấy rằng nhà đầu tư vẫn chưa đánh giá cao triển vọng tăng điểm của thị trường.

 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, nghi ngờ còn lớn - Ảnh 2

Xu hướng tăng của thị trường thời điểm hiện tại có thể nói là “tăng trong nghi ngờ” và cần các yếu tố có tính chất giải toả tâm lý để dòng tiền có thể quay trở lại mạnh mẽ.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Mặc dù, thị trường chịu sức ép dồn dập bởi các sự kiện quan trọng từ việc FED nâng lãi suất tới đợt chốt hợp đồng phái sinh, cũng như đợt tái cơ cấu định kỳ của các quỹ ETF, nhưng VN Index chỉ chịu mức điều chỉnh nhẹ nhàng và vẫn giữ được trên vùng hỗ trợ quan trọng 1.440 điểm. Điều này cho thấy các sự kiện trên đều nằm trong dự báo của các nhà đầu tư và thông tin có thể đã được hấp thụ từ trước đó.

Tuy nhiên, liệu thị trường có lấy được đà tăng hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào dòng tiền của thị trường. Theo cá nhân tôi nhận thấy, dòng tiền tham gia thị trường tuy có đang cải thiện nhưng vẫn chưa đủ để nâng đỡ thị trường đi xa thêm, khi mà phía trước là một tuần thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Tôi cho rằng thay vì thị trường sẽ bước vào một đợt phục hồi mạnh mẽ thì kịch bản VN-Index hướng tới có thể là tạo nền cân bằng và vận động giằng co trong tuần tới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đúng như anh chị dự báo, mức điều chỉnh tuần qua đẩy nhiều cổ phiếu về ngưỡng giá hấp dẫn và cầu bắt đáy xuất hiện. Tuy vậy thanh khoản kém vẫn là đặc điểm trong những phiên vừa qua. Có thể hiểu thanh khoản kém là do nhà đầu tư chưa thực sự tin tưởng vào khả năng thị trường tạo đáy và chờ đợi mức giá chiết khấu rẻ hơn nữa, hay khoảng trống thông tin khiến điểm mua chưa tới?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi cho rằng việc thanh khoản sụt giảm có nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thị trường đang thiếu vắng các thông tin tích cực, trong khi các thông tin tiêu cực vẫn đang diễn biến phức tạp dù đã phản ánh đáng kể vào đà giảm của thị trường tuần trước đó. Xu hướng tăng của thị trường thời điểm hiện tại có thể nói là “tăng trong nghi ngờ” và cần các yếu tố có tính chất giải toả tâm lý để dòng tiền có thể quay trở lại mạnh mẽ. 

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Khi thị trường điều chỉnh, giá cổ phiếu về vùng giá hấp dẫn dòng tiền vào thị trường có khởi sắc hơn, nhưng nhìn chung thị trường vẫn trong giai đoạn thanh khoản kém. Theo tôi có thể đánh giá rằng dòng tiền vẫn dõi theo thị trường và sẵn sàng tham gia khi nhận thấy cơ hội dù nhỏ. Tuy nhiên việc thiếu thông tin hỗ trợ đã ảnh hưởng rất lớn đến thanh khoản chung của thị trường.

