16:27 31/12/2020

Blog chứng khoán: Chờ đón phiên bùng nổ thanh khoản

iTrader

Cuối cùng thì VNI cũng vượt được ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Đây là điều cần thiết để tâm lý thêm hưng phấn cho tuần tới, tuần bắt đầu giao dịch lô 100 và thanh khoản có cơ hội đột biến

Cuối cùng thì VNI cũng vượt được ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Đây là điều cần thiết để tâm lý thêm hưng phấn cho tuần tới, tuần bắt đầu giao dịch lô 100 và thanh khoản có cơ hội đột biến.

Hôm nay nghỉ không giao dịch, thị trường phái sinh lẫn cơ sở cực mạnh. VNI bị một số mã lớn kiềm chế, tăng khá yếu nhưng VN30 thì mạnh mẽ. Cơ hội tăng là rất cao nên nếu giao dịch thì sẽ là Long. Thời điểm cân não nhất là lúc VN30 tiến vào cản 1070. Đây là vùng cản rất cứng. Chỉ số vượt lên 1074 nhưng rồi lại quay đầu và đến hết phiên cũng chưa thoát ra được.

Đối với thị trường cơ sở, nhóm trụ suy yếu ở SAB, VIC, VHM, VCB, VNM là lực cản. Nếu nhóm này tăng thêm được cuối phiên, thị trường sẽ cực nóng và tâm lý dồn nén sau kỳ nghỉ sẽ rất mạnh.

Mặc dù vậy hôm nay vẫn là một ngày giao dịch tích cực. Lực chốt lời không mạnh và cầu gia tăng trong buổi chiều. HSX buổi chiều khớp thêm hơn 5k tỷ và lệnh vào thông suốt nên phản ánh chính xác quan điểm cung cầu. Bên mua đã mạnh hơn và khống chế được dao động. Nhịp lắc quanh 2h là do một số cổ phiếu lớn biến động nhanh, tiêu biểu là VIC, TCB, VCB, VNM. Thanh khoản trong khoảng 10 phút này khá lớn tại các cổ phiếu nói trên. Điều đó đồng nghĩa với có khối lượng dập xuống đáng kể.

Tuy vậy nhịp rung lắc này không đem lại hiệu quả gì đáng kể, trừ VNI bị kiềm chế. Ngay cả thị trường phái sinh cũng không có đợt giảm lớn. F1 chỉ giảm khoảng 6 điểm là tối đa. Basis duy trì hơn 9 điểm ngay cả khi VN30 quay đầu đi xuống từ đỉnh. Mức basis bình quân cả phiên là 11 điểm và basis đóng cửa 13,1 điểm với F1.

Diễn biến rung lắc cũng không phải một đợt xả giống như ngày hôm qua. Thời gian diễn ra ngắn, tập trung vào nhóm trụ. Thực ra rung lắc lúc này cũng không để lại ấn tượng lâu được, vì thị trường sẽ nghỉ 3 ngày tới. Câu chuyện thành công 2020 sẽ át hết mọi ấn tượng giao dịch khác. Đây là khoảng thời gian của sự tung hô và tự hào. Vì vậy sang tuần tới thị trường sẽ có một tâm thế mới.

Tuần tới cũng bắt đầu giao dịch lô 100, tức là giảm được khoảng 18% số lệnh (theo lời HSX). Hôm nay lệnh cũng giảm đáng kể (587,7k) nên hệ thống cũng mượt hơn. Khả năng cao phiên đầu tuần sẽ tăng cực mạnh vì vừa kết hợp giữa việc thông lệnh với việc VNI đã retest liên tục quanh 1.100 điểm và chốt năm thành công. Khi lệnh bình thường thì mới biết được sức cầu tối đa cũng như nhu cầu bán lớn đến đâu. Chờ đợi phiên 20k tỷ khớp lệnh trên HSX.

Blog chứng khoán: Chờ đón phiên bùng nổ thanh khoản - Ảnh 1.

F1 giảm không nhiều khi VN30 rung lắc mạnh lúc 2h.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.