16:43 12/12/2019

Blog chứng khoán: Bùng nổ được không?

iTrader

Diễn biến tích cực hơn ở nhóm blue-chips hôm nay đã giúp các chỉ số áp sát hơn tới điểm bùng nổ

Diễn biến tích cực hơn ở nhóm blue-chips hôm nay đã giúp các chỉ số áp sát hơn tới điểm bùng nổ.

Thị trường ngày 12/12/2019:

Trọn phiên hôm nay các chỉ số tăng và càng về cuối càng tăng mạnh do cầu nâng giá lên. Quá trình tích lũy đã bước sang phiên thứ 7 và chẳng mấy mà lái các chỉ báo kỹ thuật theo.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu phiên này tốt, thể hiện đà tăng giá lan tỏa khá rộng. Đặc biệt tình hình thay đổi trong buổi chiều khi blue-chips có được sự dẫn dắt rõ ràng hơn ở nhóm ngân hàng. Chỉ số tuy vẫn bị kiềm chế do thiếu trụ lớn nhất nhưng có lẽ nhóm VIC, VHM, VNM hay GAS có vai trò ở điểm nổ hay sự bùng phát, hơn là trong giai đoạn tích lũy. Chỉ số tăng chậm mà cổ phiếu tăng đều thì đối với nhà đầu tư cũng không phải vấn đề lớn.

Sau vài phiên retest đáy rồi đi ngang và hôm nay tăng khá, các chỉ báo kỹ thuật sẽ bắt đầu phát tín hiệu tích cực hơn ngày một rõ. Các nhà đầu tư thận trọng thường chờ đợi quá trình tích lũy ổn định và có biểu hiện bùng nổ ra khỏi vùng dao động (ví dụ VNI vượt 970) hay các dạng phân kỳ, các đường tín hiệu cắt nhau các kiểu. Thực tế là mọi chỉ báo đều chạy theo giá cả, giá lên thì cuối cùng chỉ báo cũng phải đi theo. Các yếu tố kỹ thuật không báo trước thị trường tốt lên hay xấu đi, mà chỉ tạo một bức tranh để số đông dễ nhìn giống nhau mà thôi.

Điểm còn thiếu trong bức tranh tích lũy hiện tại là thanh khoản. Giá tăng không có sự ủng hộ của khối lượng thường là kém tin cậy. Dòng tiền hôm nay vẫn khá đuối, tổng giao dịch (không tính thỏa thuận) loanh quanh 3k tỷ, vốn nội khoảng 2k tỷ (không tính ROS). Thực ra thị trường vẫn chỉ đang trong vùng tích lũy và mới có yếu tố giảm bán là rõ rệt. Hai phiên gần đây mới thấy bên mua nâng giá dần lên và chủ động tạo dao động. Thanh khoản chỉ có thể tăng khi thị trường bùng nổ.

Một yếu tố cũng phải thận trọng là thời điểm 15/12 chắn ngang, với rủi ro là Mỹ - Trung không đạt thỏa thuận, mức thuế mới sẽ được áp dụng. Cho đến giờ thông tin vẫn chưa có gì chắc chắn, dù phổ biến là thông tin tích cực, khả năng thuế sẽ bị hủy. Điều này tạo thêm lý do để dòng tiền thận trọng.

Chốt lại, thị trường có thêm các chuyển biến tích cực trong trạng thái tích lũy. Rủi ro đột biến sẽ xảy ra nếu chiến tranh thương mại leo thang. Khi đó cần quan sát hành động trên thị trường hơn là phán đoán nhà đầu tư sẽ làm gì. Quan điểm của các dòng tiền lớn mới là yếu tố quyết định.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay không giao dịch, tiếp tục giữ Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.