Trong thời gian sắp tới thông tin ước lượng về kết quả hoạt động kinh doanh của quý 1/2022 kỳ vọng sẽ giúp thị trường có xu hướng rõ ràng hơn cũng như cải thiện về thanh khoản.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi sau một đợt giảm sẽ kích hoạt dòng tiền bắt đáy tham gia tìm kiếm cơ hội ngắn hạn và có thể giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi trở lại. Tuy nhiên, để nhịp hồi này trở nên bền vững thì cần dòng tiền bán trước đó tái gia nhập trở lại, và thường trong nhịp hồi phục đầu với tâm lý thận trọng sau giai đoạn điều chỉnh sẽ khiến thanh khoản sụt giảm.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư thường có tâm lý chờ đợi và thanh khoản kém ở những phiên vừa qua cũng là điều dễ hiểu. Nhà đầu tư có thể đang chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng để có thể quyết định gia tăng tỷ trọng hay tiếp tục thoát bớt vị thế hiện có.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhiều thông tin bất lợi đến từ diễn biến vĩ mô, căng thẳng Nga- Ukraine, giá nguyên vật liệu gia tăng – quá nhiều lý do khiến nhà đầu tư lo ngại về đợt điều chỉnh lớn. Thị trường chỉ tạo đáy và tăng trở lại đi kèm với thông tin tích cực thì các nhà đầu tư mới có thể tự tin giải ngân hơn trở lại. Dù sao thì thị trường chung đang có tín hiệu tích cực hơn: nhiều cổ phiếu cảng biển, phân bón, dầu khí, vật liệu xây dựng... đang giảm về vùng giá hấp dẫn vẫn có những cơ hội tốt với các nhà đầu tư.

 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, nghi ngờ còn lớn - Ảnh 4

Hiện nói thị trường đã kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn là còn quá sớm. Nhịp hồi phục này đang thiếu sức mạnh của dòng tiền và đang chạm vùng kháng cự mạnh quanh 1.475 điểm. Nếu tuần sau không có sự ủng hộ của dòng tiền và bứt vùng kháng cự thì khả năng cao thị trường lại có nhịp điều chỉnh mới.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi việc thanh khoản kém những phiên vừa qua là sự kết hợp của nhiều yếu tố: thị trường chưa có dấu hiệu tạo đáy thuyết phục nhiều nhà đầu tư mua bắt cũng chỉ dám tham gia tỷ trọng nhỏ và chờ sự xác nhận sóng mới từ thị trường cũng như giai đoạn này là giai đoạn trống thông tin.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị khuyến nghị khá nhiều nhóm cổ phiếu hấp dẫn đón đầu mùa báo cáo tài chính quý 1, nhưng không đề cập tới cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu này tuần qua lại tăng rất tốt và thu hút dòng tiền đáng kể, dù quý đầu năm thường không phải là “thời điểm vàng” về lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản. Anh chị đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tuy quý đầu năm thường không phải điểm rơi lợi nhuận của nhóm cổ phiếu bất động sản nhưng dòng tiền vào nhóm này do kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt trong năm nay. Triển vọng nhóm này đến từ việc đẩy mạnh đầu tư công và các phân khúc bất động sản dự báo tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là bất động sản Khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ bứt tốc trong năm nay. Năm 2021 tuy khó khăn nhưng nhóm này đã có kết quả kinh doanh ấn tượng, năm 2022 với việc mở cửa lại nền kinh tế triển vọng của nhóm ngành này sẽ là rất lớn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi tín hiệu này khả năng cao chỉ là nhịp đầu cơ ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu bất động sản điều chỉnh mạnh về nền hỗ trợ mạnh và đã có thời gian “sideway” đủ ổn nên chỉ cần dòng tiền cũng như giá đẩy lên sẽ lôi kéo dòng tiền FOMO mua theo.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng vẫn chưa thể tin tưởng về sự phục hồi mạnh của nhóm cổ phiếu bất động sản nói chung mà chúng ta hãy chú ý vào từng cơ hội đầu tư riêng lẻ. Chú ý đến những cổ phiếu bất động sản có kết quả kinh doanh khởi sắc cũng như có quỹ đất tốt, dự án tiềm năng. Nhà đầu tư vẫn nên chọn lựa kỹ cổ phiếu để có động thái nắm giữ cho phù hợp.

 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, nghi ngờ còn lớn - Ảnh 5

Trong thời gian sắp tới thông tin ước lượng về kết quả hoạt động kinh doanh của quý 1/2022 kỳ vọng sẽ giúp thị trường có xu hướng rõ ràng hơn cũng như cải thiện về thanh khoản.

Ông Lê Minh Nguyên

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Nhìn chung nhóm cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm có tính đầu cơ cao, thường phản ứng sớm với biên độ mạnh hơn so với thị trường chung. Trong bối cảnh nhóm này cũng đã trải qua nhịp điều chỉnh tương đối, ngay khi thị trường chớm quay trở lại xu hướng hồi phục, nhóm này cũng đã bật tăng mạnh mẽ là điều có thể hiểu được.

Dù vậy, tôi chưa thấy các yếu tố cơ bản đủ mạnh để nhóm ngành này có thể duy trì đà tăng trong thời gian dài khi mà nhà đầu tư mới đây còn chưa quên bài học về đợt sóng tăng cổ phiếu bất động sản cuối 2021. Dĩ nhiên cơ hội vẫn còn tập trung ở số ít cổ phiếu trong ngành được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng mạnh ngay trong báo cáo quý 1 tới đây hay có thông tin sớm triển khai các dự án mới tiềm năng.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn cá nhân về dòng tiền của thị trường, tôi duy trì quan điểm dòng tiền trên thị trường hiện tại là chưa đủ để giúp thị trường hình thành được một xu hướng tăng mới, nhưng cũng không có nghĩa là thị trường hết cơ hội để giao dịch. Dòng tiền sẽ vận động phân hóa và xoay tua giữa các nhóm ngành, với nhóm ngành nào có cơ hội, có kỳ vọng tốt sẽ được dòng tiền hướng tới. Đặc biệt trong giai đoạn trống vắng thông tin hiện nay, dòng tiền có tính chất xoay tua nhanh hơn, và khi các nhóm tăng nóng đã hạ nhiệt như nhóm cổ phiếu hàng hóa giai đoạn trước, thì trong tuần qua, nhờ kỳ vọng Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân góp hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng, trong đó có trọng tâm là đẩy mạnh giải ngân cho cơ sở hạ tầng, thì nhóm cổ phiếu Đầu tư công, Xây dựng và Bất động sản đã thu hút được dòng tiền tham gia, và trở thành nhóm cổ phiếu hiện tượng của tuần qua.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua anh chị có nâng tỷ trọng cổ phiếu lên hay không, mức hiện tại là bao nhiêu?

 
Xu thế dòng tiền: Thanh khoản thấp, nghi ngờ còn lớn - Ảnh 6

Thị trường chung đang có tín hiệu tích cực hơn: nhiều cổ phiếu cảng biển, phân bón, dầu khí, vật liệu xây dựng... đang giảm về vùng giá hấp dẫn vẫn có những cơ hội tốt với các nhà đầu tư.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn vừa qua thanh khoản thị trường vẫn yếu nên tôi chỉ trading trên trạng thái sẵn có và không nâng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Như đã chia sẻ, thị trường dù có tuần hồi lại nhưng vẫn chưa thực sự thoát khỏi giai đoạn điều chỉnh, và có thể hướng tới kịch bản tạo nền cân bằng trong tuần tới. Vì vậy, tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và chờ đợi thị trường cho tín hiệu rõ ràng hơn, trước khi thay đổi vị thế hiện tại.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi đã nâng tỷ trọng danh mục lên mức trung bình cao tập trung ở nhóm cổ phiếu kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1 tăng trưởng mạnh.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn đang mua gia tăng tỷ trọng ở một số cổ phiếu tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt đang là 80%/20%.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Với tình hình thị trường giao dịch cẩn trọng trong bối cảnh thanh khoản không cao, việc giảm tối đa ký quỹ là lựa chọn tốt nhất trong giai đoạn hiện tại. Tỷ trọng cổ phiếu nên từ mức 40-50% và nhà đầu tư có thể gia tăng thêm khi thị trường về các mốc hỗ trợ ngắn hạn và mua nhanh bán nhanh.